Nguyên nhân dị ứng cơ địa do đâu, cách khắc phục tốt nhất thế nào?

5:31 - 18/12/2017

Tác giả:

Có rất nhiều người là đối tượng của bệnh dị ứng cơ địa, không ngoại trừ một ai. Những người chưa từng bị dị ứng cơ địa không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ bị dị ứng mà có thể là họ chưa tiếp xúc với chất làm cho cơ thể phản ứng gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa, dị ứng. Vậy nguyên nhân dị ứng cơ địa là gì?

>> Cách chữa dị ứng hiệu quả và ngăn ngừa tái phát

>> Dị ứng thời tiết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân dị ứng cơ địa

Dị ứng cơ địa là một dạng phản ứng của cơ thể, hệ thống miễn dịch chống lại các dị nguyên vô hại như khói bụi, thuốc, thực phẩm, hoac chất, mỹ phẩm, thời tiết… Đây được gọi là một sai sót của cơ thể.

Các kháng thể dị ứng thấy vì bảo vệ cơ thể khỏi tác động gây hại thì lại kết hợp với dị nguyên gây ra hiện tượng mẩn đỏ, ngứa trên da. Các dị nguyên tấn công vào cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau: hô hấp, ăn uống, niêm mạc, qua da. Mỗi người có thể bị dị ứng với một hoặc nhiều dị nguyên khác nhau. 

Hệ miễn dịch suy yếu

Nguyên nhân gây dị ứng cơ địa là do cơ thể có hệ miễn dịch kém

Cơ thể có hệ miễn dịch kém là nguyên nhân dị ứng cơ địa

Cơ thể không đủ sức đề kháng để chống lại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm mốc trong môi trường là nguyên nhân gây dị ứng cơ địa. Ngoài ra, sức đề kháng trong cơ thể không tốt dễ bị rối loạn do dị nguyên tác động làm nổi dị ứng.

Di truyền

Nguyên nhân gây dị ứng cơ địa thường gặp nhất là do di truyền giữa những người cùng chung huyết thống. Cả bố và mẹ có cơ địa dị ứng có khả năng di truyền sang con cái là 75%. Con số này giảm xuống còn 50% nếu một trong 2 người bị cơ địa dị ứng và 15% nếu bố mẹ không bị căn bệnh này. 70% anh, chị em sinh đôi cùng trứng có dạng dị ứng cơ địa giống nhau và 40% đối với trường hợp sinh đôi khác trứng.

Do các yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài môi trường như thời tiết, khí hậu, khói bụi, hóa chất, đồ ăn, thuốc, mỹ phẩm đều tiềm ẩn nguy cơ đối với những người có cơ địa dị ứng. Các trường hợp do các tác nhân bên ngoài cơ thể có thể biến mất sau một vài ngày phát sinh triệu chứng hoặc kéo dài, cần điều trị.

Nguyên nhân dị ứng cơ địa một phần là do môi trường khói bụi

Nguyên nhân dị ứng cơ địa là do môi trường khói bụi độc hại

Một số nguyên nhân dị ứng cơ địa có thể bắt nguồn từ những yếu tố mà chính chúng ta không thể ngờ tới. Chỉ bằng cách ghi nhớ những loại chất khi tác động làm da nổi mẩn hoặc cơ thể có phản ứng bất thường để có cách phòng chống trước khi bệnh tiến triển nặng.

Ở một số trẻ em, dị ứng có thể do nguồn thức ăn như sữa bò hoặc các thành phần có trong sữa công thức. Đối với trẻ sơ sinh, hạn chế tối đa cho trẻ uống sữa ngoài nếu nguồn sữa mẹ dồi dào để bé có sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh.

Cần làm gì khi phát hiện có dấu hiệu nguyên nhân dị ứng cơ địa

Bệnh dị ứng cơ địa không có khả năng điều trị một cách triệt để. Vì vậy, người bệnh chỉ có thể khắc phục triệu chứng bệnh dựa vào một số biện pháp và bài thuốc. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh dị ứng là gì, người ta có thể khắc phục triệu chứng một cách phù hợp:

  • Hạn chế tối đa có thể việc tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. 

  • Nếu là do dị ứng thời tiết, tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể để thay đổi cho phù hợp.

  • Áp dụng các biện pháp xử lý tại chỗ đối với trường hợp bị sốc hoặc dị ứng cấp tính gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp người bệnh. Các nốt mẩn đỏ mới hình thành cũng có thể xử lý và giảm tình trạng ửng đỏ, nổi sần bằng cách chườm đá lạnh hoặc xát lá khế lên vùng da nổi mẩn.

Chườm đá hoặc khăn lạnh có thể giúp người bệnh khắc phục nguyên nhân dị ứng cơ địa

Chườm đá hoặc khăn lạnh để làm dịu nốt mẩn đỏ do dị ứng gây ra

  • Khi thấy bệnh nhân bị dị ứng dạng nặng như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, khó thở, nên đưa đi khám chữa ở bệnh viện kịp thời.

  • Hạn chế tiếp xúc với các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc hóa chất có khả năng gây dị ứng.
  • Có những trường hợp người bệnh thường xuyên bị dị ứng với một loại dị nguyên nhất định, nên dự phòng thuốc trong người hoặc tủ thuốc ở nhà để có thể dùng ngay trong trường hợp khẩn cấp.

  • Một số loại thuốc sắc uống hoặc chà xát ngoài da cũng mang lại tác dụng tại chỗ cho những bệnh nhân nổi mẩn đỏ và có triệu chứng ngứa ngáy.

Tuy dị ứng cơ địa là căn bệnh ngoài da, nhưng chúng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân dị ứng cơ địa để tìm cách khắc phục triệu chứng là cách xử lý thông minh và tiết kiệm thời gian, công sức nhất.

ĐóngNổi mề đay mẩn ngứa

Chữa mề đay mẩn ngứa triệt để nhờ bài thuốc đông y gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày đăng: 18/12/2017 | Cập nhật lần cuối: 5:31 pm , 18/12/2017

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top