10 nguyên nhân đau thần kinh tọa PHỔ BIẾN tuyệt đối đừng xem nhẹ!

Nguyên nhân đau thần kinh tọa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Bệnh lý về xương khớp, tính chất công việc, thậm chí là mang thai,… Dưới đây là những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa cụ thể, bạn cần phải nắm rõ để có cách phòng tránh bệnh.

Thế nào là bệnh đau thần kinh tọa?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân đau thần kinh tọa, chúng ta cần phải biết đau thần kinh tọa là thế nào và con đường dẫn đến bệnh này là gì. Theo đó, đau thần kinh tọa thường được hiểu là các cơn đau từ nhẹ cho đến dữ dội ở thắt lưng kéo xuống hông, đùi, căng chân, bàn chân và ngón chân.

Đau thần kinh tọa là do nén một hoặc nhiều trong số 5 bộ rễ thần kinh ở lưng dưới. Đôi khi các bác sỹ gọi đau thần kinh tọa là bệnh thần kinh. Bệnh lý thần kinh là một thuật ngữ y khoa dùng để mô tả đau, tê, ngứa ran và yếu ở cánh tay hoặc chân do vấn đề về thần kinh. Do chứng đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến thắt lưng, nên nó được gọi là bệnh lý thần kinh cột sống thắt lưng.

5 bộ rễ thần kinh ghép đôi ở cột sống thắt lưng kết hợp để tạo ra dây thần kinh tọa (hay dây thần kinh hông to). Bắt đầu từ phía sau của xương chậu, dây thần kinh hông chạy từ lưng, dưới mông, và xuống dưới qua vùng hông vào mỗi chân.

Rễ thần kinh không phải là cấu trúc “đơn độc” nhưng là một phần của toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể có khả năng truyền cảm giác đau và cảm giác đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh lý đau thần kinh xảy ra khi một rễ thần kinh bị nén lại do vỡ đĩa (thoát vị đĩa đệm) hoặc do xương xuất hiện ở cột sống thắt lưng trước khi gia nhập dây thần kinh hông.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do đâu?

Hẹp cột sống cũng là nguyên nhân đau thần kinh tọa

10 nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh thần kinh tọa, trong đó chủ yếu là do 10 nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa đốt sống ở cột sống. Giữa mỗi đĩa là nhân nhầy, khi nhân nhầy này bị thoát ra ngoài đĩa, sẽ được gọi là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị có thể dẫn đến áp lực lên các dây thần kinh và mô xung quanh, trong trường hợp này dẫn đến kích ứng dây thần kinh hông và tất cả các triệu chứng ngứa ran và đau đớn.

  • Nguyên nhân đau thần kinh tọa do trượt đốt sống

Trượt đốt sống là một rối loạn thường xuyên nhất và là nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp làm ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng. Nó được đặc trưng bởi một đốt sống trượt về phía trước trên một đốt sống liền kề. Khi một đốt sống bị trượt và bị dịch chuyển, rễ thần kinh cột sống bị nén lại và thường gây ra những cơn đau.

Tai nạn giao thông, trượt ngã, mang vác nặng,… là những nguyên nhân đau thần kinh tọa hàng đầu khiến cột sống bị chấn thương, rạn nứt xương, gây tác động lên dây thần kinh tọa làm dẫn tới những cơn đau của chứng bệnh.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do chấn thương

Chấn thương cột sống là một nguyên nhân đau thần kinh tọa

  • Nguyên nhân bệnh thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Khi có những tác nhân bên ngoài tác động vào xương khớp gây nên tình trạng vết rạn trên xương (thoái hóa cột sống). Thoái hóa là một khi những vết rặn trên xương không thông qua một sự kiện cụ thể, nhưng thông qua sự ‘hao mòn chung’. Trong thời gian ngắn, chỉ nó chịu áp lực thì dây thần kinh tọa cũng bị tổn thương và đây chính là nguyên nhân bệnh thần kinh tọa.

  • Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa do gai xương

Gai xương là khi các xương nhỏ hình thành dọc theo hai bên của xương. Chúng có xu hướng hình thành tại các điểm mà xương gặp nhau – tức là ở các khớp. Tuy nhiên, chúng cũng hình thành trên xương của cột sống, nơi chúng có thể làm giảm chuyển động và trở nên có vấn đề. Đây chính là nguyên nhân đau thần kinh tọa vì khi gai xương nhô ra, gây áp lực lên dây thần kinh tọa dẫn đến đau và tê.

  • Nguyên nhân đau thần kinh tọa do hẹp cột sống thắt lưng

Hẹp cột sống là một rối loạn nén thần kinh thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Đau chân hay đau thần kinh tọa có thể xảy ra do hẹp cột sống thắt lưng. Rễ thần kinh cột sống tách ra từ tủy sống qua các lối đi gồm xương và dây chằng. Rễ thần kinh đi qua những khe hở này và mở rộng ra ngoài cột sống để bảo vệ các bộ phận khác của cơ thể. Khi những lối đi trở nên hẹp hoặc bị tắc gây nén thần kinh và là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

  • Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa do hội chứng cơ hình lê hay cơ tháp  

Hội chứng cơ hình lê được đặt tên cho cơ hình lê và gây kích thích lên dây thần kinh tọa. Các cơ này nằm ở phần dưới của cột sống, kết nối với xương đùi, và hỗ trợ trong vòng xoay hông. Hội chứng cơ tháp phát triển khi cơ bắp co thắt và là nguyên nhân đau thần kinh tọa.

Ngăn ngừa các nguyên nhân đau thần kinh tọa

Thường xuyên rèn luyện cơ thể giúp phòng ngừa đau thần kinh tọa

  • Nguyên nhân đau thần kinh tọa do mô sẹo

Mô sẹo cũng là nguyên nhân đau thần kinh tọa vì nó có thể được gọi là xơ hóa màng cứng và có thể nén thành một rễ thần kinh thắt lưng. Điều này lần lượt có thể gây ra chứng đau thần kinh tọa.

  • Nguyên nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa do nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng có thể gây là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa. Trong nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ đi vào cột sống dưới và điều này sẽ gây ra phản ứng dị ứng trong khi cơ thể cố gắng chống lại nó và đẩy nó ra. Nhiễm trùng có thể gây đau thần kinh tọa nếu nó tạo ra sưng quanh dây thần kinh gây áp lực lên nó. Hơn nữa, nó cũng có thể tạo ra đau thần kinh tọa nếu thần kinh bị nhiễm trùng.

  • Nguyên nhân đau thần kinh tọa do khối u cột sống

Các khối u cột sống là những tăng trưởng bất thường lành tính hoặc ung thư (ác tính). May mắn thay, các khối u cột sống rất hiếm. Tuy nhiên, khi một khối u cột sống phát triển ở vùng thắt lưng, là nguyên nhân đau thần kinh tọa do dây thần kinh bị chèn ép.

  • Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân đau thần kinh tọa thì bệnh này còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như: Mang thai, bệnh tiểu đường, béo phì, chấn thương, tuổi tác, hay thậm chí là tính chất nghề nghiệp.

Đó là tất cả những nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp. Đau thần kinh tọa thường cải thiện trong khoảng 4 – 6 tuần nhưng nếu để lâu không chữa thì rất khó khăn trong điều trị. Cho nên cần áp dụng những biện pháp chữa bệnh sớm để không bị những cơn đau làm khó chịu.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và các biện pháp phòng bệnh?

Nguyễn Ngòi (T/h)

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi