Ngồi xổm khi mang thai – nên hạn chế nếu không muốn bị đau khớp gối

Ngồi xổm khi mang thai – hành động rất bình thường nhưng nó ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là hiện tượng đau khớp gối nếu ngồi không đúng cách. Vậy khi mang thai, mẹ bầu thường ngồi xổm có sao không, và đâu mới là tư thế ngồi đúng.

1. Ngồi xổm khi mang thai có sao không?

Mang thai đồng nghĩa với người phụ nữ đang được thực hiện thiên chức làm mẹ. Mang thai cũng là thời điểm rất nhạy cảm, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của cả mẹ và bé. Cho nên, những bà mẹ bầu nên hết sức cẩn thân trong việc ăn uống, đi đứng, ngồi,…

Trong những hoạt động hàng ngày đó thì việc ngồi xổm khi mang bầu là hành động hết sức bình thường và thường xuyên xảy ra, nhất là ngồi xổm đi vệ sinh khi mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian thì việc ngồi xổm trong thời kỳ mang thai sẽ dẫn đến đau nhức xương khớp ở vùng gối, vùng háng,…

Ngồi xổm khi mang thai có nguy hiểm đến thai nhi?

Khi mang thai ngồi xổm là thói quen của mẹ bầu

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và chuyên khoa sản thì hành động ngồi xổm không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi cả. Nhưng chị em bầu vẫn nên cẩn thận với tư thế ngồi này để ngăn ngừa những rủi ro và hạn chế đau khớp gối.

Ngồi xổm khi mang thai thậm chí còn mang đến lợi ích cho mẹ bầu. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, việc ngồi xổm sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn vì nó giống như một biện pháp tập yoga giúp xương chậu, khớp hàng được mở rộng hơn, và giảm áp lực lên tử cung nên chuyện sinh nở sẽ dễ hơn.

Các bác sỹ cũng cho biết, việc ngồi xổm khi mang thai còn giúp cung cấp oxy nhiều hơn cho thai nhi từ đó phòng tránh được hiện tượng thoát vị vùng chậu. Cho nên, mẹ bầu cần ngồi xổm nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc ngồi xổm này cần phải thực hiện đúng tư thế, nếu không sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mẹ bầu. Điển hình là gây ra bệnh lý viêm đau khớp gối gây đau nhức, khó chịu. Dưới đây là những tác hại của việc ngồi xổm khi mang bầu:

– Tại sao không được ngồi xổm khi mang thai? Đơn giản vì khi mang thai các cơ ở khớp gối sẽ bị căng ra, trong khi đó, trọng lượng cơ thể tăng lên khiến mọi áp lực đè nén lên vùng khớp gối dẫn đến việc khớp gối bị đau nhức.

Ngồi xổm khi mang thai có thể khiến mẹ bầu bị đau nhức xương khớp

Theo các bác sĩ, mẹ bầu ngồi xổm không ảnh hưởng tới thai nhi mà có nguy cơ bị đau xương khớp

– Ngồi xổm khi mang thai còn khiến gây áp lực lên vùng cột sống thắt lưng khiến chúng bị căng ra do các dây chằng bị chèn ép. Hậu quả là mạch máu sẽ bị ùn tắc, việc lưu thống máu gặp cản trở, dẫn đến hiện tượng phù nề.

– Ngồi xổm khi mang bầu còn khiến mẹ bầu bị đau bụng do áp lực ở bàng quang tăng lên.

2. Tư thế ngồi xổm đúng cách cho bà bầu

Từ những nhận định trên có thể thấy, ngồi xổm không ảnh hưởng tới thai nhi những có ảnh hưởng tới mẹ bầu. Nếu ngồi xổm không đúng cách sẽ khiến mẹ bầu bị viêm đau khớp gối, đau cột sống hay bị phù nề. Nhưng ngồi xổm cũng sẽ khiến mẹ bầu dễ sinh hơn, nhưng cần phải có tư thế ngồi đúng đắn. Vậy đâu là tư thế ngồi xổm khi mang thai đúng:

Khi mang thai cần ngồi xổm như thế nào?

Mẹ bầu cần có tư thế ngồi xổm đúng cách để không bị đau nhức xương khớp

– Cần ngồi với tư thế thẳng lưng, vai hơi đẩy ra phía đằng sau, lưng không trùng, không gù, không đẩy ra phía trước.

– Hai chân dạng sang ngang, hai tay chống gối.

– Trong khi ngồi xổm, cần đảm bảo bàn chân được thoải mái nhất, trọng lượng dồn lên cả hai chân.

– Không ngồi xổm quá lâu, cũng không vặn người, xoay người.

– Sau khi ngồi, lúc đứng lên không nên chồm người dậy mà hãy dịch người dịch 1 chân lên trước rồi mới đứng.

Đó là những thông tin về việc ngồi xổm khi mang thai – những lợi ích và tác hại. Ngồi xổm khi mang bầu không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, đặc biệt là dẫn đến viêm đau khớp gối. Muốn chữa bệnh viêm đau khớp gối hãy áp dụng những biện pháp sau:

Những phương pháp chữa viêm đau khớp gối hiệu quả, KHÔNG TÁI PHÁT

Ngày đăng: 23/06/2018 - Cập nhật lúc: 10:28 AM , 23/06/2018

Đóngthoái hóa khớp

Thuốc gia truyền đặc trị viêm đau khớp gối của dòng họ Đỗ Minh

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top