Nam giới bị tắc ống dẫn tinh nguyên nhân do đâu? Điều trị như thế nào?

8:19 - 26/11/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa BS. Nguyễn Tùng Lâm

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh – một trong những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Ống dẫn tinh là con đường duy nhất để tinh dịch di chuyển từ mào tinh ra ngoài, một khi ống dẫn tinh bị tắc nghẽn sẽ khiến quý ông phải đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao. Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu của những bệnh lý khác liên quan tới sinh dục.

Xem ngay: 

>> Giải đáp thắc mắc tinh trùng vón cục có con được không?

>> Dương vật bị cong do đâu, có ảnh hưởng quan hệ tình dục không?

1. Tắc ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh – một bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục của nam giới. Chiều dài ống dẫn tinh đạt từ 30 – 40cm và đường kính khoảng 2 – 3cm và được chia thành 4 đoạn, lần lượt được gọi với tên mào tinh, thừng tinh tới chậu hông và bàng quang. Ống dẫn tinh có chức năng vận chuyển tinh dịch, tinh trùng phóng ra ngoài khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Trong trường hợp phái nam hoạt động quan hệ tình dục đạt khoái cảm song không thể phóng tinh ra ngoài gọi là tắc ống dẫn tinh. Tình trạng tắc này có thể diễn ra ở bất kỳ phân đoạn nào của ống dẫn tinh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và sức khỏe sinh sản nam giới.

Tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Theo thống kê của y tế, có tới 7,4 % nam giới bị vô sinh, hiếm muộn là do ảnh hưởng của việc tắc ống dẫn tinh.

2. Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số tác nhân tiêu biểu có thể kể tới như:

Tắc ống dẫn tinh bẩm sinh

Một số trẻ nam khi sinh ra, ở cấu tạo cơ quan sinh sản có thể đã gặp một số dị tật như mào tinh hoàn không có thân hoặc đuôi, khiếm khuyết ống dẫn tinh,… đây là một trong những nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

Nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục gây tắc ống dẫn tinh

Một số bệnh lý có thể gây ra hậu quả tắc nghẽn ống dẫn tinh ở nam giới bị viêm nhiễm các bộ phận như tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo,… Mào tinh hoàn, tinh hoàn và ống dẫn tinh là ba bộ phận có liên quan mật thiết với nhau. Do vậy khi những bộ phận sinh dục trên sẽ ảnh hưởng tới sự lưu thông của ống tinh và ngăn cản không cho tinh trùng phóng ra ngoài, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Tắc ống dẫn tinh do chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày như thể dục thể thao, lao động, tham gia giao thông… do có sự cố va chạm gây chấn thương vùng bẹn và đùi đáy chậu có thể dẫn tới tình trạng xuất hiện các biểu hiện của tắc ống dẫn tinh.

Tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh do chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày

Tắc ống dẫn tinh do bị tổn thương trong quá trình tiểu phẫu

Với những nam giới thực hiện các tiểu phẫu để điều trị giãn mạch thừng tinh, tuyến tiền liệt,… cũng là những nguy cơ khiến ống dẫn tinh bị tổn thương gây ra hậu quả và bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây tắc ống dẫn tinh nữa như: khối u ác tính, hậu quả của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thắt ống dẫn tinh, ô nhiễm hóa chất,…

3. Các triệu chứng tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Ngoài dấu hiệu, tinh trùng không được phóng ra ngoài, tắc ống dẫn tinh ở nam giới còn có nhiều triệu chứng khác như:

  • Tinh hoàn một hoặc cả 2 bên bị xẹp và nhỏ.
  • Có cảm giác đau nhói, căng tức khi chạm hoặc nắm vào vào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh.
  • Vợ chồng sinh hoạt sau một năm không dùng biện pháp tránh thai nào, người vợ vẫn bình thường song vẫn không thể mang thai.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào những dấu hiệu lâm sàng trên đây không thể khẳng định chắc chắn quý ông có bị tắc ống dẫn tinh hay không. Người bệnh khi thấy có biểu hiện trên đây cần tới cơ sở y tế để khám làm các xét nghiệm cần thiết như tinh dịch đồ, sinh hóa để đưa ra kết quả chính xác nhất.

4. Tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Tắc ống dẫn tinh hoàn toàn có thể chữa được bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên về mức độ và thời gian khôi phục còn tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh cũng như là phương pháp điều trị có kịp thời hay không.

Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản ở nam giới. Do vậy để đảm bảo trong việc duy trì giống nòi, khi phát hiện có dấu hiệu các bạn cần tới cơ sở y tế để tiến hành thăm khám từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Phẫu thuật chữa tắc ống dẫn tinh

Phẫu thuật chữa tắc ống dẫn tinh

Đối với trường hợp tắc ống dẫn tinh sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn tắc và nối lại.

Đối với những trường hợp nguyên nhân tắc ống dẫn tinh do tổn thương ở mào tinh thường kết hợp điều trị giữa phẫu thuật và dùng khác sinh đặc trị.

Trong trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh mà muốn có con, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể cho từng trường hợp như:

  • Tắc ống dẫn tinh tại tinh hoàn: Không thể phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh này. Do vậy người bệnh muốn có con cần thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).
  • Tắc ống dẫn tinh tại mào tinh: Thường được áp dụng phương pháp vi phẫu thuật MESA để lấy tinh trùng từ mào tinh rồi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi lần chích tinh trùng bằng kỹ thuật này có thể cung cấp tinh trùng cho nhiều lần thực hiện TTTON.

5. Cách phòng tránh bệnh tắc ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh có nguy cơ cao dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Do vậy các quý ông cần thận trọng, đề phòng chứng bệnh này bằng mọi cách như:

  • Chú ý vệ sinh sinh dục sạch sẽ, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm dẫn tới tắc ống dẫn tinh.
  • Quan hệ tình dục an toàn, tránh bệnh lây nhiễm ảnh hưởng tới vòi phóng tinh.
  • Nam giới không nên ngồi nhiều vì có thể gây xung huyết, ống dẫn tinh cũng bị ảnh hưởng.
  • Để phòng tắc ống dẫn tinh, các bạn nên tắm rửa thường xuyên với nước nóng. Nước ấm sẽ giúp dòng máu tới dương vật lưu thông.
  • Quý ông nên xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng kết hợp với việc luyện tập thể dục nâng cao sức đề kháng, năng ngừa tắc ống dẫn tinh.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng tắc ống dẫn tinh. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các quý ông hiểu rõ về bệnh lý này để có cách phòng tránh và điều trị phù hợp.

 Xem thêm: Địa chỉ khám vô sinh nam ở đâu tốt tại Hà Nội, giá bao nhiêu?

ĐóngBao quy đầu

Bao quy đầu là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Ngày đăng: 26/11/2018 | Cập nhật lần cuối: 8:19 am , 23/03/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top