Mổ gai cột sống có nguy hiểm không và chi phí bao nhiêu?

6:47 - 12/05/2018

Tác giả:

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm bởi hiện nay ngày càng có nhiều người mắc chứng bệnh này khiến cuộc sống của họ gặp khó khăn. Vậy, khi nào cần mổ gai cột sống, nó có nguy hiểm không và chi phí thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó.

1. Khi nào cần mổ gai cột sống?

Bệnh gai cột sống là hiện tượng xương trước mặt, xương bên cạnh của thân đốt sống phát triển thêm lên (hiếm khi mọc ở đằng sau). Giai đoạn đầu, bệnh chưa có những dấu hiệu rõ ràng và đôi khi người bệnh cũng không thấy đau nên cũng không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu nhận biết sớm dấu hiệu, người bệnh chỉ cần có chế độ ăn uống đầy đủ cùng chế độ tập luyện khoa học là bệnh sẽ hết.

Có cần thiêt phải mổ gai cột sống không?

Các bác sĩ cho biết, chỉ khi nào thực sự cần thiết mới cần tiến hành mổ gai cột sống

Tuy nhiên, theo thời gian nếu bệnh không được điều trị thì các gai xương mọc nhiều sẽ gây đau làm hạn chế vận động của người bệnh. Bên cạnh đó, ngoài những cơn đau nhức người bệnh còn cảm thấy tê bì chân tay, chóng mặt, đau đầu,.. làm chất lượng cuộc sống của họ giảm sút nghiêm trọng. Khi gặp những dấu hiệu này thì người bệnh cần phải tìm biện pháp chữa trị ngay để không ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.

Vậy khi nào thì cần mổ gai cột sống và mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, mổ gai cột sống là biện pháp cuối cùng trong liệu trình trị bệnh, khi bệnh ở mức độ nặng, đau nhiều, gai xương phát triển đâm vào dây chằng và cột sống khiến ống tủy bị hẹp, lỗ liên hợp bị chèn áp. Lúc này, người bệnh không thể đi lại bình thường được và biện pháp duy nhất là cải thiện chính là  phẫu thuật.

2. Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại thì mổ gai cột sống không phải là điều quá khó, đặc biệt với kỹ thuật mổ nội soi. Số liệu thống kê cũng cho thấy, tỉ lệ mổ gai xương chiếm tới 90% bệnh nhân không gây đau đớn.

Nếu không cần thiết thì không cần phải tiến hành phẫu thuật

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không và đáp án là không

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không và đáp án là KHÔNG. Tuy nhiên, mổ gai cột sống vẫn chưa phải là biện pháp có thể trị bệnh dứt điểm. Đây chỉ là cách loại bỏ các gai và hạn chế cơn đau, nhưng sau  1 thời gian các gại mọc lại và bệnh lại tái phát.

Ngoài ra, di chứng hậu phẫu cũng cần phải chú ý, nhiều trường hợp sau khi mổ thấy ngứa, khó chịu. Đây là biểu hiện của dây thần kinh đang liên kết lại với nhau hay hiện tượng lên da non thậm chí là do nhiễm vi trùng do thiết bị mổ không đảm bảo vệ sinh.

Một  điều cần lưu ý là sau khi phẫu thuật thì cần phải tránh làm những công việc nặng nhọc, tác động quá mạnh lên vùng cột sống thắt lưng. Ngoài ra, cần chăm chỉ tập thể dục, để duy trì sự dẻo dai cho hệ xương khớp. Nếu có bất cứ biến chứng gì thì hãy liên hệ lại ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Chi phí mổ gai cột sống có đắt không?

Với sự phát triển của nền y học thế giới, mổ gai cột sống đang ngày càng có những chuyển biến tích cực. Với các kỹ thuật nội soi cắt gai cột sống, cắt bỏ lá đốt sống và phẫu thuật cấy miếng đệm gan mỏm gai,… được tiến hành nhanh chóng, gọn nhẹ, ít biến chứng,…

Mổ gai cột sống không nguy hiểm nhưng cũng không cần thiết  phải mổ

Chi phí phẫu thuật gai cột sống hiện nay khá cao

Do sự tiến bộ vượt bậc của nền y học với việc đầu tư vào kỹ thuật cũng như máy móc hiện đại nên chi phí mổ gai cột sống cũng đắt hơn trước rất nhiều. Hiện nay, một ca phẫu thuật gai cột sống có giá khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Do phẫu thuật gai cột sống vẫn còn một số hạn chế là gai xương có thể mọc lại, nên theo các bác sĩ, người bệnh nên kết hợp phẫu thuật với biện pháp bảo tồn. Đó là dùng thuốc song song cùng chế độ tập luyện, chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo.

Trên đây là đáp án câu hỏi mổ gai cột sống có nguy hiểm không. Đây không là biện pháp nguy hiểm nhưng cũng không phải là bệnh nguy hiểm nên trước tiên người bệnh hãy chú ý điều trị bằng những biện pháp khác trước khi phẫu thuật.  Dưới đây là 2 loại thuốc chữa gai cột sống tốt nhất cho người bệnh.

Đọc ngay: Top 2 loại thuốc chữa gai cột sống an toàn, hiệu quả hiện nay

N.L.V (t/h)

ĐóngGai đôi cột sống

Tổng quan về bệnh gai đôi cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ngày đăng: 12/05/2018 | Cập nhật lần cuối: 6:47 pm , 12/05/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top