Ít tinh trùng có chữa được không: Tỷ lệ thụ thai thấp nhưng vẫn chữa được

2:45 - 04/09/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

“Ít tinh trùng có chữa được không, thưa bác sĩ. Năm nay, em 26 tuổi, lấy vợ được 2 năm nay dù không áp dụng bất cứ biện pháp kế hoạch nào mà vẫn chưa có con. Những lần xuất tinh gần đây, em thấy dịch tinh của mình ít, hơi loãng, nhiều khi nhỏ giọt khiến em khá bối rối. Em lo quá, không biết tình trạng này có khắc phục được không. Rất mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Em cảm ơn.”

– Nguyễn Văn Minh, 26 tuổi, Thuận Thành, Bắc Ninh – 

Bài nên đọc:

>> Ít tinh trùng là như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị?

>> Nguyên nhân ít tinh trùng là gì và cách khắc phục như thế nào?

Nam giới bị ít tinh trùng có nguy hiểm không?

Văn Minh thân mến, tinh trùng ít không phải là hiện tượng quá hiếm gặp ở nam giới hiện nay. Tuy nhiên, để khẳng định, bạn có bị chứng bệnh này hay không còn phụ thuộc vào xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi lượng tinh dịch nhỏ hơn 2ml, tức là bị ít tinh trùng.

Tình trạng ít tinh trùng là hiện tượng do suy giảm chức năng tinh hoàn, tinh hoàn không sinh tinh, suy giảm tuyến yên hay do tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không thể giải phóng ra ngoài vì tắc ống dẫn tinh.

Ít tinh trùng có chữa được không: Bệnh ít tinh trùng không chữa kịp thời dễ gây biến chứng 

Ít tinh trùng có chữa được không: Bệnh ít tinh trùng không chữa kịp thời dễ gây biến chứng

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định, ít tinh trùng là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản và chất lượng sống nam giới. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, nam giới gặp phải vấn đề ít tinh trùng có xu hướng mệt mỏi, tự tin với chính mình, ngại yêu khiến đời sống tình dục đi xuống.

Xét về mặt sinh sản, việc ít tinh trùng hay các vấn đề rối loạn xuất tinh khiến khả năng thụ thai ở nam giới kém. Tinh trùng không có hoặc ít cơ hội tiếp cận trứng để tạo thành phôi. Theo thời gian, nam giới không chữa trị kịp thời dễ gây bệnh vô sinh, hiếm muộn.

Ít tinh trùng có chữa được không: Khả năng chữa khỏi cao nếu người bệnh kiên trì

Hiện nay, nam giới bị ít tinh trùng vẫn có thể chữa bệnh bằng cách lấy tinh trùng tìm thấy trong tinh hoàn. Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành cất trữ đông lạnh tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn nhằm mục đích điều trị. Cụ thể, khi nam giới bị chẩn đoán ít tinh trùng sẽ ngay lập tức được lấy tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn để đông lạnh.

Tiếp đó, lượng tinh này sẽ được dùng làm thụ tinh ống nghiệm mà không cần mổ hay dùng thủ thuật để lấy tinh trùng ra. Bác sĩ muốn lấy tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn cần phải tiến hành kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Bạn tình sau đó sẽ được kích thích buồng trứng, hút lấy noãn. Lấy tinh trùng, chọn lọc tinh trùng khỏe và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.

Ít tinh trùng có chữa được không: Người bệnh vẫn có thể thụ tinh nhân tạo để chữa bệnh 

Ít tinh trùng có chữa được không: Người bệnh vẫn có thể thụ tinh nhân tạo để chữa bệnh

Từ cách này, bác sĩ thu được 70 – 80% noãn thụ tinh. Họ tiến hành nuôi cấy, chọn lọc phôi để chuyển vào buồng tử cung. Phôi sẽ phát triển dần thành thai, từ đó quá trình phát triển diễn ra bình thường như người mẹ mang thai một cách tự nhiên.

Việc thụ tinh nhân tạo tốn nhiều công đoạn, đòi hỏi nguồn nhân lực và vật lực hỗ trợ bài bản, nam giới chỉ nên thực hiện cách chữa này tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng. Nếu cố tình tiến hành việc điều trị tại các cơ sở không chuyên, ngược lại còn tự hại sức khỏe của chính mình.

Vấn đề ít tinh trùng có chữa được không đã được chúng tôi làm rõ ở bài viết trên. Điều trị ít tinh trùng khiến nam giới tốn nhiều thời gian và công sức chữa trị, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài. Trường hợp, trong quá trình điều trị, nam giới có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng tìm tới sự giúp đỡ của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Xem Thêm: Cách chữa xuất tinh sớm không cần thuốc hiệu quả tại nhà

ĐóngRối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Ngày đăng: 04/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:45 pm , 04/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top