Hội chứng đuôi ngựa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Hội chứng đuôi ngựa – hiện tượng hiếm gặp do một sự chèn ép các rễ thần kinh lên cột sống. Thông thường, khi mắc phải chứng bệnh này thì cần phải điều trị sớm nếu không sẽ rất nguy hiểm. Vậy hội chứng đuôi ngựa là gì, vì sao lại có hiện tượng này, biểu hiện ra sao và chữa thế nào?

Bài nên đọc:

>> XÓA SỔ nhanh bệnh mỏi lưng ở nam giới chỉ với 5 bí quyết “vàng” dưới đây

>> Thường xuyên bị cứng cổ: Cẩn thận nguy cơ tử vong ập đến bất kỳ lúc nào!

1. Hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Hội chứng đuôi ngựa là một rối loạn rất ít gặp và thường cần phải tiến hành phẫu thuật mới hết được. Thông thường, hội chứng này sẽ gây ra một sự chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống khiến người bệnh đau đớn, người bênh mất kiểm soát tiểu tiện thậm chí là tê liệt vĩnh viễn.

Vì sao lại còn là hội chứng chùm đuôi ngựa? Lý do bởi đây là hội chứng làm ảnh hưởng tới một bó rễ thần kinh gọi là đuôi ngựa ở cuối tủy sống ở cột sống thắt lưng cuối cùng. Khi hội chứng này xảy ra, chúng sẽ truyền tín hiệu đến cả chân, bàn chân, cơ quan vùng chậu.

2. Hội chứng đuôi ngựa có triệu chứng gì?

Triệu chứng chùm đuôi ngựa đến một cách từ từ và thường có những biểu hiện sau:

Hội chứng đuôi ngựa là gì?

Hội chứng đuôi ngựa khiến chân tay tê yếu và mất dần khả năng vận động

– Người bệnh sẽ thấy đau lưng dưới, chân, mông bị tê, đau, yếu khiến bạn khó khăn trong vận động. Các vấn đề này khiến chức năng ruột cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tiểu tiện khó khăn (bí tiểu hay tiểu mất kiểm soát).

– Bị mắc hội chứng này còn khiến chức năng tình dục của người bệnh bị rối loạn.

Từ những triệu chứng trên có thể thấy, hội chứng chùm đuôi ngựa không dễ đoán. Vậy làm sao để chẩn đoán chính xác bệnh này. Theo đó, hội chứng chùm đuôi ngựa bệnh học được chấn đoán thông qua:

– Thăm khám lâm sàng để đánh giá sự phản ứng, cảm giác, sức mạnh và khả năng phối hợp vận động của người bệnh.

– Tiến hành xét nghiệm máu nếu thấy cần thiết.

– Chụp X-quang tủy sống sau khi tiêm chất cản quang để xác định sức ép của nó lên tủy sống hay dây thần kinh.

– Chụp CT

3. Nguyên nhân hội chứng chùm đuôi ngựa?

Hội chứng đuôi ngựa được chia làm 2 loại là hội chứng đuôi ngựa hoàn toàn và không hoàn toàn. Dù là loại nào thì nguyên nhân chính gây bệnh cũng là do sự rối loạn ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm thể nặng, nhân nhầy sẽ bị chèn ép và ảnh hưởng tới các rễ thầ kinh gây ra hội chứng chùm đuôi ngựa. Ngoài bệnh lý thoát vị đĩa đệm còn do một số nguyên nhân sau:

Lòng cột sống thu hẹp dẫn đến hội chứng này

Nguyên nhân gây ra hội chứng này là do thoát vị đĩa đệm

– Nguyên nhân của hội chứng chùm đuôi ngựa phổ biến nhất là do gãy vỡ đĩa đệm ở phần thắt lưng.

– Lòng cột sống bị thu hẹp cũng là nguyên nhân gây bệnh.

– Cột sống bị tổn thương hay có một khối u ác tính cũng dẫn đến hội chứng đuôi ngựa.

– Hội chứng chùm đuôi ngựa còn do cột sống bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, xuất huyết hay gãy xương.

– Biến chứng của chấn thương thắt lưng cột sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.

4. Cách điều trị hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa nếu không được điều trị đến nơi đến chốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Cho nên, hãy áp dụng một trong những cách sau đây để trị bệnh.

# Chữa bệnh bằng thuốc tây y

Thuốc tây y chữa hội chứng chùm đuôi ngựa chủ yếu là thuốc kháng viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ. Mục đích của việc dùng những loại thuốc này là giảm nhanh triệu chứng đau nhức, tê mỏi người bệnh đang gặp phải.

Hội chứng đuôi ngựa chữa như thế nào?

Khi bị hội chứng chùm đuôi ngựa cần chữa trị sớm

Các thuốc thông thường được sử dụng như kháng viêm không steroid, corticoid, thuốc bổ, vitamin nhóm B,… Những loại thuốc này vừa giảm đau do hội chứng đuôi ngựa và chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm.

# Sử dụng thuốc đông y

Đông y cũng mang đến bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Theo đó, các biện pháp chữa bệnh bằng đông y là bấm huyệt, châm cứu,… Biện pháp này mang đến hiệu quả cao, nguy cơ tái phát thấp nhưng muốn hiệu quả người bệnh cần phải kiên trì.

# Vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu bằng những biện pháp như nhiệt điện, sóng ngắn, bài tập phục hồi sẽ giúp người bệnh giảm đau, chữa bệnh hiệu quả. Đây là biện pháp được chứng nhận có hiệu quả nhưng cần phải kiền trì, bệnh ít khi tái phát.

# Chữa hội chứng đuôi ngựa bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ là biện pháp cuối cùng trong các cách chữa bệnh. Khi áp dụng những biện pháp trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để tránh nguy cơ tàn phế, bại liệt. Phẫu thuật mang đến hiệu quả rất cao nhưng chi phí tốn kém.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hội chứng đuôi ngựa. Nguyên nhân chính của hội chứng này là do thoát vị đĩa đệm, cho nên muốn chữa bệnh này trước hết cần chữa  thoát vị đĩa đệm. Hãy áp dụng bài thuốc sau để chữa bệnh:

Tổng hợp những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tối ưu nhất

Ngày đăng: 22/06/2018 - Cập nhật lúc: 4:52 PM , 22/06/2018

Đóngthoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top