Đừng để hiện tượng đứt dây chằng đầu gối trở thành nỗi ám ảnh!

Đứt dây chằng đầu gối sẽ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, nhất là giới cầu thủ vì nó sẽ là dấu chấm hết cho sự nghiệp. Đứt dây chằng gối nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến thoái hóa khớp, biến dạng khớp từ đó chức năng vận động không thể thực hiện được. Vậy đứt dây chằng gối do đâu và làm sao để điều trị?

Nên đọc:

>> Đứt dây chằng cổ chân là dấu hiệu của bệnh gì và cách xử lý thế nào?

>> Đau bắp chân – Cẩn trọng nếu không muốn để lại di chứng suốt đời

1. Dấu hiệu của hiện tượng đứt dây chằng đầu gối

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Mai Thanh Việt – Khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, cấu trúc khớp gối rất phức tạp và dây chằng bao quanh khớp gối giữ vai trò quan trọng. Bởi dây chằng có vai trò điều khiển hoạt động và giữ vững khớp gối.

Đứt dây chằng đầu gối là gì

Dây chằng có vai trò điều khiển hoạt động và giữ vững khớp gối

Khi bị đứt dây chằng khớp gối sẽ gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu khiến người bệnh vô cùng khổ sở. Ngoài ra, nó cũng gây ra tình trạng lỏng lẻo đầu gối và nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến thoái hóa khớp, biến dạng khớp. Khi đó, chức năng vận động của người bệnh thực sự sẽ bị đe dọa.

Tổn thương dây chằng bao quanh khớp gối bao gồm các hiện tượng sau đây:

  • Đứt dây chằng sau đầu gối

  • Đứt dây chằng chéo sau gối

  • Đứt dây chằng gối trước

2. Nguyên nhân bị đứt dây chằng trước đầu gối

Có nhiều nguyên nhân đứt dây chằng chéo gối hay trước hoặc sau gối, nhưng dưới đây là 2 nguyên nhân chủ yếu:

– Chấn thương do chơi thể thao mạnh hay lao động quá sức. Một số người bị nhẹ có thể bình phục sau vài ngày hoặc vài tuần, nhưng cũng có người sẽ ảnh hưởng cả đời, đối với các cầu thủ thì đó là dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình.

đứt dây chằng đầu gối cần làm gì?

Đá bóng bị chấn thương gây đứt dây chằng gối

– Các tai nạn ảnh hưởng tới đầu gối – trường hợp này không xử lý kịp thời nó có thể khiến người bệnh mất đi chức năng vận động.

3. Một số nghiệm pháp điển hình khi bị đứt dây chằng đầu gối

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu đứt dây chằng đầu gối thông qua miêu tả của bệnh nhân, quan sát từ bên ngoài thì bác sĩ sẽ thực hiện một số nghiệm pháp để chấn đoán chính xác bệnh. Đó là các nghiệm pháp sau:

  • Dấu hiệu ngăn kéo trước

Bác sĩ để bệnh nhân nằm ngửa, sau đó gấp khớp gối của bệnh nhân 90ᵒ, gấp khớp háng 45ᵒ, một tay giữ chắc cổ chân, tay kia ôm bắp chân và kéo ra trước đồng thời ngồi lên mu bàn chân của bệnh nhân. Hai tay bác sĩ đặt phía sau cẳng và dùng lực kéo ra trước.

Trường hợp nếu dây chằng bị tổn thương thì bác sĩ sẽ thấy mâm chày bị lệnh với lồi cầu của đùi nhiều hơn so với bên chân lành. Thước đo để chẩn đoán bệnh là biên độ từ 6 – 8mm.

  • Dấu hiệu Lachman

Bác sĩ cho bệnh nhân nằm ngửa, dùng tay gấp khớp gối của bệnh nhân từ 20 – 30ᵒ, ấn cố định chặt đầu dưới xương đùi, tay kia giữ chặt cẳng chân ở khe khớp gối. Dùng lực cả hai tay đối nhau để tạo sự trượt giữ mâm chày và lồi cầu đùi. Cũng như trường hợp trên, đánh giá mức độ tổn thương dựa vào biên độ chênh lệch so với bên còn lại.

  • Dấu hiệu Pivot shift

Dấu hiệu Pivot shift hay còn gọi là dấu hiệu chuyển trục. Bác sĩ đứng ở phía bên chân tổn thương, cho gối dưới thẳng, giữ chặt cổ chân và xoay đầu gối tối đa. Tay kia nắm chặt cẳng chân, gấp gối vào rồi đẩy ra, xoáy từ trong ra ngoài.

Nếu bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo khớp gối thì mâm chày sẽ có dấu hiệu bám sai khớp trượt ra phía trước. Khi đó, bệnh nhân sẽ thấy rất đau và cần thực hiện khi bệnh nhân đã thực hiện sẵn sàng.

4. Tìm hiểu phương pháp điều trị đứt dây chằng đầu gối

Điều trị đứt dây chằng gối có nhiều cách như điều trị bảo tồn, vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Mỗi cách sẽ có những điểm mạnh khác nhau và cho hiệu quả khác nhau.

# Điều trị bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn chủ yếu là áp dụng cho những trường hợp như đứt dây chằng chéo trước ở người lớn tuổi hay trẻ em (khi sụn còn có thể tăng trưởng). Với biện pháp này chủ yếu là dùng những loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm kết hợp với vật lý trị liệu. Biện pháp này có ưu điểm là tác dụng nhanh chóng nhưng nó chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nhẹ.

# Điều trị vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu áp dụng cho trường hợp sau mổ hoặc kết hợp với việc dùng thuốc. Với vật lý trị liệu cho bệnh nhân đứt dây chằng đầu gối thì bác sĩ sẽ áp dụng dùng nẹp Zimmer trong khoảng 3 tuần kết hợp với quá trình tập luyện theo từng giai đoạn và người bệnh cần tiến hành đúng theo chỉ định của bác sĩ.

# Mổ đứt dây chằng đầu gối

Một trong những cách điều trị hiệu quả nhất đó là phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối. Bác sĩ Mai Thanh Việt cho biết, mỗi năm khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM tiến hành mổ đứt dây chằng đầu gối cho hơn 200 trường hợp.

Làm thế nào để hạn chế đứt dây chằng đầu gối

Khi bị đứt dây chằng đầu gối hãy đến gặp bác sĩ 

Biện pháp phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối sẽ cho hiệu quả rất cao, độ phục hồi tốt, người bệnh sẽ tránh được những cơn đau đớn và lấy lại chức năng vận động. Hiện nay đang có 3 kỹ thuật mổ khớp gối gồm:

  • Kỹ thuật tight-rope

  • Kỹ thuật All – inside

  • Biện pháp dây chằng chéo trước hai bó

Mỗi kỹ thuật sẽ có những điểm mạnh riêng và tùy vào mức độ bệnh, thái độ chữa bệnh của bệnh nhân mà có kết quả khác nhau.

Với các biện pháp này, kết quả thu được rất khả quan, từ 82 – 95%. Nếu được áp dụng song song với vật lý trị liệu thì kết quả sẽ còn cao hơn. Vì thế, việc tuân theo chỉ định của bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân khi bị đứt dây chằng đầu gối cần phải đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, điều trị ngay nếu không sẽ dễ dẫn đến thoái hóa khớp, chức năng vận động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí cả đời cũng chưa lấy lại được.

# Mổ đứt dây chằng đầu gối ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ có thể tiến hành kỹ thuật này. Người bệnh có thể đến các bệnh viện có khoa Xương khớp hay Chấn thương Chỉnh hình như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Chợ Rẫy hay Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM,…

Trên đây là những thông tin gì liên quan đến hiện tượng đứt dây chằng đầu gối. Nếu không được xử lý kịp thời nó sẽ dẫn đến thoái hóa khớp và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt sau này. Nhiều người thậm chí do không chữa trị kịp thời sau đó phải tìm biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối. 

Đọc kỹ:

 
 

Ngày đăng: 10/07/2018 - Cập nhật lúc: 6:00 PM , 10/07/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top