Hậu quả do bệnh viêm xoang nhất định phải bỏ túi để tránh gấp

4:38 - 03/01/2018

Tác giả:

Liệu bạn có biết hậu quả của bệnh viêm xoang là không hề nhẹ? Viêm xoang là căn bệnh gặp khá nhiều trong cuộc sống đặc biệt là ở Việt Nam. Phần lớn mọi người đều nghĩ đây là căn bệnh đơn giản nên thường không mấy quan tâm đến nó. Nhưng nếu không chữa trị thì viêm xoang để lại hậu quả rất lớn cho người bệnh.

Viêm xoang là căn bệnh gặp khá nhiều trong cuộc sống đặc biệt là ở Việt Nam. Phần lớn mọi người đều nghĩ đây là căn bệnh đơn giản nên thường không mấy quan tâm đến nó. Nhưng nếu không chữa trị thì viêm xoang để lại hậu quả rất lớn cho người bệnh.

Hậu quả của bệnh viêm xoang

Một người khi bị bệnh sẽ gặp không ít những khó khăn trong cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần. Với bệnh viêm xoang thì sao? Viêm xoang gây trở ngại và khó khăn gì cho chúng ta?

Khi mắc bệnh viêm xoang, người bệnh gặp trở ngại đầu tiên đó chính là cảm giác khó chịu ở mũi do ngạt mũi, khó thở hay chảy nước mũi liên tục. Đau đầu, đau mắt, thậm trí đau cả mặt và cổ. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm xoang để lại biến chứng vô cùng phức tạp.

Các biến chứng của bệnh viêm xoang được Y học ghi nhận:

  • Biến chứng liên quan tới đường hô hấp: Viêm phổi, viêm phế quản,…

  • Biến chứng về thị giác: Viêm sưng quanh mắt, viêm tuyết lệ, viêm dây thần kinh mí mắt, áp se mí mắt, vv..

  • Biến chứng về thính giác: Viêm tai, giảm thính giác,…

  • Ảnh hưởng tới não bộ: viêm màng não, phù nề, tích tụ máu ở não,…

  • Viêm tắc mạch máu

Hậu quả về thế chất của bệnh viêm xoang

Những biến chứng và hập quả ở trên gây rất nhiều ảnh hưởng tới cơ thể con người.

Với trẻ em, khi bị bệnh trẻ thường gặp khó khăn trong việc thở. Khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, mất ngủ và bỏ ăn. Ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về mặt thể chất của trẻ. Không những thế, ở trẻ nhỏ, khi chưa có ý thức về bệnh nên bệnh tình rất dễ có biến chứng và rất khó để chữa trị triệt để.

Trẻ nhỏ khi mắc bệnh sẽ thường bị sốt, nhiều trường hợp không biết rõ cơn sốt của trẻ sẽ rất khó chữa trị dứt điểm, để trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần là rất nguy hiểm. Đặc biệt, trẻ khi bị viêm xoang nhẹ rất khó phân biệt với trẻ bị cảm lạnh, cả hai đều có biểu hiện sổ mũi, hắt hơi và thân nhiệt hơi cao. Chính vì vậy, nếu bố mẹ không phân biệt được bệnh tình của trẻ sẽ dẫn đến chữa sai bệnh, để lại hậu quả khôn lường.

Hậu quả của bệnh viêm xoang khiến trẻ bij sốt cao

Khi mắc viêm xoang trẻ thường hay bị sốt cao

Người cao tuổi cũng giống như trẻ nhỏ, sức đề kháng đã yếu và rất dễ mắc bệnh viêm xoang. Khi đã có tuổi, con người thường hay gặp khó khăn trong việc ngủ và ăn uống, khi bị bệnh viêm xoang thì sinh hoạt đời sống hàng ngày lại gặp càng nhiều khó khăn hơn. Các biến chứng về thị giác, thính giác và cách bệnh hây tắc mạch máu dẫn đến đột tử là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Khi mắc bệnh viêm xoang, người gia thường khó chữa trị và lâu lành bệnh hơn trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Cơ thể lão hóa khiến cho sụn đầu mũi bị nhỏ lại, thu hẹp đường hô hấp, các tuyến tiết nhầy ở trong xoang teo lại, dịch xuất ra bị giảm khiến cho mũi luôn trong tình trạng đau và khô. Không nhưng thế đây là độ tuổi các tế bào, bộ phận trên cơ thể đã lão hóa, chưa kể cơ thể yếu khiến cho virus xâm nhập gây ra biến chứng thành các bệnh khác rất dễ dàng.

Hậu quả của bệnh viêm xoang khiến người già mất ngủ

Viêm xoang để lại hậu quả mất ngủ cho người già

Với thanh thiếu niên thì sao? Liệu ở độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” thì khi bị bệnh có ảnh hưởng gì không? Mặc dù có khả năng bình phục của cơ thể nhanh hơn so với trẻ em và người già nhưng nếu không chữa trị bệnh viêm xoang thì nó gây không ít hậu quả phiền toái cho bệnh nhân. Cụ thể, khi mắc bệnh thanh niên có tỷ lệ đau đầu cao hơn do họ phải lao động nhiều hơn, tiếp xúc ở ngoài môi trường ô nhiễm và ít có thời gian nghỉ ngơi.

Thanh niên khi bị viêm xoang không ít thì nhiều sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi. Dịch ở xoang nhiều và đặc hơn, sẽ rất khó khăn cho việc thở. Chưa kể, trong dịch chứa vi khuẩn, đây sẽ là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây bệnh như viêm họng, viêm mũi,…

Hậu quả về tinh thần gây ra bởi bệnh viêm xoang

Bên cạnh những hậu quả về thể chất, tinh thần cũng là điều chúng ta không nên bỏ qua.

Khi bị bệnh, cơ thể mệt mỏi khiến tinh thần giảm sút. Dù là người gia hay trẻ nhỏ đều cảm thấy chán ăn, khó thở, mất ngủ và dẫn đến mệt mỏi, cáu gáu. Chưa kể đến cảm giác hắt xì liên tục, chảy nước mắt nước mũi gây mất thiện cảm và khó chịu cho người xung quanh.

Với những người có công việc liên quan đến ngoại giao, đứng trước đám đông, đón tiếp khách hàng thì sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc. Năng suất lao động giảm sút, chật lượng đời sống bị ảnh hưởng là những hậu quả mà không phải mắt thường có thể nhìn thấy được.

Dù là hậu quả nào của bệnh viêm xoang thì chúng ta không nên coi nhẹ căn bệnh. Nó tác động đến mọi mặt trong cuộc sống, đến mọi lứa tuổi trong xã hội. Khi phát hiện mình bị bệnh, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để chữa trị.

Hậu quả của bệnh viêm xoang có thể phòng ngừa bằng cách bảo vệ bản thân

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bệnh viêm xoang

Trên đây là bài viết về hậu quả của bệnh viêm xoang, tưởng chừng như một căn bệnh đơn giản nhưng ngẫm lại thì hậu quả của nó không hề nhỏ. Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về bệnh viêm xoang và từ đó tự rút ra cho bản thân mình các cách phòng tránh và chữa bệnh hợp lý nhất. 

ĐóngChữa viêm xoang tại Đỗ Minh Đường

Chuyên gia tư vấn cách chữa viêm xoang dứt điểm, không tái phát

Ngày đăng: 03/01/2018 | Cập nhật lần cuối: 4:38 pm , 03/01/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top