Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể chơi thể thao được không? Vì sao?

8:42 - 12/02/2019

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không ? – Một thắc mắc của nhiều bạn đã gửi về chuyên mục trong thời gian gần đây. Thể thao được xem là hoạt động thể lực giúp tăng cường sức khỏe và trong nhiều trường hợp việc rèn luyện này sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn. Vậy với người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao hay không? Thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Xem ngay:

>> Mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

>> Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không – Giải đáp từ chuyên gia

1. Giải đáp thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là hiện tượng tĩnh mạch ở tinh hoàn bị giãn một cách bất thường gây ra chảy xệ. Bệnh thường gặp chủ yếu ở bên tinh hoàn trái và số ít bị cả hai bên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phát triển âm thầm và khó phát hiện vì bệnh không có triệu chứng rõ nét. Khi bệnh trở nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản vì nó làm giảm chất lượng tinh trùng và chức năng sinh lý.

Giãn tính mạch thừng tinh có chơi thể thao được không

Giãn tính mạch thừng tinh có chơi thể thao được không?

Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh, trong đó không ít người bệnh mắc chứng bệnh này do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không nên chơi thể thao vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Những môn thể thao như đá bóng, cầu lông, chạy,… cần vận động với tần suất lớn, khiến các tĩnh mạch ngày càng giãn ra ở mức độ trầm trọng. Chính vì lý do đó, người bệnh nên hạn chế hoạt động thể thao hoặc di chuyển nhiều, thay vào đó các bạn nên nghỉ ngơi nhiều để tránh áp lực tới bộ phận sinh dục.

2. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải làm sao?

Các quý ông nếu thấy xuất hiện có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh cần sớm tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị dứt điểm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Theo các chuyên gia, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm chất lượng tinh trùng, gây khó khăn trong việc thụ thai. Có khoảng 35 – 40 nam giới bị vô sinh xuất phát từ yếu tố giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bởi vậy, người bệnh không nên chậm trễ trong việc điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe.

Giãn tính mạch thừng tinh có chơi thể thao được không

Người bệnh nên sớm tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị dứt điểm tránh ảnh hưởng sức khỏe

Hiện nay để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật vi phẫu. Với liệu pháp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng kính phóng đại để xác định rõ các động mạch, tĩnh mạch,… để cột, tái tạo các hệ thống tĩnh mạch giãn.

Đây là phương pháp điều trị bệnh được đánh giá là có ít biến chứng và tỷ lệ thành công đạt khoảng 51 – 78%. Tỷ lệ giúp mang thai sau phẫu thuật phục hồi tĩnh mạch đạt khoảng 24 – 53%.

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi nhiều tránh vận động đặc biệt là chơi thể thao tới khi bệnh khôi phục hoàn toàn. Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý:

  • Kiêng quan hệ tình dục tới khi tĩnh mạch thừng tinh trở về trạng thái ổn định.
  • Không ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, thức ăn nhanh.
  • Không sử dụng các chất chứa cồn và kích thích.
  • Không tắm nước nóng.
  • Tránh nâng các vật nặng hay làm việc quá sức.
  • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học.

Thể thao giúp rèn luyện thân thể tốt, nâng cao thể trạng. Tuy nhiên với người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vận động sẽ tác động tới tĩnh mạch thừng tinh dẫn tới bệnh tình nặng hơn. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao được không? Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc gì để nhanh khỏi?

Ngày đăng: 12/02/2019 | Cập nhật lần cuối: 8:42 am , 12/02/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top