Gai cột sống lưng và cách chữa trị hiệu quả, an toàn nhất

2:01 - 12/09/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Gai cột sống lưng và cách chữa trị nào hiệu quả, an toàn luôn là điều người bệnh quan tâm. Đông y, tây y, bài thuốc dân gian,… là những cách chữa bệnh hiệu quả được nhiều người áp dụng. Dưới đây là chi tiết từng biện pháp chữa trị.

Nên đọc:

>> Sớm nhận biết triệu chứng gai cột sống lưng để trị bệnh tránh biến chứng khôn lường

>> Những nguyên nhân gai cột sống lưng nhất định phải biết để phòng tránh

1, Cách điều trị gai cột sống thắt lưng bằng thuốc dân gian

Từ lâu, những bài thuốc dân gian đã được nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng, trong đó có bệnh nhân gai cột sống. Có nhiều bài thuốc dân gian chữa gai cột sống lưng mang đến hiệu quả cao như ngải cứu, lá lốt,….

  • Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng ngải cứu

Để áp dụng cách chữa bệnh gai cột sống lưng này, bạn cần chuẩn bị ngải cứu tươi, giấm nuôi, một mảnh vải mỏng. Sau đó bạn nhặt và rửa sạch ngải cứu, cho vào cối giã nát. Giấm nuôi đem đun thật nóng.

gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc nam cho hiệu quả cao

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc nam tiết kiệm nhưng hiệu quả không lâu dài

Trộn với ngải cứu rồi đắp lên vùng cột sống lưng bị tổn thương. Chỉ cần mỗi ngày áp dụng 1 lần, mỗi lần đắp từ 15 – 30 phút và thực hiện trong khoảng 1 tháng là các triệu chứng đau nhức do gai cột sống gây ra sẽ được cải thiện tích cực.

  • Cách điều trị gai cột sống thắt lưng từ hạt đu đủ

Để áp dụng bài thuốc gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng hạt đu đủ, bạn hãy lấy một quả đu đủ thật chín, sau đó bổ ra lấy phần hạt. Đem hạt đu đủ rửa sạch, cho vào rổ chà xát cho hết lớp màng bọc bên ngoài. Sau đó rửa sạch một lại lần nữa.

Cho hạt đu đủ vào cối giã nát, bọc vào tấm vải sạch rồi đắp vào vùng bị đau nhức. Mỗi ngày đắp 1 lần trong vòng 15 – 20 phút và đắp liên tục trong khoảng 1 tuần là bệnh sẽ thuyên giảm.

* Ưu, nhược điểm của biện pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam

Ưu điểm: Giảm đau nhanh, dễ thực hiện, hiệu quả, không tốn kém

Nhược điểm: Chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nhẹ, hiệu quả không lâu dài

2. Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng Tây y

Tây y là biện pháp được nhiều người áp dụng nhất để trị bệnh. Với người bệnh gai cột sống lưng có thể áp dụng các biện pháp tây y sau:

  • Cách trị bệnh gai cột sống lưng bằng thuốc

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc được nhiều người áp dụng vì nó đơn giản lại hiệu quả nhanh. Những loại thuốc được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân như thuốc giảm đau (paracetamol), thuốc kháng viêm (melocicam), thuốc giãn cơ (eperison),…

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc tây được áp dụng nhiều

Các loại thuốc chữa gai cột sống lưng này cho hiệu quả rất nhanh, chỉ sau vài lần dùng là các triệu chứng bệnh giảm hẳn. Tuy nhiên, thuốc thường gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là các bệnh về dạ dày, vì thế bệnh nhân cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

  • Cách điều trị bệnh gai cột sống lưng bằng vật lý trị liệu

Kết hợp song song với dùng thuốc là thực hiện vật lý trị liệu. Những người bị bệnh nặng, dùng thuốc không mang đến kết quả các bác sĩ sẽ cho áp dụng kết hợp tập vật lý trị liệu để có kết quả cao hơn.

Những bài tập vật lý trị liệu với phương pháp khác nhau, tác động khác nhau sẽ tác động lên vùng cột sống, giúp giảm đau, giảm gai xương. Một số kỹ thuật vật lý trị liệu như điện trị liệu (chiếu tia laser, tia hồng ngoại, sóng âm,…), nhiệt trị liệu (chườm nóng, chườm lạnh), thực hiện các bài tập chức năng,…

  • Cách điều trị gai cột sống lưng bằng phẫu thuật

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng phẫu thuật sẽ là biện pháp cuối cùng trong những biện pháp chữa bệnh. Chỉ khi bệnh ở mức độ quá nặng, áp dụng những biện pháp khác không mang lại hiệu quả bác sĩ mới chỉ định áp dụng phẫu thuật.

Hiện nay, có một số kỹ thuật như cắt bỏ gai xương, phẫu thuật thay thế nhằm loại bỏ sự chèn ép vào dây thần kinh khiến người bệnh phục hồi bệnh và trở về cuộc sống bình thường. Một điều cần chú ý là tiến hành phẫu thuật khá tốn kém.

* Ưu, nhược điểm của cách điều trị gai cột sống thắt lưng bằng tây y

Ưu điểm: Tác dụng nhanh, hiệu quả tức thì, tiến hành đơn giản

Nhược điểm: Nếu dùng thuốc thường gây tác dụng phụ, dùng phẫu thuật thì tốn kém

3. Cách chữa bệnh gai cột sống lưng bằng Đông y

Y học cổ truyển có nguồn gốc từ Trung Quốc, trải qua nhiều năm nó luôn chứng minh đây là biện pháp mang đến hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Hiện nay, biện pháp này được phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đông y mang đến nhiều cách chữa bệnh khác nhau như dùng thuốc, dùng các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt. Hiện nay, có nhiều bài thuốc Đông y mang đến hiệu quả cao nhưng bài thuốc và kỹ thuật của nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường là hiệu quả hơn cả và được nhiều người tin tưởng.

  • Cách chữa trị bệnh gai đốt sống lưng bằng bài thuốc uống

Những bài thuốc uống được kết hợp từ những nguyên liệu là thảo dược quý tự nhiên vừa an toàn lại hiệu quả cho người sử dụng. Chữa bệnh bằng bài thuốc uống được kết hợp nhiều bài thuốc khác nhau như: Bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp, bài thuốc hoạt huyết bổ thận, bài thuốc bổ gan gải độc và bài thuốc kiện tỳ ích tràng.

Các bài thuốc thường được kết hợp từ những vị thuốc như: Xuyên quy, Cà gai, Gối hạ, Tơ hồng, Kim ngân, Bồ công anh, Sài đất, Diệp hạ châu,… Người bệnh chỉ cần theo toa thuốc mang về sắc uống hàng ngày là bệnh sẽ hết.

  • Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng châm cứu

Ngoài việc dùng những bài thuốc uống Đông y còn áp dụng song song bài thuốc châm cứu. Châm cứu là biện pháp giúp người bệnh giảm đau phần nào đó (đặc biệt là phần mềm) đối với những người bị bệnh nặng nhưng không sưng, viêm.

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng xoa bóp, bấm huyệt

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng xoa bóp, bấm huyệt

Có nhiều kỹ thuật châm cứu khác nhau như cứu cứu, thủy châm, điện châm,… Tùy vào mức độ bệnh và sự lựa chọn của người bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật khác nhau.

  • Cách chữa bệnh gai cột sống lưng bằng xoa bóp, bấm huyệt

Y học cổ truyền cho rằng, bấm huyệt có tác dụng lưu thông khí huyết, giúp kích thích hệ thần kinh từ đó giảm tình trạng đau nhức. Các bệnh liên quan đến xương khớp đều có thể sử dụng xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh, trong đó có bệnh gai cột sống lưng.

Điểm đặc biệt của gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng xoa bóp bấm huyệt là không cần sự hỗ trợ của bất cứ trang thiết bị nào mà chỉ cần dùng bàn tay. Những thầy thuốc sẽ trực tiếp dùng tay để dây ấn vào những huyệt vị nhằm giảm đau.

* Ưu, nhược điểm của cách chữa bệnh gai cột sống lưng bằng Đông y

Ưu điểm: Hiệu quả cao, chữa bệnh tận gốc, nguy cơ tái phát thấp

Nhược điểm: Tác dụng chậm, thời gian trị bệnh lâu dài, tùy vào cơ địa của mỗi người mà cho hiệu quả khác nhau

Trên đây là thông tin về gai cột sống lưng và cách chữa trị hiệu quả nhất, phổ biến nhất. Mỗi biện pháp có những ưu, nhược điểm nhất định nhưng đó đều là những biện pháp giúp người bệnh phục hồi bệnh, giảm đau hiệu quả. Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe mà áp dụng biện pháp cho phù hợp.

Tham khảo thêm:

Áp dụng ngay cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu dưới đây để giảm những cơn đau hành hạn

Top 3 loại thuốc chữa gai cột sống lưng hiệu quả nhất hiện nay

ĐóngGai đôi cột sống

Tổng quan về bệnh gai đôi cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ngày đăng: 12/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:01 pm , 12/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top