Gai cột sống cổ và cách chữa trị mang đến hiệu quả tốt nhất

9:37 - 07/09/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Gai cột sống cổ và cách chữa trị hiện đang có quá nhiều thông tin khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong điều trị. Hiện nay, chữa bệnh bằng tây y, thuốc dân gian hay thuốc đông y được nhiều người lựa chọn. Mỗi biện pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy đâu là cách chữa gai cột sống cổ mang lại hiệu quả cao nhất?

Nên đọc:

>> Khi có triệu chứng gai đốt sống cổ dưới đây nhất định không được bỏ qua kẻo hối không kịp

>> Giải đáp: Chữa bệnh gai cột sống cổ ở đâu tốt nhất, an toàn nhất?

1. Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng thuốc dân gian

Cách chữa bệnh gai đốt sống cổ bằng dân gian từ lâu đã được nhiều người áp dụng. Đến nay, vẫn có rất nhiều bài thuốc được lưu truyền và được dùng để chữa bệnh trong đó có bệnh nhân gai cột sống cổ.

Gai cột sống cổ và cách chữa trị từ trứng gà và khế chua

Trứng gà và khế chua mang đến bài thuốc uống giúp giảm đau hiệu quả

Những bài thuốc dân gian mang đến cách chữa bệnh gai cột sống cổ vừa hiệu quả, an toàn lại không tốn kém. Bởi đây đều là những thảo dược, cây thuốc quanh nhà, dễ tìm kiếm, dễ thực hiện. Dưới đây là một số bài thuốc được áp dụng nhiều và nhận được phản hồi tốt nhất:

  • Cách điều trị gai cột sống cổ với bài thuốc đắp

Với bệnh gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng dân gian có nhiều cách áp dụng khác nhau và bài thuốc đắp là một biện pháp mang lại hiệu quả tức thì. Thông qua những thảo dược tự nhiên, người bệnh có thể chế biến và đắp ngoài da tại vùng bị đau nhức.

Một trong những bài thuốc dân gian dùng để đắp trị gai cột sống hiệu quả nhất đó là bài thuốc từ đu đủ, xương rồng hay ngải cứu. Ví dụ rang nóng ngải cứu cùng muối trắng rồi chườm lên vùng bị đau. Mỗi bài thuốc có những ưu điểm riêng và mang đến hiệu quả nhất định.

  • Điều trị gai cột sống cổ với thảo dược ngâm rượu

Nếu nói đến gai cột sống cổ và cách chữa trị với những bài thuốc dân gian ngâm rượu thì chắc hẳn không còn ai thấy xa lạ. Hầu như trong tủ nhà mình, ai cũng thấy một lọ rượu thuốc của bố mẹ, ông bà để phòng ngừa những lúc “trái gió trở trời”.

Nhờ công dụng của những thảo dược với sự tác dụng của rượu, những bài thuốc này để xoa bóp bên ngoài hoặc để uống đều mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Một số bài thuốc ngâm rượu trị gai cột sống có thể kể đến như rượu vỏ bưởi + chanh + đường phèn + ngải cứu, rượu gừng hoặc rượu tỏi,…

  • Cách điều trị gai đốt sống cổ với bài thuốc uống

Những cây thuốc nam, cây thuốc dân gian còn có thể dùng sắc nước uống cũng mang lại hiệu quả trị bệnh rất cao. Với cách trị gai cột sống cổ từ những bài thuốc uống dân gian này từ lâu đã được nhiều người áp dụng vì nó đơn giản mà hiệu quả.

Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng dân gian với các bài thuốc uống người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc từ ngải cứu, lá lốt, cỏ xước,…. Mỗi loại cây có cách sắc thuốc, chế biến khác nhau, chỉ cần áp dụng đúng và thực hiện theo công thức là các triệu chứng bệnh sẽ giảm rất nhanh.

2. Cách trị gai cột sống cổ bằng Đông y

Đông y là sự kết hợp của những thảo dược quý, lành tính từ thiên nhiên với những kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để mang đến cách chữa bệnh hiệu quả. Hiện nay, có nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh, trong đó có bài thuốc của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường được nhiều người tin tưởng và áp dụng hơn cả.

Gai cột sống cổ và cách chữa trị từ lâu đã được nhiều người áp dụng, và đó là những bài thuốc, biện pháp sau:

  • Chữa gai đốt sống cổ bằng bài thuốc uống

Bài thuốc uống sẽ là bài thuốc chủ đạo trong cách chữa gai cột sống bằng Đông y. Đây là bài thuốc với nguồn nguyên liệu là thảo dược quý tự nhiên, sau quá trình làm sạch, chế biến sẽ dùng để sắc thuốc uống.

Các dược liệu chính trong bài thuốc chữa gai cột sống cổ bằng Đông y có thể kể đến như: Gối hạc, ba kích, hy thiêm, kim ngân cành, diệp hạ châu…

Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng đông y

Người bệnh có thể áp dụng những bài thuốc đông y để trị gai cột sống

Ưu điểm của bài thuốc uống là nước thuốc sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong cơ thể để trị bệnh từ căn nguyên gốc rễ của bệnh. Không chỉ có tác dụng giảm đau mà nó còn cho hiệu quả lâu dài, nguy cơ tái phát bệnh thấp. Tùy vào từng mức độ bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ kê đơn thuốc (bài thuốc) khác nhau. 

  • Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng châm cứu

Kết hợp việc dùng thuốc sẽ là những kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt để có thể điều trị bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài cho hiệu quả cao hơn. Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng châm cứu được áp dụng rộng rãi trong Đông y và nó chứng minh mang đến hiệu quả cao.

Biện pháp này có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay được nhiều quốc gia áp dụng trong đó có Việt Nam. Công dụng của biện pháp này là kích thích sự chèn ép của các dây thần kinh để giảm đau, đồng thời giúp cho người bệnh luôn thoải mái về mặt tinh thần.

Áp dụng châm cứu trong chữa bệnh có thể tiến hành một số kỹ thuật như châm cứu bằng kim châm, kỹ thuật thủy châm, xung điện,… Mỗi kỹ thuật mang đến những ưu điểm riêng và mục đích giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cho bệnh nhân.

  • Mẹo chữa gai đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt cũng làm một trong những giai đoạn (khâu) quan trọng trong liệu trình chữa bệnh bằng Đông y. Đây là cách điều trị gai cột sống cổ mang đến hiệu quả tức thì, giúp giảm đau nhanh chóng.

Mục đích cũng giống như với châm cứu, nhưng khác ở chỗ áp dụng. Nếu châm cứu là dùng máy móc tác động thì xoa bóp bấm huyệt chỉ hoàn toàn dựa vào đôi bàn tay của thầy thuốc. Sau khi có những tác động xung quanh vùng cổ, vai gáy của bệnh nhân, những cơn đau nhức sẽ giảm đi nhan chóng.

3. Cách chữa gai đốt sống cổ bằng Tây y

Bệnh gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng Tây y có lẽ là biện pháp phổ biến nhất, được nhiều người áp dụng nhất. Nguyên nhân đơn giản bởi nó dễ thực hiện và cho hiệu quả nhanh. Tây y trị bệnh cũng có những biện pháp khác nhau như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

  • Điều trị gai đốt sống cổ bằng thuốc

Dùng thuốc Tây y là biện pháp đầu tiên mà bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân. Từ những cơn đau nhẹ, cho đến khi phải phẫu thuật, bệnh nhân đều sẽ phải dùng thuốc để giảm những cơn đau và giảm tình trạng viêm nhiễm.

Gai cột sống cổ và cách chữa trị bằng thuốc

Thuốc tân dược là biện pháp đầu tiên bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân

Thuốc tây y chữa gai cột sống có nhiều loại khác nhau, điển hình là nhóm thuốc giảm đau (paracetamol), thuốc chống viêm (Diclophenac, Voltaren, Felden, …), thuốc trấn tĩnh thần kinh. Mỗi loại thuốc có những ưu nhược điểm và chức năng riêng. Điều cần lưu ý là thuốc tây y thường gây tác dụng phụ nên người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để thuốc phát huy tác dụng cao nhất.

  • Cách chữa gai cột sống cổ bằng vật lý trị liệu

Trong quá trình dùng thuốc, với những người có cơn đau nặng, bác sĩ sẽ kết hợp áp dụng vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Những bài thuốc vật lý trị liệu sẽ giúp xương cốt giãn ra, linh hoạt hơn và giảm đau hiệu quả.

Người bệnh sẽ được tập luyện với máy móc thông qua hướng dẫn của các chuyên gia. Kỹ thuật này được ứng dụng bởi công nghệ hiện đại nên sẽ tác động lực lớn lên vùng cột sống bị mọc gai từ đó kiểm soát được sự phát triển của gai xương.

  • Chữa bệnh gai đốt sống cổ bằng phẫu thuật

Bệnh gai cột sống cổ và cách chữa trị là biện pháp ít người lựa chọn đơn giản vì nó khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh quá nặng, áp dụng những biện pháp trên không mang đến hiệu quả các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật.

Phẫu thuật là biện pháp cho hiệu quả cao nhất, thành công lên đến 90 – 95% và đây cũng là biện pháp duy nhất giúp loại bỏ gai xương ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật hiện nay có những kỹ thuật như sửa chữa, mổ hở, mổ nội soi. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ áp dụng kỹ thuật khác nhau.

 Bệnh gai cột sống cổ và cách chữa trị có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, mỗi biện pháp có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào từng mức độ bệnh mà áp dụng cho mình biện pháp phù hợp. Điều quan trọng nhất là, cho dù áp dụng biện pháp nào cũng cần thực hiện theo đúng nguyên tắc trị bệnh thì việc chữa bệnh mới có kết quả cao.

Đừng bỏ lỡ:

Bệnh gai đốt sống cổ có chữa được không và chữa như thế nào?

Các bài tập gai cột sống cổ đơn giản mà hiệu quả

Ngày đăng: 07/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 9:37 am , 07/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top