Đứt dây chằng cổ chân là dấu hiệu của bệnh gì và cách xử lý thế nào?

Đứt dây chằng cổ chân (bong gân) thường xuất phát từ những nguyên nhân là chấn thương do tai nạn, chơi thể thao,… Hiện tượng này gây ra các cơn đau đớn làm cho vận động khó khăn. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Bài nên đọc:

>> Giảm đau, tiêu sưng vì giãn dây chằng vai đơn giản với 9 mẹo nhỏ sau!

>> Đừng để hiện tượng đứt dây chằng đầu gối trở thành nỗi ám ảnh!

1. Đứt dây chằng cổ chân có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia xương khớp, cấu trúc của cổ chân bao gồm xương chày, xương mác, xương gót, xương sên,… Những bộ phận này được bao quanh với nhau bởi một hệ thống dây chằng. Trong hệ thống dây chằng đó, dây chằng cổ chân (nằm ở phía bên ngoài cổ chân) là bộ phận dễ bị tổn thương nhất.

Đứt dây chằng cổ chân là bị gì?

Trong hệ thống dây chằng, dây chằng cổ chân dễ bị tổn thương nhất

Có thể chỉ cần một va chạm nhẹ cũng có thể làm đứt dây chằng chân. Đây là hiện tượng bình thường, không có gì nguy hiểm nếu được xử lý kịp thời, đúng cách.

Ngược lại, nếu để tình trạng bệnh quá lâu không chữa trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó không chỉ là những cơn đau đớn mà nó còn làm mất đi chức năng vận động, đặc biệt là nó gây biến chứng bệnh thóa khóa khớp, khi đó sẽ rất khó điều trị.

2. Dấu hiệu đứt dây chằng cổ chân?

Đứt dây chằng cổ chân, gót chân hay mắt cá chân đều được xác định là bệnh lý gây ra những cơn đau đớn, khó chịu. Dưới đây là dấu hiệu cụ thể mà hiện tượng này gây ra:

  • Đứt dây chằng cổ chân gây đau nhức 

Đau nhức là dấu hiệu điển hình của đứt dây chằng cổ chân. Người bệnh sẽ có cảm giác ở gót chân, cổ chân hay mắt cá chân đều bị đau nhói. Tùy vào mức độ tổn thương mà các cơn đau này nhẹ hay mạnh. Hiện tượng này khiến người bệnh bị hạn chế vận động khi các cơn đau âm ỉ kéo dài, các khớp tê dại.

  • Sưng khớp chân là dấu hiệu điển hình của đứt dây chằng gót chân

Khi bị đứt dây chằng mắt cá chân, người bệnh không chỉ hứng chịu những cơn đau đớn gây khó khăn trong vận động mà quan sát còn thấy cổ chân có hiện tượng sưng lên rất to. Xung quanh vị trí khớp cổ chân bị tổn thương còn có dấu hiệu bấm tím, chảy máu bên trong, đặc biệt nếu dùng tay ấn mạnh vào sẽ thấy rất đau.

  • Đứt dây chằng mắt cá chân làm lỏng cổ chân

Đứt dây chằng chân nếu bị nặng còn có thể khiến cho khớp cổ chân bị lỏng. Khi đó, người bệnh sẽ có cảm giác chân rất yếu, đứng không vững, đi lại khó khăn. Nếu để lâu có thể gây ra thoái hóa khớp.

3. Nguyên nhân bị đứt dây chằng gót chân

Đứt dây chằng chân là biểu hiện của sự tổn thương khi hoạt động quá mạnh làm xương cổ chân bị tổn thương. Có nhiều nguyên nhân dây chằng cổ chân bị đứt, trong đó chủ yếu là các nguyên nhân sau:

Đứt dây chằng cổ chân có ảnh hưởng gì?

 

Có nhiều nguyên nhân gây đứt dây chằng cổ chân

– Vận động quá mạnh, va chạm mạnh khiến cho xương gót chân bị ảnh hưởng, tổn thương dẫn đến dây chằng bị đứt. Vận động ở đây có thể là chơi thể thao, lao động quá nặng, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến chân.

– Tai nạn xe cộ bất ngờ khiến cho vùng xương gót chân bị tổn thương nghiêm trọng và đó là nguyên nhân khiến dây chằng chân bị đứt.

4. Khi bị đứt dây chằng cổ chân phải làm thế nào?

Đứt dây chằng cổ chân không phải là hiện tượng không quá nguy hiểm nếu được xử lý kịp thời. Khi bắt đầu nhận thấy dây chằng cổ chân bị đứt, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm đau và giảm sưng:

  • Chườm lạnh

Đây là biện pháp có thể làm dịu cơn đau rất nhanh và ngăn hiện tượng sưng tấy hiệu quả. Chú ý là chỉ chườm lạnh, không chườm nóng vì nó sẽ gây giãn mạnh, khớp sưng to hơn và khi đó tình trạng bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng.

  • Ép chằng cổ chân

Đứt dây chằng cổ chân nguy hiểm không?

Khi bị đứt dây chằng cổ chân hay đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám

Dùng băng thun để ép dây chằng cổ chân lại giúp cho tổn thương giảm bớt một cách tối đa. Nếu thực hiện đúng cách, chỉ sau khoảng 48 giờ là hiện tượng đau, sưng tấy sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, cần phải buộc đúng cách, không lỏng quá cũng không chặt quá. Nếu chặt quá sẽ gây đau còn lỏng quá sẽ không có hiệu quả.

  • Biện pháp khác

Ngoài ra, còn một số biện pháp nhằm chăm sóc người bệnh giúp bệnh tình tiến triển tốt hơn. Đó là chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi.

– Khi bị đứt dây chằng cổ chân, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi triệt để, tránh vận động khiến cổ chân càng đau và sưng to hơn.

– Bổ sung chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, đồng, silicium để làm tăng sức khỏe cho hệ xương khớp và hỗ trợ dây chằng cổ chân phục hồi trở lại nhanh chóng.

– Mang giày dép y khoa để giảm bớt lực lên bàn chân từ đó giảm đau và giúp người bệnh nhanh chóng đi lại bình thường.

Đứt dây chằng cổ chân nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể gây nặng và dẫn đến bệnh thoái hóa khớp và khi đó việc chữa trị sẽ càng khó khăn. Vì thế, sau khi đã thực hiện các mẹo nhỏ như trên không có hiệu quả bệnh nhân cần tới bệnh viện để được các bác sĩ điều trị với phác đồ phù hợp.

Xem thêm:

3 cách chữa thoái hóa khớp được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Mẹo chữa thoái hóa khớp giúp giảm đau, tiêu sưng hiệu quả

Ngày đăng: 10/07/2018 - Cập nhật lúc: 5:50 PM , 10/07/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top