Đơn thuốc trị viêm xoang theo tình trạng bệnh được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Ngô Thị Hằng | Bệnh lý: Tai mũi họng | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Sử dụng thuốc điều trị viêm xoang là phương pháp phổ biến, nhất là khi bệnh ở giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên điều trị bằng thuốc không thể tùy tiện mà cần có phác đồ cụ thể. Tùy theo tình trạng bệnh là cấp hay mãn tính và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc trị viêm xoang phù hợp nhất.

Khi bị viêm xoang, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp tại nhà giúp làm giảm triệu chứng bệnh như: Xông mũi, rửa mũi, uống nhiều nước lọc, nước trái cây, gối cao đầu khi ngủ… Ngoài các biện pháp này, người bệnh cần điều trị bằng thuốc theo đơn thuốc trị viêm xoang. Bệnh nhân có thể dùng thuốc theo đơn của bác sĩ hoặc các toa thuốc Đông y theo chỉ định của thầy thuốc.

Đơn thuốc trị viêm xoang Tây y

Trước khi kê bất kỳ toa thuốc tây trị viêm xoang nào cho người bệnh, bác sĩ cũng cần tiến hành thăm khám, xác định rõ vấn đề bệnh nhân đang mắc phải. Tùy theo tình trạng bệnh là cấp tính hay mãn tính và các tác nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được cung cấp đơn thuốc điều trị viêm xoang phù hợp. Vậy trong đơn thuốc chữa viêm xoang, bác sĩ thường chỉ định những thuốc gì?

Thuốc thông mũi xoang

Thuốc điều trị viêm xoang thông mũi được kê cho bệnh nhân bị nghẹt mũi
Thuốc điều trị viêm xoang thông mũi được kê cho bệnh nhân bị nghẹt mũi

Đây là thuốc có tác dụng giảm bít tắc đường thở mũi. Thuốc được sử dụng để làm giảm triệu chứng khó thở, thở phì phò, tắc mũi. Một số thuốc thường được sử dụng là:

  • Thuốc thông mũi đường uống dạng viên hoặc dạng lỏng có chứa hoạt chất giả ephedrine hoặc phenylephrine
  • Thuốc xịt mũi: pseudoephedrine, phenylephrine, naphazoline, chlorzoxazone…

Thuốc này cho tác dụng nhanh, giúp giảm triệu chứng khó chịu ở giai đoạn đầu 1 cách nhanh chóng. Thuốc thường có mặt trong đơn thuốc điều trị viêm mũi xoang hoặc các xoang liên quan đến mũi. Tuy nhiên thuốc này không được sử dụng dài ngày mà phải theo đúng thời gian bác sĩ chỉ định. Bởi vì thuốc thông mũi có nhiều tác dụng phụ toàn thân và dễ nhờn nếu dùng lâu ngày.

Xem thêm

Kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường có mặt trong đơn thuốc chữa viêm đa xoang khi tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn trong xoang, làm giảm nguy cơ viêm mạn tính và biến chứng.

Đối với những bệnh nhân viêm xoang cấp tính chưa có biến chứng, bệnh nhân được chỉ định thuốc penicillin. Nếu dị ứng thuốc này, bác sĩ có thể dùng kháng sinh chứa sulfur như TMP/SMX, trimethoprim/sulfamethoxazole…

Bệnh nhân bị viêm xoang cấp vài lần hoặc viêm mạn tính thường có đề kháng với thuốc TMP/SMX và amoxicillin. Vì vậy bác sĩ có thể kê penicillin tổng hợp mới và cephalosporin trong đơn thuốc chữa viêm xoang cấp và mạn tính.

Đơn thuốc trị viêm xoang với Corticoid

Thuốc được sử dụng cho bệnh nhân viêm xoang cấp tái hồi hoặc viêm xoang mãn tính. Những thuốc thường được sử dụng là fluticasone, beclomethasone, triamcinolone… Những thuốc này giúp ức chế viêm nhiễm nhanh chóng. Ngoài corticoid dạng uống, người bệnh cũng có thể được kê thuốc xịt mũi để làm giảm tác dụng phụ lên phần còn lại của cơ thể.

Xem thêm: Các loại thuốc xịt viêm xoang và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Thuốc kháng histamin

Thuốc này được chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm xoang do các tác nhân dị ứng. Thuốc giúp làm giảm phù nề niêm mạc xoang và tình trạng nghẹt mũi. Bệnh nhân thường được chỉ định các thuốc kháng histamin không có tác dụng an thần như fexofenadine, loratadine, hoặc desloratadine. Nếu bệnh nhân bị nghẹt mũi nặng, bác sĩ có thể kê thêm các thuốc thông mũi khác như claritin-D hoặc allegra-D.

Đơn thuốc trị viêm xoang sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc này thường có mặt trong đơn thuốc chữa viêm đa xoang. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen, ibuprofen… Đối với trẻ em, thuốc aspirin ít khi được sử dụng vì có thể gây nguy hiểm.

Toa thuốc trị viêm xoang Đông y

Bên cạnh thuốc Tây y, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc Đông y. Tùy theo tình trạng bệnh lý và cơ địa của người bệnh, thầy thuốc sẽ kê những toa thuốc khác nhau:

Toa thuốc chữa viêm xoang cấp tính

Tùy theo mức độ bệnh, thầy thuốc sẽ kê các bài thuốc chữa viêm xoang phù hợp
Tùy theo mức độ bệnh, thầy thuốc sẽ kê các bài thuốc chữa viêm xoang phù hợp

Thuốc được bốc theo nguyên tắc giải độc và thanh nhiệt là chính.

Thành phần: Chi tử 8g; kim ngân hoa, hy thiêm thảo, ngư tinh thảo, ké đầu ngựa mỗi vị 16g; mạch môn 12g.

Sắc thuốc với 750ml nước đến khi con khoảng 250ml thì chia đều thành 3 phần uống trong ngày khi ấm.

Thuốc chữa viêm xoang mạn tính

Phép chữa: Nhuận táo, dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc

Bài thuốc: Trần bì 8g; Đan bì, huyền sâm, mạch môn, hoàng cầm mỗi vị 12g; Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, sinh địa mỗi vị 16g.

Sắc một thang thuốc trên với 750ml nước đến khi còn khoảng 250ml. Chia thuốc thành 3 phần đều nhau, sử dụng trong ngày khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc xông

Thành phần: Tân di 25g; ké đầu ngựa 15g; bạc hà 5g; thần hươu 50g.

Người bệnh sao khô thuốc, tán thành bột mịn. Dùng bài thuốc trị viêm xoang đơn giản bằng cách lấy một ít bột này hít vào xoang để giảm nghẹt mũi và đau nhức mũi.

Bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường chúng tôi. Với cơ chế trị bệnh tận gốc của YHCT, được bào chế hoàn toàn từ thảo dược sạch, không chứa rác thuốc, tân dược và chất bảo quản, bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường đã trở thành bài thuốc “gối đầu giường” của hàng ngàn bệnh nhân viêm xoang, từ trường hợp bệnh nhẹ đến nặng.

Chi tiết: Viêm xoang mãn tính 14 năm an tâm khám chữa tại Đỗ Minh Đường: Chia sẻ từ người bệnh

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang của Đỗ Minh Đường

Anh Nguyễn Quang Linh – 27 tuổi, Hà Nội là một trong những bệnh nhân bị viêm xoang lâu năm đã tin tưởng sử dụng bài thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh chúng tôi. Với một loạt các triệu chứng viêm xoang nặng như hắt hơi, sổ mũi nhiều kèm theo hiện tượng đau đầu, nghẹt mũi ban đêm, khó ngủ,… chỉ sau 1 tháng dùng thuốc, anh Linh cho biết tình trạng bệnh của anh đã thuyên giảm nhiều. Thấy thuốc có hiệu quả nên anh kiên trì sử dụng thêm vài tháng thuốc để bệnh khỏi hoàn toàn. Dưới đây là video chia sẻ của anh Linh, mọi người có thể nghe để hiểu rõ hơn về hiệu quả bài thuốc viêm xoang của nhà thuốc chúng tôi.

Lưu ý khi dùng sử dụng thuốc theo đơn thuốc trị viêm xoang

Khi nhận được đơn thuốc điều trị viêm xoang từ bác sĩ hoặc thầy thuốc, bệnh nhân cần lưu ý:

  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn trong toa. Không tự ý uống tăng liều hoặc bỏ dở giữa chừng.
  • Không sử dụng thuốc theo đơn của người khác. Tùy từng bệnh nhân bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp về liều lượng và an toàn cho cơ địa.
  • Không tự ý kết hợp các loại thuốc khác khi đang chữa viêm xoang bằng thuốc theo đơn. Làm như vậy sẽ thúc đẩy phản ứng thuốc có hại cho cơ thể.
  • Không phải trường hợp nào dùng thuốc cũng hiệu quả. Người bệnh cần thăm khám cụ thể để có giải pháp chữa trị phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về đơn thuốc trị viêm xoang. Để biết toa thuốc chữa viêm xoang trong trường hợp của mình, bệnh nhân hãy tìm tới bác sĩ để được thăm khám và nhận hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi là một trong những phòng chẩn trị YHCT uy tín và chất lượng trong thăm khám, điều trị bệnh bằng Đông y. Bài thuốc nam đặc trị bệnh viêm xoang của nhà thuốc chúng tôi đã từng được giới thiệu trên chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, số phát sóng ngày 29/2/2020. DV Thanh Tú (Gặp nhau cuối tuần) và DV Hoa Thúy (phim Cảnh sát hình sự) đã điều trị viêm xoang bằng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chúng tôi.

Hãy đặt lịch thăm khám, các lương y, bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi sẽ tư vấn tận tình. Hiện nhà thuốc đang áp dụng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, mọi người đừng bỏ qua.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo