3 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng Đông y nổi tiếng hiệu quả

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y tuy không còn ở thời kỳ đỉnh cao như trước nhưng đây vẫn là cách trị bệnh được nhiều người tin tưởng đặc biệt là người cao tuổi. Do đông y lành tính và có thể áp dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên đọc:

>> Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp gồm những thuốc nào? Có ưu điểm và hạn chế gì?

>> Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Top 6 thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng!

Bệnh án Đông y viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp trong y học cổ truyền thuộc chứng tý nghĩa là bế. Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt, trừ thấp, hành khí, khu phong, hoạt huyết, bổ can thận, cường gân cốt. Theo đó, bệnh án của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp gồm có các thông tin sau đây:

– Phần hành chính:

 • Họ và tên
 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Địa chỉ
 • Nghề nghiệp
 • Ngày/giờ/tháng/năm khám
 • Lý do khám

– Phần thăm khám

 • Vọng
 • Văn
 • Vấn
 • Thiết
 • Biện chứng luận trị
 • Biểu chứng
 • Lý chứng
 • Nhiệt chứng
 • Thực chứng
 • Hư chứng

Hình ảnh một bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Hình ảnh một bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Ví dụ:

I. Phần hành chính

Họ và tên bệnh nhân: Dương Thị Huyền 
Giới tính: Nữ
Tuổi: 56
Địa chỉ: Số nhà 78 đường Tăng Thiết Giáp – xã Cổ Nhuế – huyện Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Nghề nghiệp: Tiểu thương
Ngày giờ vào viện: 8/8/2018
Lý do nhập viện: Đau nhức các khớp dữ dội.

II. Phần thăm khám

II.I. Vọng

– Mắt hơi đục, có sắc vàng
– Thể trạng mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, gầy, chân tay run
– Chất lưỡi vàng

II.II Văn

– Giọng nói yếu, hơi thở có mùi

II.III Vấn

– Ăn không ngon miệng, thường xuyên khát nước
– Không sốt, sợ lạnh, không sợ nóng
– Nước tiểu vàng
– Thường xuyên đau đầu, khó ngủ, mỏi lưng

II.IV Thiết

– Mạch đập 85/lần
– Người sốt, chân tay nóng

Kết luận ban đầu:

Tình trạng bệnh nhân đã ảnh hưởng đến tạng phủ Tỳ, Can, Thận.
Nguyên nhân chẩn đoán ban đầu: Ngoại nhân tức phong thấp nhiệt
Phương pháp điều trị: Trừ thấp, khu phong, hoạt huyết, bổ can thận, cường gân cốt.

Nguyên nhân bị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Để trị đúng bệnh và hiệu quả tốt, các thầy thuốc, bác sĩ Đông y sẽ tiến hành bắt mạch để xác định nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của mỗi người. Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp gây ra bởi nguyên nhân ngoại cảm và nội thương và yếu tố khác, cụ thể như sau:

 • Nguyên nhân ngoại cảm

Do các tà khí phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể. Khi đó chúng thâm nhập sâu vào các cơ quan, xương khớp khiến sự vận hành bị rối loạn nổi bật là làm bế tắc khí huyết, không điều hòa được. Chính vì vậy mà gây ra tình trạng đau nhức, tê mỏi lâu dần gây sưng viêm cho một hoặc nhiều khớp xương.

điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y theo nguyên nhân gây bệnh

Xác định nguyên nhân để điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

 • Nguyên nhân nội thương

Đó là khi cơ thể yếu ớt, sức đề kháng kém, khí huyết, can thận hư (bệnh thường gặp ở nữ giới và người cao tuổi). Khi nội thương sẽ tạo điều kiện để ngoại thương (phong, hàn, thấp) xâm nhập dễ dàng hơn do đó khả năng sinh bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn.

 • Nguyên nhân khác

Bên cạnh 2 nguyên nhân trên, trường hợp sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, chế độ ăn uống không đảm bảo, làm việc quá sức, dầm mưa, lạnh thường xuyên cũng dễ mắc bệnh.

Sau khi xác định được nguyên nhân trên từng bệnh nhân cụ thể, các lương y sẽ sử dụng các nguyên tắc điều trị theo Đông y gồm: khu phong, tán hàn, trừ thấp; khai thông khí huyết; bồi bổ chức năng can thận, xương khớp; tăng cường hệ miễn dịch…

3 bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y nổi tiếng

Hiện nay có vô số bài thuốc dùng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp tuy nhiên số lượng không đồng nghĩa với chất lượng. Có những bài thuốc thực sự cho hiệu quả tốt nhưng cũng có không ít bài thuốc kém chất lượng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị dù không hại tới sức khỏe. Do đó tìm hiểu bài thuốc, địa chỉ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng Đông y là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là những bài thuốc Đông y nổi bật cho người bệnh viêm khớp dạng thấp mọi người có thể tham khảo:

1. Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh

điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y gia truyền

Bài Thuốc Đông y chữa viêm đa khớp

Độc hoạt tang ký sinh – một trong những bài thuốc Đông y nổi tiếng chữa bệnh xương khớp, điển hình là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bài thuốc mang đến công dụng là trị phong hàn thấp tý, giúp bồi bồi khí huyết, ích can thận và chỉ thống rất tốt. Cho nên, nó có thể giúp trị bệnh từ bên trong và chữa tận gốc căn bệnh viêm đa khớp.

Bài thuốc gồm: Bạch thược, Đỗ trọng, Đẳng Sâm, Độc hoạt, Phục linh, Phòng phong, Tang ký sinh, Tần giao (mỗi loại 12gr); Quế chi, Đương quy (mỗi loại 8gr); Cam thảo (6gr).

Áp dụng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc nước uống hàng ngày. Mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống vào sáng và tối. Kiên trì áp dụng bài thuốc này trong khoảng 2 tháng các triệu chứng đau do viêm đa khớp gây ra sẽ hết.

2. Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng đông y – Quyên tý thang

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y còn có thể được áp dụng bài thuốc có tên Quyên tý thang. Bài thuốc mang đến công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, giải nhiệt, đả thông kinh lạch, khai thông khí huyết. Từ đó, có thể chữa bệnh viêm khớp dạng thấp từ bên trong mà không tái phát.

Bài thuốc gồm: Hoàng kỳ (20gr); Đương quy, Khương hoàng, Xích thược (mỗi loại 12gr); Phòng phong, Khương hoạt (mỗi loại 8gr); Cam thảo, Gừng (mỗi loại 4gr); Đại táo (3 quả).

Áp dụng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc nước uống hàng ngày. Mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống. Kiên trì thực hiện bài thuốc này từ 1.5 – 2 tháng là bệnh sẽ hết.

3. Bài thuốc kết hợp nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Ngoài 2 bài thuốc trên, thì bài thuốc kết hợp của nhà thuốc Đỗ Minh Đường (tồn tại 150 năm) cũng nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn và người bệnh đã, đang sử dụng.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y thế nào?

Người bệnh nên đi khám tại cơ sở uy tín để được bốc đúng thuốc theo tình trạng bệnh

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đang là địa chỉ uy tín, tin cậy cho hàng ngàn bệnh nhân. Bài thuốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị thuốc quý trong tự nhiên, trải qua 5 đời, dựa trên những kinh nghiệm và phát triển hiện nay bài thuốc đang dần được hoàn thiện và mang đến công dụng chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm đa khớp của nhà Đỗ Minh được kết hợp giữa việc điều trị và bổ thận, tăng cường chức năng gan, giải độc, củng cố nâng cao đại tràng nên mang lại hiệu quả cao hơn, triệt để hơn. Đó là sự kết hợp của 4 bài thuốc chính là: Thuốc đặc trị viêm xương khớp, Thuốc hoạt huyết bổ thận; Thuốc bổ gan giải độc; Thuốc kiện tỳ ích tràng.

Ưu nhược điểm của phương pháp dùng Đông y chữa viêm khớp dạng thấp 

Dù là chữa bệnh theo cách nào thì cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế, và với cách chữa bệnh bằng đông y cũng vậy. Biện pháp này có những ưu, nhược điểm là:

Ưu điểm:

– Nguyên liệu thiên nhiên nên an toàn, lành tính.

– Là dược liệu thiên nhiên nên tiết kiệm chi phí

– Hiệu quả lâu dài, phòng được bệnh tái phát.

Nhược điểm:

– Thực hiện hơi cầu kỳ.

– Cần phải áp dụng trong thời gian dài, ít nhất cũng phải 2 tháng

– Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà mang lại hiệu quả khác nhau.

Trên đây là thông tin về cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y hy vọng mọi người sớm tìm đưa ra lựa chọn nên áp dụng bài thuốc chữa bệnh nào để đến thăm khám và bốc thuốc. Tuy biện pháp này mang lại hiệu quả cao nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả với những ai phù hợp với thành phần của thuốc. Muốn chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn cũng có thể áp dụng các loại thuốc chữa bệnh sau.

Đọc thêm: 

Sử dụng bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn bệnh

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam khỏi lo đau nhức, viêm sưng làm phiền

Ngày đăng: 09/04/2018 - Cập nhật lúc: 5:18 PM , 09/04/2018

ĐóngPhong thấp

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp dứt điểm nhờ bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top