3 cách điều trị viêm khớp cổ chân cực hiệu quả giúp giảm nhanh triệu chứng đau nhức

3:45 - 06/06/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa BS. Phạm Văn Châu

Điều trị viêm khớp cổ chân đang được áp dụng 3 phương pháp phổ biến là mẹo dân gian, Tây y và Đông y. Trong các cách chữa này lại có những phương pháp, bài thuốc nhỏ phù hợp với từng tình trạng của người bệnh.

Viêm khớp cổ chân là bệnh lý khá phổ biến chính vì thế rất nhiều cách trị bệnh đã được áp dụng, từ các mẹo dân gian cho đến phương pháp y khoa hiện đại, cổ truyền. Mỗi phương pháp lại có ưu thế riêng, vì thế người bệnh nên tìm hiểu trước rồi đưa ra quyết định điều trị bệnh viêm khớp cổ chân phù hợp với mình.

1. Điều trị viêm khớp cổ chân bằng mẹo

Do tâm lý của mỗi người khi bị bệnh là khác nhau không phải ai cũng muốn tới các cơ sở chuyên khoa để khám, điều trị. Chính vì thế để có thể cải thiện các triệu chứng bệnh tại nhà, không tốn kém mà vẫn mang lại hiệu quả tốt có thể áp dụng nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ như:

Điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả

Tiến hành chườm nóng tại khớp cổ chân để giảm đau

  • Chữa bệnh viêm đau khớp cổ chân bằng cách chườm nóng, lạnh

Chỉ cần 1 chậu nước đá hoặc một chậu nước ấm kèm khăn bông sạch sau đó thấm nước vắt kiệt rồi đắp lên vùng bị đau nhức là có thể giảm đau nhức tức thì.

Dù hiệu quả nhưng chỉ mang tính tạm thời, biểu hiện đau nhức vẫn tái phát trở lại.

  • Điều trị viêm khớp cổ chân bằng bài thuốc dân gian

Mẹo chữa bệnh này đã được áp dụng từ xa xưa bằng kinh nghiệm của ông cha ta. Đến nay cách chữa đau, viêm cổ chân này vẫn được lưu truyền rộng rãi. Chỉ cần vài loại cây cỏ như ngải cứu, lá lốt, cây trinh nữ… là có thể sắc thuốc, giã ra đắp hay ngâm rượu trị bệnh cũng cho tác dụng.

Tuy nhiên, cách trị bệnh này chỉ hiệu quả với người bị viêm khớp cổ chân giai đoạn nhẹ, còn giai đoạn nặng hơn gần như không có tác dụng. Bên cạnh đó không phải ai dùng cũng cho hiệu quả.

2. Điều trị viêm khớp cổ chân bằng phương pháp hiện đại

Phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh được xem là phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người nghĩ rằng cách chữa viêm đau khớp cổ chân này chỉ có thuốc tuy nhiên vật lý trị liệu, phẫu thuật cũng là các phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân ở nhiều mức độ khác nhau.

  • Thuốc Tây y

Loại thuốc này thường được chỉ định dùng theo toa của bác sĩ. Mỗi bệnh nhân sẽ có tác dụng là giảm đau, giảm viêm cũng như giảm các triệu chứng khác của bệnh viêm khớp cổ chân.

Điều trị viêm khớp cổ chân bằng thuốc

Thuốc tân dược (tây y) trị bệnh cho hiệu quả nhanh

Tuy tác dụng của thuốc nhanh và tiện lợi cho người dùng nhưng thuốc Tây y không thể chữa bệnh viêm đau khớp cổ chân dứt điểm được.

  • Điều trị viêm khớp cổ chân bằng vật lý trị liệu

Ngày càng nhiều kỹ thuật hiện đại được ứng dụng tại các trung tâm trị liệu. Bằng nhiều cách tác động khác nhau từ tác động nhiệt, điện, cùng tác nhân cơ học khác nhằm mang lại tác dụng trị bệnh viêm khớp cổ chân tốt nhất.

Tuy vừa giảm đau, vừa lưu thông khí huyết tốt nhưng vật lý trị liệu chỉ áp dụng cho những đối tượng nhất định và hiệu quả mà các kỹ thuật được ứng dụng chỉ mang tính bảo tồn.

  • Phẫu thuật

Tỉ lệ người bệnh tiến hành phẫu thuật để điều trị viêm khớp cổ chân là rất ít tuy nhiên, phương pháp này vẫn được áp dụng nhằm giải thoát cho người bệnh gặp biến chứng tại cổ chân không thể đứng vững hay đi lại được.

Hầu hết các ca phẫu thuật viêm khớp cổ chân đều thành công, dù vậy biến chứng sau mổ vẫn là điều đáng quan ngại bởi nó có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào.

3. Điều trị viêm khớp cổ chân bằng Đông y

So với y học hiện đại nhanh nhưng không chắc, các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Phương pháp được áp dụng cho người bệnh đó chính là sử dụng thuốc Đông y, châm cứu.

  • Thuốc Đông y trị bệnh viêm khớp cổ chân

Bằng những nghiên cứu, kiểm nghiệm chặt chẽ về thành phần và công dụng của các loại thảo dược quý trong thiên nhiên, các thầy thuốc Đông y đã bào chế ra các bài thuốc chữa bệnh triệt để, an toàn cao và tốt cho sức khoẻ.

Điều trị viêm khớp cổ chân bằng thuốc đông y

Bài thuốc đông y gia truyền chữa bệnh

Có khá nhiều bài thuốc Đông y điều trị viêm khớp cổ chân nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của người bệnh có thể kể đến như: Bài thuốc Đông y của dòng họ Đỗ Minh Đường, bài thuốc của Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thuốc dân tộc hay bài thuốc của các bệnh viện Y học cổ truyền khác.

Riêng với bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh là sự kết hợp của 4 bài thuốc nhỏ trong đó có đặc trị và hỗ trợ. Tất cả các dược liệu sạch 100% từ thảo dược sẽ được bào chế dưới dạng cao rất tiện dụng.

Điểm hạn chế duy nhất của thuốc Đông y đó là tác dụng thuốc chậm nhưng chắc.

  • Châm cứu

Châm cứu giúp đả thông khí huyết, giảm viêm, giảm đau trực tiếp cho cổ chân. Chỉ với một số dụng cụ hỗ trợ như kim châm, điếu ngải cứu… sau đó tác động vào vị trí xung quanh là có thể làm giảm các triệu chứng bệnh hữu hiệu.

Để châm cứu, người bệnh cần tìm người có tay nghề cao, am hiểu y thuật tránh châm cứu không đúng huyệt ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Các phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân dù thực hiện tại nhà hay các cơ sở chuyên khoa đều có những điểm mạnh, điểm yếu nếu tận dụng tốt điểm mạnh và hạn chế được điềm yếu việc chữa trị sẽ mang lại kết quả tốt. Ngoài phương pháp điều trị người bệnh cũng cần quan tâm xem viêm khớp cổ chân kiêng ăn gì để tránh ảnh hưởng đến kết quả.

Đọc ngay: Bệnh viêm khớp cổ chân kiêng ăn gì?

ĐóngLương y Đỗ Minh Tuấn luôn ân cần thăm khám cho người bệnh

Bài thuốc chữa viêm khớp từ đông y bí truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày đăng: 06/06/2018 | Cập nhật lần cuối: 3:45 pm , 06/06/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top