Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu có tốt không?

15:07, 30/03/2018
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu là phương pháp giúp giảm đau và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Nếu như bạn vẫn chưa nắm rõ về phương pháp này và không biết có nên áp dụng hay không, thì hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn dưới đây nhé.

Thống kê cho thấy có hơn 3 triệu người bệnh ở Mỹ lựa chọn châm cứu để điều trị những bệnh có liên quan tới cột sống. Tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam con số này có thể cao hơn. Châm cứu trị thoái hóa đột sống cổ không chỉ có công dụng giảm đau, chống viêm mà còn giúp người bệnh mau phục hồi và trở lại sinh hoạt bình thường. 

1. Tìm hiểu về cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu 

Liệu pháp châm cứu là cách chữa bệnh truyền thống của người dân Trung Hoa có cách đây hơn 3000 năm. Để châm cứu cho người bệnh, bác sĩ sẽ dùng một cây kim mỏng châm vào các huyệt vị trên cơ thể. Châm cứu được sử dụng để điều trị các bệnh như đau đầu, đau lưng và các bệnh xương khớp. Trong một số trường hợp, châm cứu còn được sử dụng để giải tỏa căng thẳng.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu như thế nào?

Khi kim châm vào các huyệt đạo sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone endorphin giúp giảm đau một cách tự nhiên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận hiệu quả của liệu pháp châm cứu trong việc điều trị hơn 40 căn bệnh khác nhau, trong đó có những bệnh về cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai, gai cột sống…

Theo quan điểm triết học của Trung Hoa, trong cơ thể có những dòng khí chạy khắp để cân bằng âm dương. Khi dòng chảy bị tắc, sẽ gây ra những cơn đau và triệu chứng rối loạn chức năng. Châm cứu giúp khai thông khí huyết, phục hồi sự cân bằng của khí từ đó giúp giảm đau và phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, khi kim châm vào các huyệt đạo sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone endorphin giúp giảm đau một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, châm cứu còn kích thích dòng chảy của máu và làm thay đổi hoạt động của não.

Căn cứ vào mức độ của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành châm cứu trên bề mặt da tương ứng với các huyệt đạo khác nhau từ 20 đến 40 phút.

Các phương pháp châm cứu cho người bị thoái hoá đốt sống cổ có thể áp dụng để chữa bệnh gồm:

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng châm cứu như thế nào?

Điện châm ngày càng được áp dụng phổ biến

  • Điện châm

Đó là sử dụng dòng điện đã cân chỉnh cường độ kích thích kim châm vào huyệt, giúp xác định và đả thông kinh lạc mang lại hiệu quả trị bệnh. Điện châm hiện đang là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • Thủy châm

Sử dụng thuốc nước để tiêm trực tiếp vào các huyệt vị giúp điều trị bệnh.

  • Cứu ngải

Phương pháp châm cứu này dùng cây ngải cứu khô và sao vàng, nghiền thành bột rồi dùng giấy cuộn chặt lại, châm lửa và hơ vào các huyệt vị. Trong lá ngải có chứa tinh dầu nóng tác dụng vào huyệt vị và trị tổn thương.

2. Châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ có rất nhiều phương pháp khác nhau, trường hợp nặng thì dùng nội khoa, còn nặng hơn sẽ được tiến hành phẫu thuật. Bởi thoái hóa đốt sống cổ là do quá trình thoái hóa tự nhiên, nên việc điều trị dứt điểm là rất khó khăn, vì các phương pháp chủ yếu giúp giảm triệu chứng và phục hồi chức năng cử động.

Châm cứu trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp nội khoa, không gây xâm lấn giúp đả thông kinh mạch, lưu thông kinh lạc giúp máu đi tới các vùng khớp vị thoái hóa, phục hồi tổn thương các khớp xương. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên kết hợp châm cứu với dùng thuốc Đông y và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí.

Châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Châm cứu trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp nội khoa, không gây xâm lấn.

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng lâu dài và thực hiện đúng phương pháp này. Vì các huyệt đạo trên cơ thể rất phức tạp, do đó để điều trị bằng châm cứu người bệnh nên tới các nhà thuốc, bệnh viện hay phòng khám uy tín để được chữa trị. Tuyệt đối không nên tự ý thực hiện châm cứu tại nhà, để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu đạt hiệu quả tốt nhất nếu như người bệnh áp dụng đúng cách. Tuy nhiên cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng sẽ gây ra biến chứng khó lường. Nếu muốn điều trị bằng phương pháp khác châm cứu, người bệnh có thể xem thêm về sử dụng thuốc Tây chữa thoái hoá đốt sống cổ.

Link xem thêm: Áp dụng ngay 5 loại thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ dưới đây để tránh bị biến chứng

Nguyễn Nga (T/h).

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top