Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không? Cách thực hiện và lưu ý [TÌM HIỂU CHI TIẾT]

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Da liễu | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Thời gian gần đây, diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa nhận được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều bệnh nhân. Biện pháp này được thực hiện như thế nào, có mang lại hiệu quả tối ưu hay không? Điều này thực sự không phải ai cũng nắm rõ. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp điều trị này, chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin trong bài viết dưới đây. 

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa là một biện pháp điều trị mới
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa là một biện pháp điều trị mới

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa là gì? Có hiệu quả không?

Diện chẩn (hay còn gọi là Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp) là một phương pháp chăm sóc sức khỏe được nghiên cứu và phát triển bởi GS.TS Bùi Quốc Châu – Viện Trưởng của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội.

Đây là phương pháp trị bệnh theo nguyên tắc phản xạ thần kinh trên gương mặt. Người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh thông qua các vị trí sinh huyệt trên mặt. Sinh huyệt là những vùng phản chiếu của các các cơ quan nội tạng hay ngoại vi cơ thể. Nó sẽ hiện lên trên khuôn mặt khi cơ quan tương ứng trong cơ thể đang gặp phải vấn đề.

Để thực hiện diện chẩn, các chuyên viên sẽ dùng tay hoặc các dụng cụ chuyên dụng để gõ, hơ, lăn, day ấn lên các huyệt vị để sinh huyệt báo bệnh. Nếu người bệnh bị đau ở vùng nào thì sẽ tập trung hơ nóng và day ấn ở vùng đó.  Phương pháp này sẽ giúp hệ thần kinh ổn định trở lại, đồng thời giúp não bộ và tủy sống tạo ra những loại thuốc giảm đau tự nhiên trong máu, tăng cường sức đề kháng với hệ miễn nhiễm chống vi trùng gây nên bệnh. Khi khỏi bệnh, sinh huyệt sẽ tự biến mất và không còn cảm giác đau nhức khi day ấn nữa.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không? Cách thực hiện và lưu ý [TÌM HIỂU CHI TIẾT]
Bộ dụng cụ dùng thường dùng để diện chẩn

Lương y, thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Trong Y học cổ truyền, dị ứng mẩn ngứa được gọi là chứng Phong Ẩn Chẩn. Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể bị Phong – Hàn – Nhiệt xâm nhập khiến các tạng can, thận, khí huyết ứ trệ, mất cân bằng, từ đó mà xuất hiện triệu chứng dị ứng, mẩn ngứa. Dùng diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa được thực hiện bằng cách tác động lên các huyệt đạo, đả thông các tầng bế khí, khiến độc tố không còn bị tích tụ, từ đó giúp người bệnh đẩy lùi các triệu chứng.”

Cũng theo chia sẻ của lương y Tuấn, tính đến nay, vẫn chưa có một báo cáo nghiên cứu nào chính thức khẳng định về tác dụng của diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng, một số người đánh giá phương pháp này có tính hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện, không gây tác dụng phụ và có thể phù hợp cho mọi đối tượng.

Mặc dù vậy, người bệnh nếu muốn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách này thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Đồng thời nên tìm đến các cơ sở y học cổ truyền uy tín để được tư vấn và thực hiện điều trị an toàn.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không? Cách thực hiện và lưu ý [TÌM HIỂU CHI TIẾT]

Cách dùng diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa

Theo đánh giá chuyên môn, diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa chỉ phù hợp với những người bị bệnh nhẹ, các triệu chứng chỉ mới khởi phát. Còn đối với những trường hợp bị nặng thì hầu như không có nhiều kết quả.

Người bị dị ứng mẩn ngứa có thể tiến hành diện chẩn điều trị bệnh bằng 2 cách phổ biến sau đây:

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn và Phế Du

Chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn và Phế Du có tác dụng làm ấm để giãn nở các lỗ chân lông. Thông qua đó, các yếu tố Phong – Hàn – Nhiệt được đẩy ra khỏi cơ thể. Độc tố được đào thải, tự ắt các triệu chứng dị ứng mẩn ngứa được cải thiện. Cách thực hiện phương pháp này như sau:

Bước 1: Xác định vị trí huyệt

 • Huyệt Phong Môn: Nằm ở dưới mỏm gai đốt sống lưng thứ 2, ngang ra ngoài khoảng 1,5 tấc.
 • Huyệt Phế Du: Nằm ở hai bên xương sống, dưới đốt xương thứ 3, ngang ra khoảng 1,5 tấc.

Bước 2: Tiến hành diện chẩn

 • Người thực hiện diện chẩn dùng cây dò huyệt hoặc đầu bút bi hết mực để xác định huyệt. Hoặc dùng đồng xu chấm dầu nóng hoặc cao đánh xuôi từ huyệt phong môn qua huyệt phế du cho đỏ lên.
 • Dùng máy sấy tóc hoặc ngải cứu đã hơ nóng để để làm ấm huyệt đạo. Các triệu chứng sẽ nhanh chóng được cải thiện sau khi thực hiện động tác.
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn, Phế Du
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn, Phế Du

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết

Y học cổ truyền coi cơ thể người là một tổng thể được cân bằng Âm Dương. Mọi bệnh tật đều từ mất cân bằng âm dương, khí huyết bị tắc nghẽn mà ra. Do đó, để chữa trị dị ứng mẩn ngứa, Y học cổ truyền hay diện chẩn đều sẽ chú trọng vào đả thông các huyệt vị gây ra bệnh này. Theo đó các chuyên viên thực hiện diện chẩn sẽ sử dụng cây dò huyệt để ấn, day các huyệt sau:

 • Huyệt MU.1: Nằm ở đường dọc mũi. Tác dụng lên huyệt có thể điều trị bệnh bạch đới, suy nhược cơ thể, mề đay do gió lạnh,…
 • Huyệt DT.14: Nằm ở nơi tiếp giáp giữ bờ dưới tai và góc hàm. Tác dụng lên huyệt sẽ giúp an thần, hạ nhiệt, tiêu viêm,…
 • Huyệt MO.17: Nằm ở vị trí thẳng trên khóe miệng, điểm giữa rãnh của nhân trung. Tác động lên huyệt này có thể hỗ trợ giảm ngứa, chủ trị dị ứng, viêm nhiễm, hen suyễn, phỏng rát,…
 • Huyệt MO.38: Nằm tại nếp nhăn giữa mũi và má, ngang điểm giữa của rãnh nhân trung. Huyệt có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, tiêu độc, giảm mủ, thanh nhiệt, điều trị các bệnh ngoài da,…
 • Huyệt MM.50: Nằm ở chân cánh mũi phải và trên đường dọc giữa con ngươi mắt phải. Huyệt này có tác dụng tăng cường tính miễn nhiễm, thăng khí, chống dị ứng, mề đay, ngứa khắp người, giải độc, tiêu viêm,…
 • Huyệt MU.58: Nằm ở dưới hai bên khóe mắt. Tác động lên huyệt có thể điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, điều hòa khí huyết, trấn thống, hỗ trợ hệ tiêu hóa,…
 • Huyệt MM.61: Nằm tại điểm tận cùng của nếp nhăn mũi, sát dưới bờ xương mũi và tiếp giáp với đầu trên viền mũi. Tác dụng lên huyệt có thể hỗ trợ điều tiết mồ hôi, trấn thống, làm giãn mạch, tiêm viêm, thông khí, làm ấm người,…
 • Huyệt TR.103: Huyệt này nằm ở giữa trán, có vai trò tăng cường trí nhớ, an thần, điều trị kinh phong, suy nhược cơ thể,…
 • Huyệt CA.127: Nằm ở chỗ lõm nhất giữa vành môi dưới và ụ cằm. Tác dụng lên huyệt này sẽ giúp điều trị đổ mồ hôi tay, chân, suy nhược cơ thể, đau bụng, lạnh bụng,…

Ngoài các huyệt kê trên, người thực hiện diện chẩn có thể dùng ngải cứu để hơ lên các huyệt ở vành tai hoặc vùng da bị mề đay mẩn ngứa để điều trị bệnh.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không? Cách thực hiện và lưu ý [TÌM HIỂU CHI TIẾT]
Day ấn huyệt vị để chữa dị ứng mẩn ngứa

Một số lưu ý khi dùng diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa

Để diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa an toàn, hiệu quả, người bệnh nên tìm những cơ sở y học cổ truyền uy tín để thực hiện. Đồng thời trong quá trình áp dụng biện pháp điều trị này, cần chú ý thực hiện một số điều sau đây:

 • Tìm và loại bỏ các tác nhân có thể gây dị ứng như sữa tắm, chất tẩy rửa, lông thú cưng, phấn hoa,…
 • Hạn chế cọ xát, cào gãi mạnh sẽ bị ngứa dữ dội hơn và da cũng sẽ có nguy cơ cao bị bội nhiễm
 • Nếu bị dị ứng vào mùa lạnh cần chú ý giữ ấm cơ thể để hạn chế dị ứng mẩn ngứa nặng hơn.
 • Vệ sinh, tắm nước sạch sẽ hàng ngày bằng ấm và các sản phẩm chăm sóc da có tinh chất tự nhiên
 • Uống đủ nước và tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng chất để giúp da được dưỡng ẩm và tăng cường trao đổi chất, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch cơ thể.
 • Thực hiện diện chẩn theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không lạm dụng phương này, tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tính mạng.
 • Nếu thực hiện diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa trong khoảng 1 – 2 tuần mà không thấy hiệu quả thì nên ngừng thực hiện và tới gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám, tư vấn điều trị.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa chỉ là phương pháp điều trị dành cho những người có mức độ bệnh nhẹ và cấp tính. Bên cạnh đó, diện chẩn chỉ có hiệu quả khi nhận diện được chính xác các vị trí huyệt và day ấn đúng cách. Nếu thực hiện sai có thể gây tác dụng ngược. Do đó, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn biện pháp điều trị và nơi thực hiện.

Bên cạnh phương pháp diện chẩn, khi bị dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay, mọi người có thể sử dụng kết hợp thêm BÀI THUỐC MỀ ĐAY ĐỖ MINH của Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường chúng tôi. Bài thuốc này đã được các lương y dòng họ Đỗ Minh nghiên cứu, bào chế từ những năm 1860. Hiện tại, lương y Tuấn chính là người kế thừa và phát triển nó sao cho phù hợp nhất với cơ địa người Việt hiện đại.

Nếu các bạn quan tâm tới bài thuốc này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không? Cách thực hiện và lưu ý [TÌM HIỂU CHI TIẾT]

5/5 - (1 bình chọn)

Banner-ĐMĐ-210305-01
Cứ 10 trẻ thì có 2 – 3 bé mắc bệnh mề đay, không chỉ gây ra những cơn ngứa khó chịu và mệt mỏi, nếu không điều trị kịp thời, đúng cách bệnh còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, sốc phản vệ,… Những năm qua tỷ lệ cha mẹ đưa trẻ tìm đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường để khám, sử dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh ngày càng gia tăng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo