Tìm hiểu về điểm đau niệu quản và các bệnh lý có thể mắc phải

2:46 - 31/10/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Niệu quản là bộ phận quan trọng trong hệ tiết niệu. Ở mỗi vị trí điểm đau niệu quản sẽ thể hiện những bệnh lý khác nhau. Các bác sĩ sẽ dựa vào điều đó kết hợp với thăm khám cục bộ để xác định tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị hiệu quả. Dưới đây là một vài thông tin về các điểm đau niệu quản và những bệnh lý liên quan tới niệu quản, mời các bạn tham khảo.

Xem ngay:

>> Chấn thương niệu đạo trước, sau và những điều bạn nên biết

>> Viêm niệu đạo mãn tính ở nam giới và cách điều trị hiệu quả nhất

1. Niệu quản là gì?

Niệu quản – bộ phận quan trọng trong hệ tiết niệu, là một ống cơ dài khoảng 25 cm, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.

Hình ảnh vị trí niệu quản

Hình ảnh vị trí niệu quản

Đường đi của niệu quản bắt đầu từ chỗ nối liền với thận ở bể thận. Chiều dài của niệu quản sẽ thay đổi theo chiều cao cơ thể, giới tính nam hay nữ và vị trí của thận, bàng quang. Thông thường, với những người trưởng thành có niệu quản dài khoảng 25 – 30 cm, đường kính từ 3–4 mm, càng đi xuống đoạn cuối, kích thước niệu quản càng hẹp lại.

2. Các điểm đau niệu quản có thể gặp phải

Niệu quản nằm ở sâu phúc mạch, để có thể khám niệu quản, các bác sĩ sẽ sờ trực tiếp lên các điểm niệu quản. Có 3 vị trí điểm đau niệu quản thường gặp mà người bệnh thường chủ quan bỏ qua là:

  • Điểm đau niệu quản trên hay điểm cạnh rốn

Các bác sĩ sẽ kẻ đường ngang rốn và một đường trắng ở bờ ngoài cơ thẳng bụng vuông góc với đường kẻ ban đầu. Tiếp đó, dùng bàn tay đặt lên phía thành bụng, ngón tay trỏ ấn vào điểm niệu quản trên.

Trong trường hợp người bệnh đau nhăn mặt, hoặc không chịu được mà phải gạt tay bác sĩ xuống thì đó chính là điểm đau niệu quản trên. Điểm đau này có thể thấy bên trái hay bên phải, hoặc cả hai bên.

Cách khám điểm đau niệu quản

Khám các diều đau niệu quả bằng các sờ tay và các điểm của bộ phận đó

  • Điểm đau niệu quản giữa

Với điểm đau này, bác sĩ sẽ kẻ một đường nối hai gai chậu trước, điểm tiếp đó nối giữ 1/3 ngoài với 2/3 trong của đường liên gai chậu trước trên đó chính là điểm niệu quản giữa.

Sau đó bác sĩ sẽ một bàn tay đỡ dưới vùng hông lưng, dùng 3 ngón tay ấn sâu từ từ tại điểm niệu quản. Các đầu ngón tay đặt song song với bờ ngoài cơ bụng và không vuông góc với thành bụng. Nếu người bệnh thấy đau nhói hoặc đau không thể chịu được thì đó chính là điểm đau niệu quản giữa.

  • Điểm đau niệu quản dưới

Tại điểm đau này người bệnh phải tiến hành các xét nghiệm, thăm khám trực tràng và âm đạo mới có thể thấy.

3. Các điểm đau niệu quản có phải là dấu hiệu bệnh lý?

Theo các bác sĩ chuyên khoa các điểm đau niệu quản thường là những dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến vùng niệu đạo. Do đó, ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường các điểm đau niệu quản tại các vùng trên, dưới, giữa người bệnh cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Một số bệnh lý có thể mắc phải khi xuất hiện các dấu hiệu ở điểm đau niệu quản là:

  • Sỏi niệu quản

Nếu sỏi thận được hình thành từ các khoáng chất khi nước tiểu ứ đọng và kết tinh lại. Thông thường chúng thường không gây các cơn đau khó chịu khi còn nằm ở trong thận. Tuy nhiên, khi sỏi di chuyển từ thận rơi xuống niệu quản để đến bàng quang chúng sẽ tạo ra cơn đau tại các điểm niệu quản mà chúng đi qua ta gọi đó là sỏi niệu quản.

Khi bị sỏi niệu quản, người bệnh thường cảm thấy đau tại các điểm niệu quản đặc biệt là điểm giữa bên phải. Cơn đau quặn thắt thận từng cơn và tăng dần khi sỏi di chuyển tới các điểm niệu quản.

Ngoài các điểm đau thận niệu quản, bệnh nhân còn thường thấy đau khi tiểu, bị sốt, buồn nôn, chân tay run,..

  • Hẹp niệu quản

Đây thường là là hậu quả do ảnh hưởng của khối u chèn vào các điểm niệu quản, hoặc do người bệnh bị cá tật bẩm sinh khiến phần hẹp phần nối của bể thận niệu quản, túi sa niệu quản,…. Bệnh lý này gây ra các cơn đau tức ở niệu quản, để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bằng phẫu thuật nội soi niệu quản.

  • Ung thư niệu quản

Khi thấy các điểm đau niệu quản, các bạn cần hết sức thận trọng vì đó có thể là dấu hiệu thể hiện ung thư niệu quản. Để giúp điều trị bệnh các bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

  • U lành niệu quản

Khi niệu quản có u, người bệnh không chỉ thấy đau, mỏi lưng mà còn thấy dấu hiệu tiểu lẫn máu. Đây là một dấu hiệu chung của nhiều bệnh lý, người người lầm tưởng với viêm niệu đạo mà cho qua tới khi phát hiện thì nó đã bước vào giai đoạn nặng.

Để chẩn đoán u ở niệu quản là lành tính hay ác tính người bệnh cần được làm các xét nghiệm tế bào nước tiểu và chụp hệ tiết niệu để đưa ra kết quả. Trong trường hợp u lành ở giai đoạn sớm sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng mổ cắt u.

Như vậy có thể thấy rằng điểm đau niệu quản là dấu hiệu quả nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do vậy, ngay khi phát hiện niệu quản bị đau tức, các bạn nên chủ động tới cơ sở y tế để thăm khám xác định nguyên nhân từ đó có cách khắc phục phù hợp.

 Xem thêm: Giải phẫu niệu đạo nam qua phân đoạn, đường đi và kích thước

Ngày đăng: 31/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:46 pm , 29/03/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top