Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và các biện pháp phòng bệnh?

09:00, 25/04/2018
Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm bởi nó gây ra những cơn đau khiến họ cảm thấy rất khó chịu. Vậy đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không? Chúng ta cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này.

Bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh tọa là bệnh thường gặp và nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Cho nên, rất nhiều người thắc mắc không biết đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không, có chữa được không?... Muốn biết một bệnh nào đó có nguy hiểm hay không hãy nhìn vào những ảnh hưởng và biến chứng của nó gây ra cho người bệnh.

Dưới đây là những ảnh hưởng, biến chứng bệnh thần kinh tọa mang đến cho người bệnh.

# Ảnh hưởng về mặt thể chất

Theo các bác sĩ, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trên cơ thể chạy dọc từ thắt lưng, xuống hông đến chân. Đây là dây thần kinh có chức năng duy trì, điều phối hoạt động của phần dưới cơ thể cho nên khi nó bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ quá trình vận động.

Đau dây thần kinh tọa làm ảnh hưởng về mặt thể chất

Bị đau dây thần kinh tọa khiến vận động của người bệnh gặp khó khăn

Những ảnh hưởng dưới đây theo các bác sĩ nó có tính chất nguy hiểm không nên xem thường. Theo đó, ảnh hưởng về mặt thể chất của bệnh đau thần kinh tọa là:

- Người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các động tác như cúi, xoay, nghiêng người.

- Khả năng di chuyển bị hạn chế khiến cuộc sống hàng ngày gặp khó khăn.

- Người bị bệnh nặng có thể bị tê bì chân tay, mất cảm giác, mất kiểm soát.

- Các cơn đau kéo dài khiến người bệnh khó chịu, gây bất tiện cho cuộc sống thường ngày.

# Ảnh hưởng về mặt tâm lý

Bị đau thần kinh tọa không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh. Theo các bác sĩ, khi bị bệnh, sức khỏe người bệnh suy yếu làm khả năng lao động cũng giảm sút. Thậm chí, ngay cả những hoạt động yêu thích hàng ngày như vui chơi, giải trí, khiêu vũ cũng không được tận hưởng trọn vẹn.

Từ những lý do trên khiến người bệnh dễ rơi vào tâm lý mặc cảm, không tự tin vì nghĩ rằng bản thân không đủ sức khỏe và khả năng làm việc. Nhiều người còn nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình, người thân từ đó sinh ra hay lo nghĩ, bi quan và lo lắng cho tương lai.

Tâm lý bị ảnh hưởng nếu đau thần kinh tọa

Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh sinh tâm lý mặc cảm, tự ti

Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mắc bệnh về tâm lý sinh ra trầm cảm, stress. Khi tâm lý bị ảnh hưởng thì sẽ khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Vòng tròn luẩn quẩn đó cứ tiếp diễn và đó thực sự rất nguy hiểm.

Lâu ngày các rối loạn về tâm lý có thể dẫn đến stress hay trầm cảm khiến bệnh trầm trọng hơn và quá trình điều trị bệnh khó khăn hơn.

# Biến chứng của bệnh

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, đau thần kinh tọa không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thể chất và tâm lý trên, bệnh này còn gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Đó là các biến chứng sau:

- Nếu bệnh để lâu không điều trị thì bệnh trở nặng thành bệnh mãn tính khiến khả năng chữa khỏi bệnh là rất khó.

- Khi bệnh nặng, dây thần kinh bị tổn thương sẽ chèn ép lâu ngày dẫn đến teo cơ, liệt chi, vẹo cột sống, gù lưng, nặng nhất là tàn phế.

- Biến chứng hội chứng chùm đuôi ngựa khiến người bệnh bị bí tiểu, táo bón, đại tiện không kiểm soát.

Cách phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa

Như vậy, từ những thông tin trên bạn đã biết được đau thần kinh tọa có nguy hiểm không rồi đúng không. Bệnh này tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của bản thân.

Bị đau thần kinh tọa có nguy cơ tàn phế

Đau thần kinh tọa có nguy cơ tàn phế rất cao nên cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả

Vì thế, khi bị bệnh ngoài việc áp dụng những biện pháp điều trị thì cần phải có những cách phòng tránh bệnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả:

- Không mang vác đồ quá nặng khiến sức ép đè nặng lên cơ thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương và gây đau. Khi mang đồ nặng cần hạ trọng tâm cơ thể xuống để sức nặng được đè nặng lên đồng đều các bộ phận, không để bộ một phận nào đó phải chịu sức ép một mình vì dễ bị tổn thương.

- Với những người có tính chất công việc là dân văn phòng cần thường xuyên phải đứng lên đi lại nhiều lần, tránh ngồi quá lâu để gân cốt được thư giãn.

- Có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học để đảm bảo sức khỏe cho hệ xương khớp.

- Luôn giữ tâm lý lạc quan, yêu đời, không gây áp lực cho bản thân.

Thông tin trên đây chính là đáp án cho câu hỏi đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và cách phòng tránh bệnh. Tuy đây không phải là bệnh quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không muốn tàn phế hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa để có hệ xương khớp luôn khỏe mạnh. Một trong những biện pháp điều trị đau thần kinh tọa tốt nhất là áp dụng những bài thuốc Nam. Dưới đây là 5 bài thuốc Nam tốt nhất cho người bệnh.

5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa không tốn một xu mua thuốc

N.L.V (t/h)

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top