Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh?

9:44 - 04/05/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không? Đây là câu hỏi mà hầu như bệnh nhân thần kinh tọa nào cũng muốn tìm câu trả lời. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, thật khó có thể trả lời chính xác bệnh này có chữa khỏi được không vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tố nào quyết định đến sự thành công của việc chữa trị bệnh đau thần kinh tọa?

NÊN ĐỌC:

10 nguyên nhân đau thần kinh tọa hàng đầu bạn cần biết

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và các biện pháp phòng bệnh?

1/ Tư vấn giải đáp: Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?                      

Như chúng ta đã biết, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, nó kéo từ thắt lưng xuống hông, đùi, cẳng chân, bàn chân và ngón chân. Vì thế, khi một vị trí của dây thần kinh bị đau thì nó sẽ lan xuống đến những vị trí tiếp theo và điểm xuất phát thường là ở vùng thắt lưng.

Đau dây thần kinh tọa gây tình trạng đau đớn kéo dài khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Nó không chỉ làm hạn chế vận động của người bệnh mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?

Các bác sĩ cho biết, không thể khẳng định được bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi không. Vì muốn chữa bất cứ một bệnh gì thì hiệu quả của nó còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh, trong đó nguyên nhân gây bệnh là quan trọng nhất. Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

đau thần kinh tọa có chữa khỏi không và cách điều trị

Rất nhiều người thắc mắc không biết bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không

Dưới đây là thước đo hiệu quả của việc điều trị đau dây thần kinh tọa dựa vào những yếu tố được xác định quyết định đến việc khám chữa bệnh:

  • Nếu bệnh thần kinh tọa do nguyên nhân bị chèn ép bởi một số bệnh lý về xương khớp như gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay trật khớp cột sống thì các bác sĩ chỉ có thể can thiệp bằng những biện pháp tốt nhất nhằm giảm đau, ngăn bệnh phát triển. Cho nên, với trường hợp này mà hỏi đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không thì đáp án là không thể.

  • Nếu bệnh thần kinh tọa đang ở mức độ nặng thì khả năng điều trị bệnh thành công là rất thấp. Các bác sĩ chỉ có thể áp dụng những biện pháp chuyên dụng để làm hạn chế cơn đau, mong bệnh không tái phát. Còn trường hợp nếu phát hiện bệnh sớm điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Cho nên mới nói bác sĩ chưa thể khẳng định được đáp án chính xác câu hỏi bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi không.

  • Phương pháp điều trị cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc chữa bệnh. Tùy vào từng giai đoạn, mức độ của bệnh thì sử dụng các cách chữa khác nhau. Nếu là bệnh giai đoạn đầu thì chỉ nên áp dụng những thuốc giảm đau. Phẫu thuật chỉ nên áp dụng khi bệnh đã quá nặng và dùng các biện pháp khác không hiệu quả.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không: Muốn chữa khỏi đau thần kinh tọa còn phải dựa vào nhiều yếu tố

Kết quả điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

  • Ý thức của bệnh nhân đối với việc chữa bệnh cũng rất quan trọng. Nếu hỏi đau thần kinh tọa có chữa khỏi không thì các bác sĩ có thể khẳng định bệnh không thể chữa khỏi nếu bệnh nhân không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Cho nên, muốn việc chữa bệnh đạt kết quả thì người bệnh cần tin tưởng bác sĩ và tuân thủ theo đúng những gì bác sĩ yêu cầu.

  • Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng quyết định đến hiệu quả chữa bệnh như địa chữa khám chữa, độ tuổi, hay tính chất công việc của bệnh nhân.

Mặc dù vậy, với sự phát triển của ngành y hiện nay, bệnh nhân có thể yên tâm sẽ được chữa trị hiệu quả, giảm được các triệu chứng nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đồng thời có các biện pháp phòng tránh, hỗ trợ bệnh sẽ thuyên giảm.

2/ Làm thế nào để chữa đau thần kinh tọa?

Như vậy, bạn đã biết đáp án câu hỏi đau thần kinh tọa có chữa khỏi không? Vậy làm thế nào để chữa được bệnh này? Theo các bác sĩ, có nhiều biện pháp chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả như thuốc Đông y, thuốc Tây y, thuốc Nam,… Cụ thể:

– Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng Tây y thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh quá nặng thì bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để thay thế nhằm khắc phục hoàn toàn chứng bệnh này.

Làm thế nào để trị khỏi đau thần kinh tọa

Có nhiều cách chữa bệnh nhưng bạn cần kiên trì và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

– Đông y cũng là biện pháp chữa bệnh hiệu quả. Với việc kết hợp các vị thuốc là các thảo dược quý trong tự nhiên tác dụng đến căn nguyên gốc rễ của bệnh nên hiệu quả rất cao. Hơn nữa, áp dụng Đông y không chỉ trị bệnh tận gốc mà rất an toàn, không gây tác dụng phụ.

– Một vài cây thuốc Nam từ lâu cũng đã được ông cha ta áp dụng để trị bệnh đau thần kinh tọa như cây lá lốt, cây tần giao,… Nếu bạn đang bị đau dây thần kinh tọa thì có thể áp dụng những bài thuốc này nhưng nên nhớ chỉ áp dụng khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Ngoài ra, kết hợp các biện pháp trên với vật lý trị liệu là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Việc kết hợp song song sẽ khiến bệnh được tác động nhiều hơn và khả năng chữa bệnh cao hơn.

Tóm lại, đau thần kinh tọa có chữa khỏi không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh thì không thể đưa ra đáp án chính xác. Việc chữa được bệnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng là bệnh nhân cần phải phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ để việc chữa trị đạt hiệu quả cao.

ĐỪNG BỎ QUA:

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y trị bệnh tận gốc, an toàn

Áp dụng ngay cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa này để không bị những cơn đau nhức “hành hạ”

Đóngđau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa: Tổng quan về triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Ngày đăng: 04/05/2018 | Cập nhật lần cuối: 9:44 am , 04/05/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top