Đau khớp ngón tay vào buổi sáng có nguy hiểm không? Cách khắc phục như thế nào?

11:00 - 05/09/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Đau khớp ngón tay vào buổi sáng là hiện tượng thường gặp và nó báo hiệu một số bệnh lý về xương khớp như thoái hóa hoặc viêm khớp. Vậy đau cứng khớp ngón tay vào buổi sáng gây ảnh hưởng gì và phải làm sao để hạn chế?

Nên đọc:

>> KHUYẾN KHÍCH: Xác định nguyên nhân đau khớp ngón tay càng sớm, hiệu quả điều trị càng cao

>> Chứng đau khớp ngón tay ở bà bầu cần giải quyết như thế nào cho an toàn

Cách nhân biết hiện tượng đau khớp ngón tay vào buổi sáng

Buổi sáng bị đau cứng khớp ngón tay là hiện tượng rất bình thường, đôi khi không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thông thường đây là biểu hiện của một số bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, chấn thương, viêm khớp,…

Các cơn đau chủ yếu là xuất hiện vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy. Đôi khi nó khiến người bệnh không cử động được, và phải ngồi nghỉ ngơi, vận động ngón tay một lúc mới hết đau.

Hiện tượng viêm đau khớp ngón tay này tưởng chừng như đơn giản, vì thế, nhiều người thường chủ quan, thờ ơ với nó nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu để lâu không tìm biện pháp xử lý. Rất có thể, những hiện tượng đau nhức, cứng khớp kéo theo sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động, công việc từ đó khiến chất lượng cuộc sống giảm sút. Còn chưa kể đến việc nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bại liệt.

Nếu xét về mặt nguyên lý bệnh học thì đây có thể là bệnh lý về cơ, xương khớp làm ảnh hưởng tới dây thần kinh và gây ra triệu chứng đau khớp ngón tay vào buổi sáng. Nhiều trường hợp kèm theo hiện tượng tê bì ngón tay do dây thần kinh bị chèn ép. Dấu hiệu này có thể kéo theo một số bệnh lý như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp ngón tay,…

Nguyên nhân đau khớp ngón tay vào buổi sáng

Đôi khi, hiện tượng đau cứng khớp ngón tay vào buổi sáng không xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là theo đánh giá chủ quan của người bệnh. Tốt nhất hãy đến bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Đau khớp ngón tay vào buổi sáng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau khớp ngón tay vào buổi sáng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay vào buổi sáng đó là do tuổi tác. Tuy nhiên, hiện tượng này còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

– Hậu quả của chấn thương khiến các cơn đau nhức tái phát liên tục, đặc biệt là vào lúc thời tiết ẩm thấp.

– Tác nhân của thoái hóa khớp cũng là nguyên nhân gây đau khớp ngón tay vào buổi sáng vì nó lạm hư hại sụn khớp và gây đau.

– Sự chèn ép dây thần kinh cảm giác cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau cứng khớp ngón tay vào buổi sáng. 

Hiện tượng này cho thấy đây là dấu hiệu của việc phá rỉ khớp. Nếu chủ quan không điều trị có thể gây nên biến chứng nguy hại sau này, đặc biệt là hiện tượng teo cơ, cứng cơ, co cơ khiến vận động, sinh hoạt gặp khó khăn. Nên việc tìm biện pháp điều trị, giải quyết là rất quan trọng.

Đau cứng khớp ngón tay vào buổi sáng cần làm gì?

Khi có hiện tượng đau khớp ngón tay vào buổi sáng việc đầu tiên người bệnh cần làm đó là đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất với từng thể bệnh và với từng bệnh nhân.

Khi bị đau khớp ngón tay vào buổi sáng cần đến bệnh viện thăm khám

Khi bị đau khớp ngón tay vào buổi sáng cần đến bệnh viện thăm khám

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng đau cứng nhức đầu ngón tay, người bệnh cần:

– Bổ sung những yếu tố vi lượng, khoáng chất để giảm đau nhức xương khớp, giảm đau dây thần kinh và giảm biến chứng thần kinh. Những yếu tố vi lượng như vitamin nhóm B, khoáng chất, canxi,…

– Thực hiện các bài tập vận động khớp ngón tay để giảm đau.

– Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Hạn chế vận động mạnh, không gây áp dụng lên ngón tay để giảm đau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng đau khớp ngón tay vào buổi sáng. Hiện tượng không hiếm gặp nhưng có thể nó là dấu hiệu của một bệnh xương khớp nào đó cho nên cần tiến hành những biện pháp điều trị để giảm đau.

Đọc chi tiết:
 
 

Ngày đăng: 05/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 11:00 am , 05/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top