Đau hông trái là bệnh gì, nguyên nhân do đâu và chữa thế nào?

2:56 - 21/06/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa BS. Nguyễn Tùng Lâm

Đau hông trái là bị gì? Đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm bởi hiện tượng này thường xảy ra và nó xảy ra ở mọi đối tượng. Các bác sĩ cho biết, khi bị đau tức hông trái rất có thể bạn đang bị một bệnh lý nào đó cần được chữa trị. Dưới đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng này.

Bài nên đọc:

>> Đau lưng trên: Nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện

>> Hãy CẢNH GIÁC với bệnh đau thắt lưng bên trái nếu không muốn bị suy gan, thận

1. Đau bên hông trái là gì?

Đau hông trái là hiện tượng phần hông, mông, thắt lưng ở bên trái bị đau nhức, đôi khi nó còn khiến người bệnh không thể nào chịu được, đi đứng, vận động cũng thấy đau. Thậm chí người bệnh còn đau sườn trái khi ho.

Vậy đau hông trái là bị bệnh gì có biểu hiện ra sao, nguyên nhân do đâu và làm thế nào để hạn chế tình trạng này. Tất cả sẽ có trong thông tin ngay sau đây.

2. Triệu chứng đau hông trái cảnh báo bệnh gì?

Khi có hiện tượng đau hông trái, đau hông lưng trái theo cảm giác nhói cái rồi thôi thì người bệnh cũng đừng chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy đau hông trái hay đau mạn sườn trái là bệnh gì? Theo các bác sĩ, đau thắt lưng hông trái có thể là biểu hiện của những bệnh sau:

# Đau sườn bên trái do bệnh lý về xương khớp

Đau hông trái phía sau chủ yếu là những biểu hiện của những bệnh lý về xương khớp. Những bệnh lý sau có biểu hiện đau vùng hông bên trái:

Vì sao bị đau tức hông trái

Đau tức hông trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng

Đau ngang hông bên trái biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn

Đau hông bên trái là bị bệnh gì? Đó là bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Dây thần kinh liên sườn là dây thần kinh chạy dọc theo xương sườn tới điểm mông. Chính vì thế, khi dây thần kinh này bị tổn thương do một nguyên nhân nào đó thì điểm mà dây thần kinh này chạy quả cũng bị đau, dẫn đến hiện tượng đau hông trái.

Đau sườn bên trái sau lưng biểu hiện của đau dây thần kinh tọa

Khị bị đau dây thần kinh tọa sẽ kéo theo đau hông trái xuống chân. Nguyên nhân bởi dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, nó kéo dài từ thắt lưng xuống đến tận ngón chân. Cho nên, khi dây thần kinh này bị tổn thương và gây đau thì sẽ kéo theo đau hông bên trái phía sau đến chân.

Đau hông sườn trái do đau lan vùng lưng

Đau vùng hông trái cũng có thể là dấu hiệu của những cơn đau lan vùng thắt lưng. Đau lưng vốn là tình trạng phổ biến khi người bệnh vận động, làm việc quá sức khiến cho xương khớp mỏi, tổn thương và gây đau. Những cơn đau này sẽ lan sang những bộ phận xung quanh bao gồm cả đau hông trái phía sau lưng.

Đau xương hông trái do hội chứng thắt lưng hông

Đau ở hông trái là bệnh gì? Đó có thể là biểu hiện của bệnh lý đau thắt lưng hông. Khi đau mỏi hông trái những cơn đau này sẽ kéo dài từ cột sống, lan đến mông, hông, sau đùi khiến người bệnh vận động khó khăn, nhất là khi đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang.

Bệnh lý này sẽ có biểu hiện đau hông trái phía trước nhất là khi người bệnh dùng tay ấn vào phần chính giữa hông. Thông thường, bệnh lý này thường liên quan đến dây thần kinh hông to phía sau. Để chữa trị ngời bệnh cần đến bệnh viện để thăm khám.

Đau xương bên hông trái do viêm khớp háng

Đau hông bên trái là bị gì và đáp án lá viêm khớp háng. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm mà nếu không được điều trị sớm sẽ làm mất hẳn khả năng vận động của người bệnh. Nguyên nhân viêm khớp háng có thể là do nhiễm virus, làm việc quá sức,… Nhưng cho dù là nguyên nhân gì thì để không còn phải thắc mắc đau hông trái bệnh gì nữa người bệnh cần đến bệnh viện ngay.

# Những bệnh lý khác làm đau hông trái

Đau cơ hông trái ngoài là biểu hiện của những bệnh lý xương khớp trên thì còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm khác. Đó là các bệnh lý sau:

Bị đau hông trái do sỏi thận

Theo các bác sĩ, nhiều trường hợp bị đau ở hông trái là do bệnh lý sỏi thận. Khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức là nhiều chỗ nhất là đau hạ sườn trái phía trước, đau bụng trái dưới sườn,… Các đau này sẽ thành từng cơn hoặc khiến người bệnh quằn quạỵ.

Khi bị sỏi thận, người bệnh chẳng làm bất cứ việc gì nhưng vẫn cảm thấy bị đau háng bên trái và đau sườn trái khó thở. Hiện tượng này chỉ giảm khi người bệnh ngồi nghỉ ngơi. Bệnh này còn kèm theo một số triệu chứng như tiểu buốt, đi tiểu thấy đau thậm chí là tiểu ra máu. Muốn giảm được các triệu chứng đau hông sau bên trái thì cần phải đến bệnh viện để chữa trị bệnh sỏi thận.

Đau xóc hông trái do bệnh đại tràng

Bệnh đại tràng sẽ gây ra những triệu chứng như đau bụng bên trái gần hông, đau bụng vùng hông trái, đau hông trái,… Thông thường chẩn đoán bệnh bằng cách siêu âm, nếu không thấy xuất hiện sỏi thận thì có thể là do đại tràng.

Đau hông trái khi mang bầu

Đau hông bên trái do mang thai

Mang thai cũng khiến bạn bị đau hông trái

Đau hông trái ở phụ nữ còn do mang thai. Đau hông bên trái khi mang thai là hiện tượng thường xuyên xảy ra hay có bầu bị đau hông trái là chuyên hết sức bình thường. Bà bầu bị đau hông trái nguyên nhân là do khi thai nhi càng ở những giai đoạn cuối thì trọng lượng cơ thể càng tăng, việc trọng lượng cơ thể tăng sẽ đè nặng, chèn ép lên vùng thắt lưng, háng,…

Cho nên, bị đau hông trái khi mang thai bạn cũng đừng lo lắng quá bởi đây là hiện tượng hết sức bình thường. Chỉ cần bạn chú ý đến cách đi đứng để không ảnh hưởng tới thai nhi là được. Không chỉ có bầu đau hông trái mà còn bị đau sườn bên trái khi mang thai.

Những cơn đau sườn trái khi mang thai này sẽ hết khi bạn sinh xong. Nhiều người sẽ có hiện tượng đau hông trái sau sinh nhưng hiện tượng này cũng chỉ diễn ra sau một thời gian, khi cơ thể bạn ổn định sẽ hết. Tuy nhiên, nếu đau hông trái khi mang thai mà do một bệnh lý xương khớp nào đó thì bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám.

3. Nguyên nhân đau nhức hông trái

Đau hông trái là bệnh gì hẳn bạn đã biết nhưng nguyên nhân đau hông trái là gì thì không phải ai cũng biết. Theo các bác sĩ, khi bị đau ở sườn trái hay đau sườn trái phía sau lưng có thể là do các nguyên nhân sau:

– Những bệnh lý bên trên vừa kể chính là những nguyên nhân gây hiện tượng đau sườn trái sau lưng.

– Ngoài ra, đau dây thần kinh hông trái còn có thể do người bệnh làm việc nặng nhọc, mang vác đồ nặng khiến cho lưng, xương bị tổn thương.

– Đau bụng ở hông bên trái hay đau lưng còn có thể do ngồi nhiều không chịu vận động. Nguyên nhân này xảy ra nhiều nhất ở những người là dân văn phòng.

– Ngủ sai tư thế, năm trên vật cứng cũng là nguyên nhân đau sườn trái dưới tim hay đau hông trái. Vì khi đó, các dây thần kinh, mạch máu sẽ bị chèn ép và gây đau.

– Va đập, tai nạn, chấn thương cũng khiến cho bạn bị đau sườn trái dưới nách.

4. Cách làm giảm đau thắt hông trái

Như vậy, đau sườn trái là bệnh gì và nguyên nhân từ đâu đã có câu trả lời. Điều quan trọng bây giờ là làm sao để hạn chế được những cơn đau hông trái khó chịu này. Muốn giảm đau, bạn hãy thực hiện theo nhưng cách sau đây:

Đau hông trái có nguy hiểm không?

Khi bị đau hông trái cần có những biện pháp ngăn ngừa, giảm đau

– Không mang vác đồ nặng, không làm những công việc nặng nhọc ảnh hưởng tới vùng thắt lưng, hông. Nếu là tính chất công việc thì cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

– Cần có tư thế ngồi làm việc, tư thế đi đứng, ngủ nghỉ đúng, hợp lý.

– Để giảm đau hông trái, có thể kê gối mềm dưới mông khi ngồi.

– Hạn chế tai nạn, chấn thương, va chạm để không bị đau bên sườn trái.

– Sử dụng thuốc giảm đau hoặc đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, điều trị.

Tóm lại, đau hông trái là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau cho nên cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đau thắt lưng trái nếu là do bệnh lý cần được chữa trị ngay còn nếu do những hoạt động hàng ngày thì cần phải có biện pháp hạn chế, chẳng hạn như cách sau:

3 Bài thuốc dân gian trị đau lưng từ lá lốt, ngải cứu, cúc tần hiệu quả nhanh tại nhà

Ngày đăng: 21/06/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:56 pm , 21/06/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top