Những cây thuốc nam trị vô sinh hiệu quả để nhanh có con

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Sự phát triển của y học đã giúp con người tìm ra được nhiều cách chữa vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên chữa vô sinh bằng thuốc Nam vẫn là một trong những phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Vậy thuốc nam trị vô sinh thường dùng những thảo dược nào, tỷ lệ gia giảm bao nhiêu, hãy tìm hiểu trong bài viết sau. 

Những lợi ích của chữa vô sinh bằng thuốc Nam?

Thuốc Đông y là các loại thuốc có thành phần là các thảo dược từ tự nhiên. Gồm có 2 loại là thuốc Nam, thuốc Bắc. Trong đó, thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Hoa, các bài thuốc, nguyên liệu đều là của Trung Hoa. Còn thuốc Nam chữa bệnh theo công thức của người nước Nam, sử dụng các thảo dược cũng của nước Nam. Vì vậy, xét tổng thể, thuốc Nam sẽ phù hợp với cơ địa của người bệnh ở nước ta hơn.

NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.

Chữa vô sinh bằng thuốc Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người bệnh là vì những lý do sau:

Chữa vô sinh bằng thuốc Nam là sử dụng thảo dược và công thức của người nước Nam
Chữa vô sinh bằng thuốc Nam là sử dụng thảo dược và công thức của người nước Nam
 • Thuốc Nam sử dụng nguyên liệu tự nhiên 100%. Các loại thảo dược có trong từng phương thuốc đều được nghiên cứu, chọn lọc và ứng dụng từ xa xưa. Do đó có thể đảm bảo hiệu quả chữa bệnh cũng như tính an toàn, không gây ra các tác dụng phụ như thuốc Tây y.
 • Các bài thuốc Nam điều trị theo nguyên tắc loại bỏ tận gốc rễ nguyên nhân gây ra các chứng bệnh và bốc thuốc dựa theo thể trạng mỗi người. Do đó thuốc Nam đem lại hiệu quả sâu và toàn diện, có thể áp dụng cho nhiều người.
 • Không chỉ kích thích khả năng sinh sản, các bài thuốc Nam còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Những cây thuốc trị vô sinh thường được dùng phổ biến

Việc sử dụng thuốc Nam chữa bệnh không đơn thuần chỉ là công việc lựa chọn vài loại thảo dược và sắc thành thuốc. Hiệu quả của các bài thuốc ra sao phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn hiểu, lựa chọn và kết hợp từng loại thảo dược của lương y. Nhìn chung bài thuốc Nam thường sử dụng một số loại cây thuốc trị vô sinh phổ biến sau:

 • Thục địa: Thục địa còn được gọi là địa hoàng, là 1 loại thuốc quý thường được dùng trong các bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ. Thục địa có các đặc tính tự nhiên như tính ôn, vị ngọt, được quy vào kinh, can, tâm, thận. Cây thảo dược này có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận, chữa tinh huyết kém, âm hư,…
 • Kỷ tử: Kỷ tử là loại thảo dược có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, can, thận. Loại cây này có khả năng dưỡng âm huyết, bổ can thận, bổ mạnh tinh huyết, nhuận phế… Từ đó có thể chữa được các chứng di tinh, liệt dương gây vô sinh ở nam giới.
 • Ngũ vị tử: Ngũ vị tử là một dược liệu quý có vị chua, tính ôn, quy vào kinh phế, thận. Lương y thường dùng quả ngũ vị đã chín, sấy khô để làm bài thuốc chữa một số chứng như thận dương hư, hoạt tinh, di tinh… ở nam giới
 • Cam thảo: Cam thảo vốn được biết đến là loại cây tác dụng thanh mát, giải độc tốt. Ngoài ra, chúng còn giúp nhuận phế, ích khí và điều hòa cơ thể. Cam thảo rất tốt cho những nam giới bị vô sinh do thể thấp nhiệt hoặc khí huyết suy hư.
Các thảo dược chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi được kết hợp với nhau theo tỷ lệ chuẩn
Các thảo dược chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi được kết hợp với nhau theo tỷ lệ chuẩn

Như vậy, mỗi loại thảo dược đều có công dụng riêng nhưng chúng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được bào chế, kết hợp với nhau theo những tỷ lệ nhất định. Các lương y sẽ phải nghiên cứu và bốc thuốc dựa trên nguyên nhân, tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Top 6 bài thuốc Nam chữa vô sinh ở nam giới

Các bài thuốc Nam chữa bệnh theo quan niệm và nguyên tắc của phương pháp Đông y. Theo đó, muốn nâng cao sức khỏe sinh sản của nam giới cần lấy thận làm gốc. Thận là cơ quan chủ lực sinh tinh và điều hòa ngũ tạng. Thận khỏe thì tinh ba ngũ tạng dồi dào, tinh khí mạnh, dễ đậu thai. Thận yếu sẽ làm nam giới kém sinh tinh, tinh dịch loãng và ít, dễ dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra còn có 5 thể khác dẫn đến vô sinh ở nam giới gồm thể:

 • Mệnh môn hỏa suy
 • Thể khí trệ huyết ứ
 • Thể khí huyết hư hàn
 • Thể thấp nhiệt
 • Thể đàm thấp.

Để chữa các thể vô sinh ở nam giới, các bài thuốc nam sẽ tập trung tăng cường đại bổ thận, nâng cao sinh lực và bổ mạnh tinh huyết,… Bạn có thể tham khảo 6 bài thuốc Nam trị vô sinh ở nam giới phổ biến sau đây:

Chữa vô sinh bằng thuốc nam thể thận âm suy hư

Nam giới bị thận âm suy hư thường gặp các chứng trạng như liệt dương, xuất tinh sớm, tinh trùng loãng, tinh thần không tốt, thiếu khí sắc. Khi quan hệ thường xuyên gặp tình trạng lưng gối mềm yếu, nhanh mỏi. Dựa theo các triệu chứng này, các lương y đã bào chế ra bài thuốc nam có tác dụng tư âm bổ thận, điều hòa khí huyết cơ thể, dưỡng tinh hoàn.

Bài thuốc gồm các dược liệu:

 • Tri mẫu, đan bì, trạch tả, hoàng bá, sinh địa, vương bất lưu hành: mỗi loại 12g
 • Sơn thù nhục, ngũ vị tử: mỗi loại 6g
 • Nữ trinh tử, thục địa, tang thầm: mỗi loại 15g
Bài thuốc Nam chữa chứng thận âm suy hư ở nam giới
Bài thuốc Nam chữa chứng thận âm suy hư ở nam giới

Chữa vô sinh bằng thuốc nam thể thấp nhiệt

Người bị thể thấp nhiệt thường cảm thấy choáng váng, dễ bị đầy hơi chướng bụng, tiểu tiện có tia máu. Trong đời sống tình dục, dù hoạt động “ yêu” đều đặn nhưng mãi không có con. Tinh trùng thường bị loãng hoặc đông đặc.

Bài thuốc chữa thể thấp nhiệt ở nam giới sẽ tập trung vào cải thiện tỳ vị, bổ máu, tăng cường chức năng ngũ tạng, làm lợi sinh tinh, gồm các thảo dược:

 • Cam thảo, long đờm thảo: mỗi vị 6g
 • Một thông, đương quy, bạch truật: mỗi vị 9g
 • Hoàng cầm, sơn chi, phục linh, trạch tả, sinh địa: mỗi vị 12g
 • Xa tiền tử: 15g.

Bài thuốc chữa vô sinh do thể đàm thấp

Bài thuốc này dành cho những nam giới thừa cân, gặp tình trạng liệt dương, nhanh xuất tinh, tinh trùng kém chất lượng dẫn đến nguy cơ vô sinh. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện các triệu chứng khác của cơ thể như xuống sắc, choáng váng, mặt trắng bệch, tim đập nhanh…

Để áp dụng bài thuốc cần chuẩn bị các dược liệu sau:

 • Sa nhân: 3g
 • Trần bì, Sinh cam thảo, Sinh khương: mỗi loại 6g
 • Mộc hương, Bán hạ chế, Thương truật: mỗi loại 9g
 • Bạch truật, Trạch tả, Phục linh: mỗi loại 12g.

Bài thuốc chữa khí trệ huyết ứ

Các dấu hiệu nhận biết phái mạnh bị khí trệ huyết ứ gồm: kết hôn lâu ngày và “sinh hoạt” đều đặn nhưng không có con, tinh hoàn hay bị đau tức. Ngoài ra người bệnh hay cảm thấy đầy chướng phần bụng trên, chất lưỡi tối sắc và có vết huyết ban đọng. Bài thuốc này sẽ giúp đào thải độc tố trong cơ thể nam giới, ích khí kiện tỳ. Đồng thời dưỡng huyết sinh tinh và giảm ứ khí trong.

Bài thuốc Nam có tác dụng ích khí kiện tỳ, dưỡng huyết sinh tinh
Bài thuốc Nam có tác dụng ích khí kiện tỳ, dưỡng huyết sinh tinh

Bài thuốc gồm:

 • Diên hồ sách, tiểu hồi hương, bồ hoàng, xuyên khung, ngũ linh chi, chỉ thực: mỗi loại 9g
 • Đương quy, xích thược, đào nhân, hậu pháp, hồng hoa: mỗi loại 12g

Bài thuốc Nam chữa chứng mệnh môn hỏa suy

Mệnh môn hỏa suy là tình trạng chức năng khí hóa của cơ thể nam giới bị suy yếu, giảm khả năng sưởi ấm làm cơ năng suy nhược và thủy thấp bên trong, dẫn đến vô sinh. Phái mạnh mắc thể này sẽ cảm thấy sợ rét, tay chân bị lạnh, các cơ mềm yếu, tiểu tiện nhiều. Khi quan hệ thường xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng suy giảm cả về chất và lượng.

Để áp dụng bài thuốc Nam chữa mệnh môn hỏa suy, người bệnh cần chuẩn bị:

 • Tiên mao, phỉ thái tử, tiên linh tỳ, câu kỷ tử, xà sàng tử, phúc bồn tử: mỗi loại 12g
 • Tang thầm, xa tiền tử, nữ trinh tử: mỗi loại 15g
 • Ngũ vị tử, Phụ tử chế: mỗi loại 6g
 • Thỏ ty tử: 30g

Bài thuốc này có tác dụng ổn định thể nhiệt, điều hòa khí huyết giúp hỗ trợ sinh tinh, từ đó tăng khả năng sinh con ở nam giới.

Bài thuốc chữa vô sinh do khí huyết hư hàn

Nam giới bị khí huyết hư hàn thường gặp tình trạng ít tinh, dương vật khó cương, hoạt động yếu dẫn đến kết hôn lâu ngày mà không có con.

Ngoài ra, người bệnh còn thấy thường xuyên mệt mỏi, hay hoa mắt chóng mặt, háo nước, sắc mặt vàng. Bài thuốc Nam chữa chứng khí huyết hư hàn tập trung vào bổ huyết, điều hòa ngũ tạng, tăng thông tinh và khả năng sinh tinh.

Bài thuốc chữa chứng khí huyết hư hàn
Bài thuốc chữa chứng khí huyết hư hàn

Bài thuốc Nam được điều chế nhằm khắc phục tình trạng này bao gồm các thảo dược: 3g

 • Nhục quế: 3g
 • Cam thảo: 6g
 • Xuyên khung: 9g
 • Đẳng sâm, Phục linh, Đương quy, Bạch truật, Thục địa, Bạch thược, Câu kỷ tử: mỗi loại 12g
 • Hoàng kỳ, Hoàng tinh, Nhục thung dung: mỗi loại 15g

3 bài thuốc Nam chữa vô sinh ở nữ giới

Theo Đông y, phụ nữ vô sinh có thể do một số nguyên nhân như khí huyết kém, hàn thấp huyết, tinh huyết tích đờm, tỳ vị hư tổn… Do đó, các bài thuốc Nam điều trị vô sinh ở phái nữ bằng cách tập trung tăng cường bổ huyết, điều kinh, nâng cao sinh lý…

Bạn có thể tham khảo 3 bài thuốc Nam chữa vô sinh ở nữ phổ biến sau:

Chữa vô sinh bằng thuốc nam cho thể thận tinh suy tổn

Khi thận tinh bị suy yếu, khí huyết kém sẽ dẫn đến tình trạng trứng khó phát triển. Nữ giới bị chứng bệnh này thường hay bị đau mỏi phần lưng, đùi, dễ chóng mặt đau đầu. Bên cạnh đó, lượng máu kinh chỉ ra ít, có màu nhạt và kéo dài không quá 2 ngày.

Bài thuốc Nam này giúp điều hòa kinh nguyệt và tử cung của nữ giới. Ngoài ra còn hỗ trợ dưỡng tinh chủng tử, tư thận ích tinh, từ đó tăng khả năng đậu thai. Bài thuốc gồm các dược liệu:

 • Tử hà xa: 30g.
 • Sơn thù nhục: 10g
 • Dâm dương hoắc, ba kích: mỗi loại 12g
 • Hoàng tinh, nhục thung dung: mỗi loại 15g

Nữ giới áp dụng phương thuốc này cần uống đều đặn từ lúc hết kinh 3 ngày cho đến kì kinh sau. Đồng thời phải kiêng lạnh và thực phẩm sống.

Bài thuốc chữa vô sinh do thận tinh suy tổn ở nữ giới
Bài thuốc chữa vô sinh do thận tinh suy tổn ở nữ giới

Chữa vô sinh ở nữ do hàn thấp huyết

Hàn thấp huyết khiến bào cung tắc nghẽn, giảm khả năng thụ thai của nữ giới. Người gặp chứng bệnh này thường bị lạnh bụng dưới sinh đau, chu kỳ kinh kéo dài, huyết màu nâu đen, tụ thành cục. Để khắc phục tình trạng này, các lương y đã bào chế ra bài thuốc nam các khả năng dưỡng huyết, điều kinh và tán hàn khí trong tạng phủ.

Bài thuốc gồm:

 • Lệ chi hạch: 9g
 • Ô dược, Huyền hồ sách: mỗi loại 12g
 • Quất hạch, Hương phụ chế: mỗi loại 16g
 • Hồ lô ba, Ngũ linh chi, Tiểu hồi hương, Khổ luyện tử: mỗi loại 8g

Bài thuốc chữa vô sinh do chứng thận hư can uất khí trệ

Nữ giới bị thận hư can uất khí trệ thường cảm thấy trướng bụng, bầu vú căng cứng, kinh ra thất thường và hay cáu giận. Để chữa vô sinh do uất khí, thận suy, bài thuốc Nam tập trung vào điều hòa thận dương, thận âm, sơ can giải uất và điều kinh chủng tử. Các nguyên liệu gồm:

 • Dâm dương hoắc: 15g.
 • Xích thược, Ngưu tất: mỗi loại 8g
 • Thỏ ty tử, Phúc bồn tử, Đương quy, Tiên mao: mỗi loại 10g
 • Hương phụ chế, Bạch thược, Ích mẫu tử, Tử hà xa: mỗi loại 12g

Những lưu ý khi chữa vô sinh bằng thuốc nam

Những lưu ý khi chữa vô sinh bằng thuốc thảo dược
Những lưu ý khi chữa vô sinh bằng thuốc thảo dược

Để các bài thuốc nam phát huy hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hỏi ý kiến chuyên gia: Để đảm an toàn cũng như có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thăm khám trước để được các chuyên gia tư vấn chuyên sâu
 • Sắc thuốc đúng cách: Bạn phải sắc 3 lần để lấy 3 lần nước cốt. Cụ thể: lần 1 đổ 6 chén nước và đun cạn còn 1 chén, lần 2 đổ 3 chén rồi lấy 8 phân nước cốt, lần 3 đổ 3 chén vào đun và chỉ lấy 7 phân. Hòa 3 phần nước cốt vừa chắt vào nhau và chia làm 3 lần uống trong ngày
 • Kiên trì áp dụng: Các bài thuốc Nam trị bệnh theo cơ thế điều hòa cơ thể, tác động vào sâu ngũ tạng, mang lại hiệu quả lâu dài, toàn diện. Cũng vì thế mà người bệnh cần kiên nhẫn áp dụng đều đặn mỗi ngày theo liều lượng mà lương y hướng dẫn.
 • Không tự ý sử dụng thuốc khác: Mỗi bài thuốc sẽ có công dụng trị các chứng bệnh khác nhau. Do đó người bệnh phải làm theo hướng dẫn của lương y. Không nên tự ý chuyển sang các bài thuốc khác bởi chúng có thể không phù hợp với tình trạng người bệnh.
 • Dùng thuốc rõ nguồn gốc: Bạn nên tìm hiểu các cơ sở chữa bệnh và bốc thuốc uy tín để tránh dùng phải các loại thảo dược kém chất lượng, không rõ xuất xứ.
 • Áp dụng các phương pháp hỗ trợ: Bên cạnh sử dụng các bài thuốc Nam, người bệnh có thể kết hợp các liệu pháp khác nhằm hỗ trợ khả năng chữa bệnh như châm cứu, luyện khí công,…

Chữa vô sinh bằng thuốc Nam là một phương pháp lành tính, hiệu quả bạn có thể tham khảo áp dụng. Các bài thuốc mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên đều đã được kiểm chứng về độ an toàn và khả năng chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến và nghe theo mọi hướng dẫn của lương y, đồng thời chú ý xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi