Chữa viêm xoang bằng Đông y và những lưu ý quan trọng cho người bệnh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Ngô Thị Hằng | Bệnh lý: Tai mũi họng | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Chữa viêm xoang bằng Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Phương pháp này sử dụng những bài thuốc lâu đời, có nguồn gốc thiên nhiên và đã chữa khỏi bệnh cho không ít bệnh nhân trước đó. Hơn nữa các bài thuốc này cũng có ưu điểm nổi bật là an toàn, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm xoang bệnh nhân có thể tham khảo.

Quan điểm Đông y trong điều trị viêm xoang

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, viêm xoang là một trong những bệnh do hư hỏa gây ra. Do vậy, để điều trị bệnh, cần chú trọng vào việc bổ âm, tàng dương. 

Viêm xoang được chia thành hai loại chính là viêm xoang cấp tính và mãn tính. Ở trường hợp viêm xoang cấp tính, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như nhức mũi, bội nhiễm vi khuẩn, ngạt mũi,… là do phong nhiệt xâm nhập. Do vậy cần sử dụng thuốc có tác dụng giải độc, tiêu viêm.

Chữa viêm xoang bằng Đông y tác động tới nguyên nhân gây bệnh
Chữa viêm xoang bằng Đông y tác động tới nguyên nhân gây bệnh

Trong khi đó, người bị viêm xoang mãn tính – tình trạng bệnh tái phát nhiều lần, cần được bổ âm, kích thích khí lưu thông về thận. 

Nguyên tắc để điều trị dứt điểm bệnh phải kể tới:

 • Làm giảm các biểu hiện viêm xoang
 • Giữ xoang mũi luôn sạch sẽ, thoát hết dịch nhầy.
 • Tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh.
 • Giảm tần suất viêm xoang.
 • Nâng cao thể trạng, cải thiện sức đề kháng.

Đông y cũng cho rằng, để điều trị dứt điểm viêm xoang, cần lặp lại sự cân bằng âm dương ở gốc thận. Việc này vừa giúp nâng cao sức đề kháng, vừa đẩy lùi tà khí. Dựa vào nguyên tắc này, Đông y có nhiều bài thuốc trị viêm xoang khác nhau phù hợp với cơ địa, tình trạng của từng bệnh nhân.

Các bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông y

Tùy thuộc vào loại viêm xoang người bệnh mắc phải, có những bài thuốc điều trị khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm xoang.

1. Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang cấp tính

Bài thuốc này có tác dụng khắc phục nhanh các dấu hiệu của bệnh viêm xoang cấp tính như nghẹt mũi, chảy nước mũi vàng kèm mủ, nhức đầu, sốt,… Ngoài ra, nó cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

Bài thuốc 1:

 • Thành phần: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn đông 12g, hạ khô thảo 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, thạch cao 40g.
 • Cách thực hiện: Dùng các nguyên liệu sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Người bệnh nên chia ngày uống 2-3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc 2:

 • Thành phần: Thương nhĩ 20g, lan hòe 6g, ngải thảo 30g, kinh giới 10g, kim bồn thảo 4g, gạo tẻ 60g, một ít đường cát trắng.
 • Cách thực hiện: Dùng các vị thuốc sắc thành nước, sau đó lấy nước nấu gạo thành cháo. Có thể thêm đường và ăn hết trong một lần. Mỗi đợt dùng thuốc nên kéo dài 7-10 ngày nhằm giúp giảm đau đầu, nghẹt mũi,…

2. Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang mãn tính

Bài thuốc này giúp đẩy lùi các triệu chứng do viêm xoang mãn tính gây ra như xoang hàm, xoang trán, chảy nước mũi có mủ, mùi hôi,… Theo Đông y, các bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, nhuận táo.

Bài thuốc 1: 

 • Thành phần: kim ngân hoa 16g, sinh địa 12g, hà thủ ô 20g, huyền sâm 12g, hoàng cầm 12g, đan bì 12g, ké đầu ngựa 16g, mạch môn đông 12g, tân di 8g.
 • Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu sắc thành nước uống. Chia uống 2-3 lần/ ngày.
Thuốc Đông y chữa viêm xoang
Thuốc Đông y chữa viêm xoang

Bài thuốc số 2:

 • Thành phần: Tân di hương 9g, bách chiểu 10g, kê tô 7g, nghiệt mộc 15g
 • Cách thực hiện: Dùng các nguyên liệu đem sắc 2 lần, mỗi lần dùng 1 chén thuốc. 

Đây là bài thuốc giúp thông mũi, giảm phù nề, đau đầu, chống dịch ứ đọng trong xoang từ đó giúp người bệnh thoải mái hơn.

3. Bài thuốc chữa viêm xoang dị ứng bằng Đông y

Với trường hợp viêm xoang dị ứng, các bài thuốc tập trung ngăn ngừa bệnh biến chứng thành các bệnh khác như  bệnh viêm mũi dị ứng. Các bài thuốc giúp khắc phục nhanh các triệu chứng như: chảy nước mũi, ngạt mũi, xoang hàm và xoang trán đau,… Ngoài ra, chúng có tác dụng tán hàn, bổ khí, khu phong, cố biểu.

Bài thuốc 1: 

 • Thành phần: Tế tân 6g, quế chi 6g, táo tàu 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g.
 • Cách thực hiện: Dùng các vị thuốc sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, uống 2-3 lần/ ngày. Các triệu chứng có thể được đẩy lùi đáng kể sau vài ngày áp dụng.

Bài thuốc 2:

 • Thành phần: Sinh địa, kim ngân hoa và ké đầu ngựa mỗi vị 16g, huyền sâm, mạch môn, hoàng cầm và đan bì mỗi loại 12g. 
 • Cách sử dụng: Sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

Xem thêm: 10 cách chữa viêm xoang tại nhà đơn giản, hiệu quả và lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi trị viêm xoang bằng Đông y

Chữa viêm xoang bằng Đông y có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng đặc biệt là mang tới hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, để các bài thuốc Đông y phát huy hết tác dụng của mình, trong quá trình trị viêm xoang, người bệnh cần chú ý một số điểm sau:

 • Dù có thành phần 100% từ thiên nhiên, nhưng các bài thuốc Đông y vẫn có thể gây tác dụng phụ nếu dùng sai cách, sai liệu trình hoặc quá lạm dụng thuốc. Do vậy, trước khi dùng, người bệnh cần khám và được bác sĩ kê đơn theo đúng tình trạng bệnh.
 • Khi mua thuốc, cần lựa chọn các cơ sở uy tín, thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản cẩn thận, không có dấu hiệu hỏng, mốc,… Tránh tự mua thuốc bày bán bên ngoài lòng lề đường về uống.
 • Khi sử dụng thuốc Đông y, cần uống theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. Không được dùng thuốc kéo dài hoặc tự thêm bớt liều so với quy định.
Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Thuốc Đông y không cho kết quả nhanh chóng nên người bệnh cần có sự kiên trì.
 • Các trường hợp viêm xoang nhẹ, thuốc phù hợp với cơ địa, hiệu quả điều trị sẽ nhanh hơn. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà bệnh không thuyên giảm, tiếp tục nặng hơn, người bệnh nên đi khám lại để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả với mình.
 • Trong quá trình điều trị bằng thuốc Đông y, không uống thêm thuốc Tây hay các thảo dược khác. Một số loại có thể tương tác với nhau dẫn tới phản ứng xấu cho sức khỏe hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu có ý định kết hợp nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Chỉ nên dùng thuốc Đông y theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng theo đơn của người khác bởi mỗi người có thể trạng, mức độ bệnh khác nhau. Bệnh nhân cần được thăm khám, bắt mạch để thầy thuốc điều chỉnh cho phù hợp.
 • Ai cũng có nguy cơ dị ứng với thuốc Đông y. Do vậy, khi thấy các dấu hiệu bất thường như nổi mề đay, tức ngực, chóng mặt, giữ nước, tiêu chảy, mệt mỏi,… cần ngưng sử dụng thuốc và khám lại để có phương án điều trị phù hợp.

Xem thêm: Cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn có hiệu quả không? Thực hiện như thế nào?

Chữa viêm xoang bằng Đông y nhìn chung là phương pháp an toàn, hiệu quả, có thể áp dụng được nhiều đối tượng. Tuy nhiên, khi sử dụng, người bệnh cần được khám và kê đơn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Viêm xoang là bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bệnh, cần nhanh chóng đi khám để sớm được chữa trị.

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo