Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào tốt nhất hiện nay?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Để lựa chọn điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại hay y học cổ truyền là điều vô cùng khó khăn vì mỗi phương pháp đều những ưu điểm riêng. Nếu Tây y cho hiệu quả nhanh thì Đông y lại cho hiệu quả lâu dài. Để người bệnh dễ dàng trong việc lựa chọn, bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về 2 phương pháp này.

Nên đọc:

 >> 4 triệu chứng viêm khớp dạng thấp cần nhận biết ngay kẻo “hối không kịp”

>> 7 nguyên nhân viêm khớp dạng thấp người bệnh cần lưu ý

1. Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng y học hiện đại

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày càng có nhiều dịch vụ, phương pháp khám chữa bệnh khác nhau như sau:

  • Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc

Thuốc Tây y có ưu điểm cho tác dụng nhanh chóng, dễ dàng sử dụng và tiện lợi. Các loại thuốc thường dùng là giảm đau, chống viêm, giãn cơ… Do hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau nên người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa để được chỉ định dùng thuốc đúng đắn.

– Thuốc giảm đau thường dùng là acetaminophen hoặc kết hợp với tramadol trong một số trường hợp.

chữa viêm khớp dạng thấp thế nào?

Thuốc kháng viêm thường dùng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

– Thuốc kháng viêm thường dùng NSAID điều trị viêm khớp dạng thấp gồm các loại như: Ibuprofen, meloxicam. Thuốc cần được sử dụng theo đúng phác đồ để tránh tác dụng phụ.

– Thuốc kháng viêm mạnh corticoid cũng là loại thuốc thường dùng. Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể dùng thuốc theo đường uống hoặc tiêm.

– Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm DMARD: Methotrexate, sulfasalazine, cyclophosphamide…

– Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng loại thuốc sinh học như TNFα, thuốc kháng lyppho B, Iterleukin 6…

  • Cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu hiện đang được áp dụng khá rộng rãi tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ưu điểm của phương pháp này là giúp tuần hoàn máu được kích thích và lưu thông tốt hơn từ đó cải thiện được các triệu chứng bệnh.

Các phương pháp trị liệu được áp dụng hiện nay gồm:

– Nhiệt trị liệu

– Điện trị liệu

– Vận động trị liệu…

Dù vậy, phương pháp này chỉ thích hợp trị bệnh cho người mới mắc bệnh, giai đoạn nhẹ và sử dụng kết hợp với các phương pháp chữa trị khác.

  • Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phẫu thuật

Trong trường hợp, viêm khớp dạng thấp được áp dụng khi các phương pháp trên không mang lại hiệu quả. Để tránh những chuyển biến xấu hơn bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành phẫu thuật. Người bệnh có thể tiến hành các phương pháp phẫu thuật như:

chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?

Phẫu thuật được chỉ định để điều trị viêm khớp dạng thấp trong trường hợp bắt buộc

– Phẫu thuật thay thế khớp hoàn toàn, bác sĩ sẽ bỏ đi phần khớp bị hỏng thay bằng khớp nhân tạo.

– Phẫu thuật sửa gân, để chỉnh lại gây bị tổn thương, lỏng hoặc đứt.

– Phẫu thuật chỉnh trục giúp ổn định các cử động của khớp.

– Can thiệp nội soi, sửa chữa lại khớp.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp này chỉ áp dụng khi có chỉ định và chi phí điều trị khá cao. Trong khi đó, sau phẫu thuật tình trạng bệnh vẫn có thể làm phiền nên mọi người cần phải cẩn trọng trước khi quyết định.

2. Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng các phương pháp y học cổ truyền

Song song với phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng y học hiện đại thì trị bệnh bằng y học cổ truyền cũng đem lại những hiệu quả nhất định. Đó sẽ là lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp bị viêm khớp dạng thấp mức độ nặng.

  • Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Ưu điểm của biện pháp này là an toàn, cho hiệu quả lâu dài và bồi bổ cơ thể. Trong trường hợp người bệnh lo lắng tác dụng phụ của thuốc Tây thường lựa chọn Đông y để điều trị viêm khớp dạng thấp. Một số bài thuốc được tin dùng  gồm có:

– Bạch hổ quế chi thang gia vị

Công dụng bài thuốc này mang lại là giúp trừ phong thấp, đả thông kinh lạc, thanh nhiệt, giải độc. Từ đó có thể trị bệnh từ bên trong, chữa viêm đa khớp tận gốc và không tái phát.

Bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp này gồm: Thạch cao, Kim ngân, Hoàng bá, Tang chi, Tri mẫu, Phòng kỷ, Ngạch mễ, Cam thảo, Thương truật, Quế chi.

Áp dụng: Cho tất cả các vị thuốc vào sắc nước uống. Mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống sáng và tối. Kiên trì thực hiện từ 2 tháng các triệu chứng đau nhức do viêm đa khớp sẽ giảm hẳn.

– Bài thuốc Quế chi thược dược tri mẫu thang

Bài thuốc này mang đến công dụng trừ phong, hiện vị, liễu âm, dưỡng huyết,… từ đó cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp từ bên trong. 

Bài thuốc gồm: Kim ngân, Bạch thược, Bạch truật, Phòng phong, Liên kiều, Tri mẫu, Ma hoàng, Quế chi, Cam thảo.

Áp dụng: Mỗi ngày sắc 1 thang Quế chi thược dược tri mẫu thang uống. Kiên trì áp dụng từ 1 – 2 thang là bệnh sẽ khỏi.

chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc đông y

Bài thuốc đông y điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả cao

– Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp này mang đến công dụng là tán phong hàn, trừ phong thấp, đả thông kinh mạch, dưỡng huyết, mạnh gân cốt. Từ lâu các thầy thuốc đã biết dùng bài thuốc này để điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Bài thuốc gồm: Độc hoạt, Đỗ trọng, Đẳng sâm, Tang ký sinh, Ngưu tất, Thục địa, Phục linh, Bạch thược, Phòng phong, Tần giao, Đương quy, Quế chi, Tế tân và Cam thảo.

Áp dụng: Mỗi ngày cho 1 thang thuốc vào sắc nước uống, chia làm 3 lần sáng, trưa và tối. Áp dụng thuốc trong 2 tháng là bệnh sẽ khỏi hẳn.

– Bài thuốc Đông y của nhà Đỗ Minh

Ngoài 3 bài thuốc trên thì nói đến cách điều trị viêm đa khớp bằng Đông y người bệnh không thể bỏ qua bài thuốc của nhà Đỗ Minh. Trải qua 5 đời kế thừa và phát huy, đến nay bài thuốc Đông y của gia tộc họ Đỗ Minh ngày hoàn thiện và mang đến hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

Với bệnh nhân viêm đa khớp, đến với nhà thuốc Đỗ Minh Đường, bệnh nhân sẽ được lương y Đỗ Minh tuấn trực tiếp khám và chữa bệnh. Bài thuốc Đông y là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc điều trị bệnh cùng với đó là bổ thận, tăng cường chức năng gan, giải độc,… nên hiệu quả tăng lên gấp nhiều lần.

Với cơ chế tác động từ căn nguyên gốc rễ bên trong, cùng với các thảo dược quý trong tự nhiên, bài thuốc đông y nhà họ Đỗ Minh giúp điều trị bệnh hiệu quả, tận gốc và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

  • Cách chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Đây là cách điều trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc trong y học cổ truyền. Theo đó, các bác sĩ, lương y, kỹ thuật viên sẽ kích thích vật lý tại huyệt để giảm đau, chống viêm, giãn cơ thậm chí là tác động đến cả hệ miễn dịch, tăng cường dinh dưỡng và quá trình lưu thông máu.

chữa viêm khớp dạng thấp theo hướng dẫn

Chữa viêm khớp dạng thấp theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Với châm cứu:

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh theo các thể mà thầy thuốc, lương y sẽ tiến hành châm cứu vào các huyệt khác nhau như:

+  Thể phong thấp nhiệt tý thường châm vào huyệt phong trì, phong môn hải, a thị huyệt, khúc trì…

+ Thể thấp nhiệt thương âm các huyệt được châm là a thị huyệt, phong trì, tam âm giao…

– Xoa bóp, bấm huyệt:

Trên cơ sở xác định các huyệt vị có liên quan, thầy thuốc, lương y sẽ thực hiện các thủ thuật bằng các ngón tay và tiến hành day ấn, lăn, véo tại các khớp và cơ vùng tổn thương

 3. Cách chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam

Thuốc Nam cũng mang đến phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Đó là những bài thuốc được đúc rút ra từ những kinh nghiệm của cha ông ta thời xa xưa và được áp dụng cho đến hiện tại.

Có nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa bệnh viêm khớp dạng thấp như lá lốt, tần giao,… Dưới đây là từng biện pháp cụ thể:

  • Điều trị viêm khớp dạng thấp với cây tần giao

Bài thuốc này được áp dụng từ lâu và cho hiệu quả khá cao. Để chữa bệnh viêm khớp dạng thấp từ cây tần giao, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 Cây tần giao mang đến bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Cây tần giao mang đến bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

– Chuẩn bị các nguyên liệu: Tần giao,  Hán phòng kỷ, Bạch chỉ, Hải phong đằng,  Nhũ hương, Xuyên khung, Đào nhân, Độc hoạt, Uy linh tiên, Hoàng bá, Xuyên khung (liều lượng bằng nhau).

– Cho các nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngay 1 thang chia nước thuốc ra làm 2 – 3 lần.

– Áp dụng trong khoảng 1 tháng là bệnh khỏi.

  • Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp với cây lá lốt

Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, nồng, tính ấm công dụng giảm đau, kháng viêm. Vì thế, dân gian từ lâu đã dùng lá lốt chữa nhiều bệnh trong đó có viêm khớp dạng thấp.

Để áp dụng bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp từ lá lốt, bạn chỉ cần tiến hành như sau:

– Lấy cây lá lốt tươi (cả rễ, thân, lá) đem thái nhỏ, rửa sạch, phơi khô sau đó bảo quản trong túi bóng.

– Mỗi ngày lấy 1 lượng nhất định cho vào ấm sắc nước uống. Đun đến khi chỉ còn khoảng 2 bát, chia làm 2 phần uống trong ngày.

– Áp dụng bài thuốc này khoảng 2 tuần là các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ khỏi.

Những bài thuốc Nam điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cho hiệu quả rất nhanh, giảm đau tuyệt vời. Một ưu điểm của bài thuốc này là tiến hành đơn giản, nhanh chóng, lại ít tốn kém. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho những người bệnh ở mức độ nhẹ, nếu bệnh nặng biện pháp này sẽ không cho kết quả như ý.

Trên đây là những thông tin về cách điều trị viêm khớp dạng thấp. Mọi người hãy thật tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi tiến hành chữa trị căn bệnh mãn tính này. Bạn đọc có thể tiếp tục xem thêm nhiểu hơn những loại thuốc tây y được sử dụng để trị viêm khớp dạng thấp

Đọc thêm: 

Sử dụng thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn bệnh

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam khỏi lo đau nhức, viêm sưng làm phiền

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi