Chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách nào tốt nhất hiện nay?

18:51, 12/03/2018
Để lựa chọn chữa viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại hay y học cổ truyền là điều vô cùng khó khăn vì mỗi phương pháp đều những ưu điểm riêng. Nếu Tây y cho hiệu quả nhanh thì Đông y lại cho hiệu quả lâu dài. Để người bệnh dễ dàng trong việc lựa chọn, bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về 2 phương pháp này.

1. Phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng y học hiện đại

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày càng có nhiều dịch vụ, phương pháp khám chữa bệnh khác nhau như sau:

  • Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc Tây y có ưu điểm cho tác dụng nhanh chóng, dễ dàng sử dụng và tiện lợi. Các loại thuốc thường dùng là giảm đau, chống viêm, giãn cơ… Do hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau nên người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa để được chỉ định dùng thuốc đúng đắn.

- Thuốc giảm đau thường dùng là acetaminophen hoặc kết hợp với tramadol trong một số trường hợp.

chữa viêm khớp dạng thấp thế nào?

Thuốc kháng viêm thường dùng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

- Thuốc kháng viêm thường dùng NSAID gồm các loại như: Ibuprofen, meloxicam. Thuốc cần được sử dụng theo đúng phác đồ để tránh tác dụng phụ.

- Thuốc kháng viêm mạnh corticoid cũng là loại thuốc thường dùng. Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể dùng thuốc theo đường uống hoặc tiêm.

- Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm DMARD: Methotrexate, sulfasalazine, cyclophosphamide…

- Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng loại thuốc sinh học như TNFα, thuốc kháng lyppho B, Iterleukin 6…

  • Vật lý trị liệu cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Phương pháp chữa bệnh đau mỏi vai gáy bằng vật lý trị liệu hiện đang được áp dụng khá rộng rãi tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ưu điểm của phương pháp này là giúp tuần hoàn máu được kích thích và lưu thông tốt hơn từ đó cải thiện được các triệu chứng bệnh.

Các phương pháp trị liệu được áp dụng hiện nay gồm:

- Nhiệt trị liệu

- Điện trị liệu

- Vận động trị liệu…

Dù vậy, phương pháp này chỉ thích hợp trị bệnh cho người mới mắc bệnh, giai đoạn nhẹ và sử dụng kết hợp với các phương pháp chữa trị khác.

  • Phẫu thuật

Trong trường hợp, viêm khớp dạng thấp được áp dụng khi các phương pháp trên không mang lại hiệu quả. Để tránh những chuyển biến xấu hơn bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành phẫu thuật. Người bệnh có thể tiến hành các phương pháp phẫu thuật như:

chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định để điều trị viêm khớp dạng khấp trong trường hợp bắt buộc

- Phẫu thuật thay thế khớp hoàn toàn, bác sĩ sẽ bỏ đi phần khớp bị hỏng thay bằng khớp nhân tạo.

- Phẫu thuật sửa gân, để chỉnh lại gây bị tổn thương, lỏng hoặc đứt.

- Phẫu thuật chỉnh trục giúp ổn định các cử động của khớp.

- Can thiệp nội soi, sửa chữa lại khớp.

Phương pháp này chỉ áp dụng khi có chỉ định và chi phí điều trị khá cao, trong khi đó, sau phẫu thuật tình trạng viêm khớp dạng thấp vẫn có thể làm phiền nên mọi người cần phải cẩn trọng trước khi quyết định.

2. Chữa viêm khớp dạng thấp bằng các phương pháp y học cổ truyền

Song song với các phương pháp trị bệnh hiện đại thì y học cổ truyền cũng đem lại những hiệu quả nhất định, là lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp bị viêm khớp dạng thấp.

  • Sử dụng thuốc Đông y

Ưu điểm là an toàn, cho hiệu quả lâu dài và bồi bổ cơ thể. Trong trường hợp người bệnh lo lắng tác dụng phụ của thuốc Tây thường lựa chọn Đông y để điều trị. Một số bài thuốc được tin dùng  gồm có:

- Bạch hổ quế chi thang gia vị

Công dụng của bài thuốc giúp trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc, giảm độc, thanh nhiệt.

Vị thuốc gồm có: Thạch cao, kim ngân, hoàng bá, tang chi, tri mẫu, phòng kỷ, nghạch mễ, cam thảo, thương truật, quế chi.

Tuỳ vào thể trạng mà bác sĩ bốc thuốc với lượng nhất định.

- Bài thuốc Quế chi thược dược tri mẫu thang

Tác dụng của bài thuốc giúp trừ phong thấp, hiện vị, liễu âm dưỡng huyết… cải thiện các triệu chứng viêm đau kéo dài.

Bài thuốc là sự kết hợp của các vị thuốc như: kim ngân, bạch thược, bạch truật, phòng phong, liên kiều, tri mẫu, ma hoàng, quế chi, cam thảo.

chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc đông y

Bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả cao

- Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Công dụng mà bài thuốc này mang lại cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là tán phong hàn, khử phong thấp, ôn kinh thông mạch, dưỡng huyết, mạnh gân cốt…

Các vị thuốc chính là Độc hoạt, đỗ trọng, đảng sâm, tang ký sinh, ngưu tất, thục địa, phục linh, bạch thược, phòng phong, tần giao, đương quy, quế chi, tế tân và cam thảo.

  • Châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt

Đây là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong y học cổ truyền. Theo đó, các bác sĩ, lương y, kỹ thuật viên sẽ kích thích vật lý tại huyệt để giảm đau, chống viêm, giãn cơ thậm chí là tác động đến cả hệ miễn dịch, tăng cường dinh dưỡng và quá trình lưu thông máu.

- Với châm cứu:

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh theo các thể mà thầy thuốc, lương y sẽ tiến hành châm cứu vào các huyệt khác nhau như:

+  Thể phong thấp nhiệt tý thường châm vào huyệt phong trì, phong môn hải, a thị huyệt, khúc trì…

+ Thể thấp nhiệt thương âm các huyệt được châm là a thị huyệt, phong trì, tam âm giao…

- Xoa bóp, bấm huyệt:

Trên cơ sở xác định các huyệt vị có liên quan, thầy thuốc, lương y sẽ thực hiện các thủ thuật bằng các ngón tay và tiến hành day ấn, lăn, véo tại các khớp và cơ vùng tổn thương

3. Viêm khớp dạng thấp không nên chữa nhanh, chữa vội

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính do đó nếu bạn muốn tìm kiếm cách trị bệnh cấp tốt thì không hẳn là tốt bởi đi kèm với nó thường là tác hại đến sức khoẻ.

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp thường phải kéo dài thậm chí là điều trị cả đời vì chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Do đó không phải thuốc Tây y mà Đông y mới là lựa chọn tốt, phù hợp với người bệnh.

chữa viêm khớp dạng thấp theo hướng dẫn

Chữa viêm khớp dạng thấp theo chỉ dẫn của bác sĩ

Như thông tin ở trên, Đông y thường đi sâu vào gốc rễ, căn nguyên của bệnh để điều trị nên cần một thời gian thuốc mới cho tác dụng. Lúc này, tác dụng thuốc cũng từ từ nên người bệnh sẽ cảm nhận được sự biến đổi từ từ.

Để tăng hiệu quả người bệnh vừa dùng thuốc Đông y, vừa thực hiện châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hay các phương pháp vật lý trị liệu khác. Hơn nữa, các bài thuốc Đông y dùng sử dụng trong thời gian dài cũng không lo bị nhờn thuốc làm giảm hiệu quả hay tác dụng phụ gây hại.

Bởi vậy, dù công việc có bận rộn đến đâu thì sức khoẻ vẫn là điều quan trọng nhất. Một khi đã được chỉ định điều trị, người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng cần tuân thủ tuyệt đối, không trị bệnh qua loa, nhanh chóng khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin về cách chữa viêm khớp dạng thấp. Mọi người hãy thật tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi tiến hành chữa trị căn bệnh mãn tính này.

T.H (Tổng hợp).

Bình luận (0)

Sắp xếp

Tin liên quan

 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top