Áp dụng chữa viêm khớp bằng tế bào gốc để loại bỏ nguy cơ teo cơ, liệt khớp

1:28 - 13/07/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc (TBG) đã chính thức được Hội đồng Khoa học của Bộ y tế thẩm định, nghiệm thu và công nhận về tính an toàn, hiệu quả trong điều trị viêm khớp. Đáng chú ý, công trình nghiên cứu “Ứng dụng TBG trong điều trị thoái hóa khớp gối” của tập thể nhiều bác sĩ tại Việt Nam được đăng tải trên Tạp chí chuyên khoa y tế: Stem Cells Translational Medicine vào năm 2016 đã nhận được nhiều sự tán thưởng từ cộng đồng y khoa quốc tế, mở ra hướng điều trị mới về viêm khớp.

1.Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc có tốt không?

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc là công trình nghiên cứu khoa học phối hợp giữa Phòng Thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng TBG (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp.HCM) và Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, diễn ra từ năm 2013 tới năm 2016.

Được biết, chữa viêm khớp bằng tế bào gốc là cách chiết tách tế bào gốc từ mỡ bụng của chính người bệnh, cấy vào dịch khớp, từ đó giúp tế bào sụn khớp bị tổn thương tự phục hồi. Hiện nay, cách chữa viêm khớp bằng tế bào gốc chỉ được áp dụng trên khớp gối.

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc có tốt không

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc là cách làm mới được thí điểm

BS Huỳnh Thị Kim Dung, Tổng Giám đốc BV Đa khoa Vạn Hạnh nhận định: “Sau vài năm triển khai nghiên cứu chuyên sâu, nhóm bác sĩ đã thu về một số kết quả khả quan.” Cụ thể, 30 người bệnh đã được tiến hành điều trị viêm khớp gối bằng tế bào gốc. Sau khi bơm tế bào gốc vào sụn khớp, 30 người bệnh này được theo dõi thành từng giai đoạn là 6, 12 và 18 tháng. Sau 12 tháng, chức năng khớp của người bệnh được cải thiện nhanh chóng, lượng dịch khớp được cải thiện, sụn khớp trở nên trơn tru, linh hoạt trở lại.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, tháng 3/2017, Bộ y tế đã chính thức công nhận phương pháp chữa viêm khớp bằng tế bào gốc và đưa vào triển khai thí điểm tại 2 bệnh viện là: Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh.

Như vậy, bàn về vấn đề “chữa viêm khớp bằng tế bào gốc có tốt không” – Đáp án là CÓ. Dựa vào tình trạng bệnh lý và thể trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn liều lượng và thời gian cấy tế bào gốc phù hợp và chính xác nhất.

Ông Nguyễn Văn Bá, 53 tuổi, Quận 1, Tp.HCM chia sẻ: “Tôi bị viêm khớp gối mãn tính đã gần 20 năm nay. Mỗi lần trái gió hoặc vận động nhiều, khớp gối của tôi như rã rời, đi lại khó khăn. Tưởng chừng phải sống chung với bệnh cả đời bằng chiếc xe lăn. Nhưng khi nhập viện 115 điều trị viêm khớp gối bằng tế bào gốc. Sau 6 tháng, triệu chứng bệnh của tôi gần như được khống chế, không phát sinh thêm triệu chứng.

Gần 1 năm nay (tức là 12 tháng), khớp gối của tôi đã phục hồi dần. Tôi đi lại nhanh nhẹn, không bị cơn đau quấy rầy như xưa.”

2. Hướng dẫn cách chữa viêm khớp gối bằng tế bào gốc

TS. BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết, chữa viêm khớp gối bằng tế bào gốc là cách làm giúp làm chậm và hạn chế quá trình thoái hóa khớp. Từ đó, cách làm này giúp người bệnh loại bỏ cách chữa phẫu thuật gây nhiều đau đớn và tốn kém.

 Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc thực hiện như thế nào

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc là cách làm an toàn, hiệu quả

Việc áp dụng cách chữa viêm khớp bằng tế bào gốc chủ yếu được áp dụng ở mức độ viêm khớp 2 và 3. Đây là giai đoạn khớp xương của người bệnh bắt đầu có biểu hiện bị tấn công sâu gây đau nhức, sưng tấy và nóng khớp. Trước khi tiến hành cấy tế bào gốc, người bệnh sẽ được tiến hành chụp chiếu MRI để đánh giá mức độ tổn thương. Sau 6, 12, 18 tháng, người bệnh sẽ được đánh giá quá trình phục hồi.

Nguyên lý chữa viêm khớp bằng tế bào gốc gồm: Khi tế bào, mô tại 1 vị trí của cơ thể bị tổn thương sẽ tiết ra 1 chất dịch hấp dẫn tế bào gốc trong cơ thể. Lúc này, tế bào, mô tại cơ quan khỏe mạnh khác sẽ tập trung và di chuyển đến vị trí bị tổn thương, tiến hành quá trình đồng hóa, từ đó sửa chữa và tái tạo tổn thương tại đây bằng cách xây dựng nên các tế bào, mô thay thế.

Tế bào gốc gồm 4 loại: Tế bào gốc thai; Tế bào gốc phôi; Tế bào gốc từ người trưởng thành và Tế bào gốc từ dây rốn. Trong đó, cách sử dụng tế bào gốc ở người trưởng thành (da cơ, gan, tụy, máu ngoại vi hay não bộ…) được xem là phổ biến nhất vì tính an toàn và hiệu quả.

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc cấy từ mô mỡ người

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc từ mô mỡ của người bệnh

Thời gian đầu tiến hành cấy tế bào gốc, bác sĩ thường lấy tế bào gốc tại máu ngoại vi và tủy xương. Thế nhưng, số lượng tế bào gốc lấy được tại đây khá ít, cần thời gian nuôi cấy để tế bào sinh sản hoặc cách lấy mang lại nhiều rủi ro, nên cách làm này dần ít được áp dụng.

Thay vào đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu việc lấy tế bào gốc từ mô mỡ, nhất là mỡ của cơ thể. Bởi vì, cách làm này khá đơn giản, số lượng tế bào gốc lấy được nhiều, không cần nuôi cấy (có thể cấy trực tiếp lên khớp) và hầu như không để lại di chứng như người bệnh.

Hiện nay, chữa viêm khớp bằng tế bào gốc được thực hiện như sau:

  • Lấy tế bào gốc từ mô bụng của người bệnh thông qua gây tê.
  • Tách tế bào gốc từ mỡ bụng và các yếu tố liên quan khác.
  • Chiếu hỗn hợp tế bào gốc qua đèn laser để tạo ra bước sóng thích hợp, kích hoạt tế bào gốc.
  • Tiêm tế bào gốc đã hoạt hóa vào ổ khớp gối bằng cách tiêm trực tiếp vào ổ khớp hoặc tạo ra các cá thể tổng hợp để tế bào gốc bám vào.

Chữa viêm khớp bằng tế bào gốc là phương pháp mới, chưa được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trước khi áp dụng điều trị, người bệnh cần tham khảo tư vấn của bác sĩ, từ đó tìm ra hướng điều trị tốt nhất dành cho bản thân. Đồng thời, để hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh nên chủ động thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Ngay khi nhận thấy những thay đổi bất thường tại khớp gối, hãy lập tức tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín gần nhất để thăm khám.

THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Chữa viêm khớp bằng ong châm độc và lạ khiến bệnh nặng mấy cũng phải CHÀO THUA

Chỉ 30 phút/ngày chữa viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu: Khớp xương tự khắc chắc, khỏe trở lại

ĐóngLương y Đỗ Minh Tuấn luôn ân cần thăm khám cho người bệnh

Bài thuốc chữa viêm khớp từ đông y bí truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày đăng: 13/07/2018 | Cập nhật lần cuối: 1:28 pm , 04/05/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top