Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Điều Trị Ra Sao? [CHUYÊN GIA] Hướng Dẫn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Tai mũi họng | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Chữa đau họng bằng diện chẩn giúp cải thiện các chứng viêm, đau họng không cần dùng thuốc. Việc tác động day ấn, hơ nóng các sinh huyệt sẽ giúp lưu thông khí huyết, đào thải độc tố, kích hoạt cơ chế chữa bệnh tự nhiên trong cơ thể, đồng thời, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Vậy diện chẩn là gì? Phương pháp này có hiệu quả không? Mời bạn theo dõi chi tiết thông tin dưới đây.

Phương pháp chữa bệnh bằng Diện chẩn là sự tác động vào các sinh huyệt (huyệt báo bệnh) trên khuôn mặt để chữa trị. Diện chẩn sử dụng tay hoặc que dò, cây cào, hơ nhang… day ấn vào huyệt đạo.

Lương y Đỗ Minh Tuấn (Hiện là GĐ chuyên môn, truyền nhân đời thứ 5 nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc nam tiêu biểu 2020, cố vấn y khoa các chương trình Truyền hình sức khỏe trên VTV2, VTC2) chia sẻ diện chẩn được phát triển dựa trên nguyên tắc phản chiếu của Âm Dương, Ngũ Hành. Theo thuyết diện chẩn, trên khuôn mặt mỗi người có tới 500 huyệt báo bệnh, mỗi bộ huyệt tương ứng với một cơ quan nội tạng. Bởi vậy, khi cơ thể mắc bệnh sẽ được biểu hiện trên gương mặt.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là một phương pháp mới
Chữa viêm họng bằng diện chẩn là một phương pháp mới

Chữa đau họng bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa đau họng bằng diện chẩn có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau rát họng, giảm sưng, viêm. Thông qua việc quan sát những bất thường trên khuôn mặt, người chữa bệnh sẽ dùng que dò, búa gõ, cây cào, hơ nhang hoặc ngải cứu day, ấn vào huyệt trên mặt để giảm chứng đau họng.

Các chuyên gia cho biết phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn an toàn, đem lại hiệu quả nhất định khi được điều trị đúng cách. Phù hợp với các triệu chứng bệnh nhẹ, chưa bị biến chứng nặng. Bệnh nhân trước khi tham gia điều trị cần được thăm khám, chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh cũng như phụ thuộc vào thể trạng để áp dụng.

Phương pháp này nhận được sự phản hồi đánh giá tốt của nhiều người bệnh. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này chưa được sự công nhận của bộ y tế. Bệnh nhân bị đau họng do vi khuẩn, liên cầu khuẩn cần được thăm khám và điều trị y tế.

Ưu điểm và nhược điểm khi chữa đau họng bằng diện chẩn

Khi chữa bệnh viêm họng bằng phương pháp diện chẩn cũng sẽ có những ưu và nhược điểm bệnh nhân cần lưu ý như sau.

Ưu điểm:

 • Diện chẩn không dùng thuốc tây nên độ an toàn cao.
 • Không có tác dụng phụ cho cơ thể, có thể áp dụng điều trị bệnh lâu dài.
 • Giảm nhanh tình trạng viêm, đau rát, sưng cổ họng.
 • Áp dụng điều trị cho bệnh nhân mắc viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính, viêm họng hạt.
 • Phương pháp diện chẩn giúp đả thông kinh mạch, khí huyết, trừ độc, tăng cường sức khỏe bệnh nhân.

Nhược điểm:

 • Chỉ hiệu quả với tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ, đau họng không do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
 • Bệnh nhân cần áp dụng điều trị lâu dài, không nóng vội, mới có thể đem lại hiệu quả cao.
 • Chữa đau họng bằng diện chẩn cần kiên trì thực hiện
Chữa đau họng bằng diện chẩn cần kiên trì thực hiện
Chữa đau họng bằng diện chẩn cần kiên trì thực hiện

Các cách chữa đau họng bằng diện chẩn

Với mỗi mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân sẽ có phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn phù hợp.

Cách chữa viêm họng cấp tính bằng diện chẩn

Phương pháp này chỉ định cho bệnh nhân bị viêm họng với các biểu hiện: Đau rát họng, khàn tiếng, ho khan, khó nuốt, sốt… ở mức độ nhẹ.

Những dụng cụ cần có: Salonpas 2 miếng, dầu gió 1 chai.

Cách điều trị bằng diện chẩn gồm có 4 bước:

 • Bước 1: Xác định các bộ huyệt đạo, gồm huyệt số 8, huyệt số 20 nằm hai bên mắt. Huyệt số 12 tại ví trí sóng mũi, huyệt 17 và 38 nằm hai bên nhân trung.
 • Bước 2: Dùng dầu gió thoa và bắt đầu mát xa đều hai bên cánh tay, cổ tay.
 • Bước 3: Sử dụng ngón cái day, ấn liên tục vào các huyệt số 8, 12, 20.
 • Bước 4: Dán salonpas lên huyệt 17, 38. Lặp lại các bước trên 3 lần, mỗi lượt cách nhau 5 phút.
  Bệnh nhân cần duy trì cách chữa bệnh này từ 3-5 ngày sẽ thấy các triệu chứng đau họng, ho khan giảm dần.

BẠN ĐANG BỊ VIÊM HỌNG HÀNH HẠ?

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG – CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÁCH CHỮA

Diện chẩn giúp chữa viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là tình trạng bệnh tái phát nhiều lần không dứt. Bệnh nhân cần áp dụng phương pháp diện chẩn chuyển sâu để giúp đẩy lui triệu chứng bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

Chuẩn bị dụng cụ: Dầu cù là

Cách điều trị viêm họng mãn tính bằng phương pháp diện chẩn chuyên sâu.

 • Bước 1: Xác định vị trí các huyệt 14, 20, 275. Huyệt số 14 ở vị trí bên dưới dái tai, huyệt số 20 ở giữa hai hốc mắt, huyệt 275 cách huyệt số 14 khoảng 2cm ở phía mặt trong.
 • Bước 2: Lấy một lượng dầu cù là vừa đủ, ở mỗi huyệt đã xác định dùng tay xoay 90 độ. Mỗi ngày nên thực hiện 1-2 lần giúp thuyên giảm các triệu chứng bệnh.

THAM KHẢO THÊM: Bài thuốc THẢO DƯỢC chữa viêm họng cực an toàn giúp mẹ bầu 9X khỏi bệnh

Xác định chính xác các huyệt đạo
Xác định chính xác các huyệt đạo trước khi chữa bằng diện chẩn

Cách chữa đau rát do viêm họng bằng diện chẩn

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân mới khởi phát bệnh với các triệu chứng đau rát, chưa có thêm bất kỳ triệu chứng khác.

Dụng cụ cần thiết: Cây lăn cầu gai nhỏ

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định huyệt đạo cần lăn ở bàn tay. Huyệt sẽ nằm chính giữa gan bàn tay và bên dưới ngón áp út. Đối với nam thì lăn cầu gai bên trái, nữ sẽ lăn cầu gai bên phải.
 • Bước 2: Đưa cây lăn cầu gai nhỏ vào huyệt đạo đã được xác định trước.
 • Bước 3: Thao tác lăn sang các vị trí quanh huyệt đạo, mỗi lần lăn khoảng 2 phút. Một ngày, nên lăn từ 3-4 lần. Duy trì thực hiện lăn huyệt đạo liên tục khoảng 5 ngày để cải thiện triệu chứng đau do viêm họng.

Cách chữa viêm họng hạt bằng phương pháp diện chẩn

Đối với chứng viêm họng hạt sẽ có 2 phương pháp diện chẩn được áp dụng. Các triệu chứng khàn tiếng, đau rát, có hạt đỏ li ti bên trong vòm họng sẽ được cải thiện.

Dụng cụ cần chuẩn bị: 1 que thủy tinh, 1 cây gõ, dầu cù là.

Cách điều trị thứ nhất:

 • Bước 1: Xác định vị trí các huyệt số 14, 20, 275.
 • Bước 2: Dùng que thủy tinh chấm dầu cù là, day và xoay nhẹ 90 độ vào vị trí các huyệt đạo. Nếu bệnh nhân mới mắc bệnh mỗi ngày chỉ cần xoay 1 lần, tình trạng nặng hơn cần thực hiện 2 lần/ngày.
 • Bước 3: Trường hợp bệnh nhân mắc viêm họng hạt kèm sốt, sốt cao thì dùng que nhang hơ vào vị trí các huyệt đạo dọc sống lưng.
 • Bước 4: Dùng khăn bông bọc vài viên đá chườm lên vùng trán và huyệt đạo trên mặt.
 • Bước 5: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó súc miệng với nước muối để tiêu diệt vi khuẩn, virus trong miệng.

TÌM ĐỌC: Mách bạn bài thuốc BÍ TRUYỀN chữa dứt điểm viêm họng cấp, mãn tính được +150.000 người tin dùng

Thực hiện phương pháp diện chẩn liên tục trong 3 - 5 ngày để có kết quả
Thực hiện phương pháp diện chẩn liên tục trong 3 – 5 ngày để có kết quả

Cách điều trị thứ hai:

 • Bước 1: Dùng cây gõ vào huyệt 17 và 275.
 • Bước 2: Sử dụng tay vừa day, ấn liên tục vào các bộ huyệt đạo số 8, 12, 275, 14; huyệt số 8, 12, 20, 132; huyệt số 14, 275, 38, 61, 8 và huyệt số 14, 275, 38, 61, 8.

Phương pháp này cần duy trì thực hiện từ 3-5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần thao tác 3 lượt, mỗi lượt cách nhau khoảng 5 phút rồi lặp lại.

 

Những lưu ý khi chữa đau họng bằng diện chẩn

Phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng cách điều trị này. Bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề khi chữa bệnh bằng diện chẩn.

 • Bệnh nhân bị huyết áp thấp không ấn vào huyệt số 8
 • Người mắc viêm loét dạ dày không bấm huyệt số 17.
 • Người mắc bệnh tim không bấm vào huyệt số 61.
 • Phụ nữ mang bầu, trẻ em trước khi thực hiện cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.
 • Dụng cụ sử dụng để điều trị cần được làm sạch, sát trùng sát khuẩn trước khi thực hiện.
 • Bệnh nhân cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, kết hợp súc miện với nước muối ấm mỗi ngày trong quá trình điều trị đau họng bằng diện chẩn.
 • Trường hợp phải dùng tay để day và ấn huyệt đạo thì cần cắt ngắn móng tay, rửa tay với xà phòng sát khuẩn để tránh làm tổn thương da, gây nhiễm trùng, bội nhiễm.
 • Bệnh nhân không nắm rõ các vị trí huyệt đạo tuyệt đối không tự áp dụng tại nhà. Khi xác định sai huyệt cần có thể gây mệt mỏi, khó chịu hoặc các tác dụng phụ khác.
Bệnh nhân không tự ý điều trị đau họng bằng diện chẩn tại nhà
 • Nên tìm đến các chuyên gia nghiên cứu về diện chẩn để điều trị và giúp kiểm soát tình trạng đau họng, viêm họng.
 • Bệnh nhân cần duy trì điều trị bằng diện chẩn liên tục, không bỏ ngang đột ngột để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tránh lãng phí về thời gian, tiền bạc và công sức đã bỏ ra.
 • Điều trị bằng diện chẩn chỉ áp dụng hỗ trợ chữa cho một số bệnh lý nhất định. Không áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư, vấn đề tim mạch, huyết áp…
 • Bên cạnh việc áp dụng phương pháp diện chẩn, bệnh nhân nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin khoáng chất. Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ uống có chứa chất kích thích.
 • Giữ ấm cổ họng và cơ thể khi trời chuyển vào đông. Uống nước ấm thay cho nước đá sẽ hỗ trợ cải thiện kết quả điều trị.
 • Giữ vệ sinh môi trường, không gian sống. Tránh sinh sống ở nơi ẩm thấp, bẩn hoặc ô nhiễm dễ gây bệnh do nấm, vi khuẩn, virus xâm nhập.

Các thông tin trên cung cấp thông tin khái lược cơ bản về phương pháp diện chẩn và cách chữa đau họng bằng diện chẩn. Trong y học, phương pháp điều trị này vẫn còn mới mẻ. Bệnh nhân cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đạt hiệu điều trị đau họng, đảm bảo độ an toàn cao cho sức khỏe.

Lương y Tuấn nhấn mạnh, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia, thầy thuốc YHCT trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp diện chẩn và dùng thuốc đặc trị để tác động toàn diện, giúp đẩy lùi triệt để đau họng, viêm họng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo