5 bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là phương pháp được nhiều quý ông ưu ái lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội. Không chỉ đem lại kết quả tốt, điều trị bằng Đông y còn an toàn, không gây tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu về top 5 bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y phổ biến và hiệu quả nhất trong bài viết sau. 

Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là phương pháp hiệu quả và kinh tế
Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là phương pháp hiệu quả và kinh tế

Vì sao nên dùng thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu? 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị giúp phái mạnh có thể khắc phục và cải thiện chất lượng tinh trùng. Trong đó, chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là phương pháp nổi bật, được nhiều người tin tưởng bởi những ưu điểm sau:

NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.
 • Đông y sử dụng các thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên, đã được nghiên cứu và ứng dụng trong hàng ngàn năm. Do đó, người bệnh không cần lo lắng về tác dụng phụ khi sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 • Các bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y được phân loại theo các thể khác nhau dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Do đó, bệnh nhân được điều trị tận gốc vấn đề, nhờ đó mà hiệu quả chữa bệnh cũng cao hơn.
 • Ngoài chữa tinh trùng yếu, các vị thuốc Đông y còn có công dụng bồi bổ sức khỏe, hồi phục thể trạng, giúp người bệnh khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Vì vậy, sau khi điều trị, bệnh cũng rất ít có khả năng tái phát.
 • Điều trị tinh trùng yếu bằng Đông y thường có chi phí khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng và tầng lớp khác nhau.
Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y giúp nam giới khỏe mạnh từ trong ra ngoài
Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y giúp nam giới khỏe mạnh từ trong ra ngoài

Top 5 bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y

Đông y phân loại tình trạng tinh trùng yếu thành nhiều thể bệnh khác nhau, dựa trên triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Sau khi xác định được thể bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng bài thuốc phù hợp. Dưới đây là các thể bệnh và bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Chữa tinh trùng yếu cho thể thận dương bất húc

Thể thận dương bất húc thường được biểu hiện bằng các triệu chứng như tinh dịch loãng, số lượng tinh trùng có xu hướng suy giảm, dị tinh, liệt dương và tiểu đêm. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng toàn thân như mạch yếu, mệt mỏi, khó thở, tay chân lạnh, lưỡi nhạt màu, rêu lưỡi trắng mỏng…

Bài thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu dành cho thể bệnh này như sau:

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Kỷ tử 15 gam, thỏ ty tử 15 gam, tiên mao 10 gam, nhục thung dung 10 gam, dâm dương hoắc 10 gam, nhục quế 10 gam, phụ tử chế 10 gam, sơn thù 10 gam, ngũ vị tử 10 gam, hoài sơn 10 gam, phúc bồn tử 10 gam.
 • Cách thực hiện: Dùng các dược liệu trên sắc lấy nước uống 1 thang/ngày sẽ mang lại tác dụng ích thận, bổ dương, bổ tinh, giúp điều trị tinh trùng yếu hiệu quả.
Tinh trùng yếu thể thận dương bất húc thường có biểu hiện tiểu đêm nhiều lần

Bài thuốc cho thể khí huyết khuy hư

Theo Đông y, thể khí huyết khuy hư được đặc trưng bằng các triệu chứng bao gồm số lượng tinh trùng giảm, tinh trùng loãng, liệt dương, xuất tinh sớm và giảm ham muốn. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, ăn ngủ kém, sắc mặt nhợt nhạt, hay quên, đại tiện phân lỏng…

Điều quan trọng nhất trong điều trị tinh trùng yếu thể khí huyết khuy hư là dưỡng huyết sinh tinh và ích khí kiện tỳ. Do đó, người bệnh thường được tư vấn bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y với các vị thuốc sau:  

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Hoàng kỳ 15 gam, thục địa 15 gam, thỏ ty tử 15 gam, kỷ tử 15 gam, hoàng tinh 15 gam, tử hà xa 15 gam, a giao 10 gam, bạch truật 10 gam, đẳng sâm 10 gam, bạch linh 10 gam, bạch thược 10 gam, đương quy 10 gam, cam thảo 3 gam
 • Cách thực hiện: Người bệnh có thể dùng các loại dược liệu trên sắc uống mỗi ngày 1 thang. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh nên kiên trì sử dụng thường xuyên. 

Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y cho thể thận âm khuy hư

Thể thận âm khuy hư thường biểu hiện bằng các triệu chứng cơ bản như xuất tinh ít, suy giảm số lượng tinh trùng, đau lưng, mỏi gối, chóng mặt. Bên cạnh đó, người bị tinh trùng yếu ở thể này còn gặp các vấn đề như sốt về đêm, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, táo bón, không có hoặc ít rêu lưỡi, có cảm giác nóng ở lòng bàn tay chân. 

Trong trường hợp này, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc giúp tư âm bổ thận, điền tinh chủng tử như sau:

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Phúc bồn tử 15 gam, thỏ ty tử 15 gam, kỷ tử 15 gam, thục địa 15 gam, xa tiền tử 20 gam, ngũ vị tử 10 gam, sơn thù 10 gam, hoài sơn 10 gam, bạch linh 10 gam, cam thảo 3 gam.
 • Cách thực hiện: Người bệnh sử dụng các vị thuốc trên sắc lấy nước uống, 1 thang/ngày.  
Phúc bồn tử – Vị thuốc có công dụng tăng cường sinh lý yếu cho phái mạnh

Bài thuốc chữa tinh trùng yếu cho thể tỳ thận lưỡng hư

Trong Đông y, tinh trùng yếu thể tỳ thận lưỡng hư là tình trạng tinh dịch lạnh và loãng, chất lượng tinh trùng thấp, di tinh, liệt dương và giảm ham muốn. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các triệu chứng toàn thân như mạch chìm yếu, đau lưng, mỏi gối, thần sắc nhợt nhạt, ăn uống khó tiêu, chán ăn, lưỡi nhợt nhạt kèm theo rêu trắng… 

Để điều trị tình trạng này, người bệnh cần sử dụng bài thuốc có công dụng ích khí sinh tinh và ôn tỳ bổ thận.

 • Các vị thuốc bao gồm: Xa tiền tử 20 gam, tang thầm 15 gam, thỏ ty tử 15 gam, kỷ tử 15 gam, nữ trinh tử 15 gam, xà sàng tử 15 gam, phá cố chỉ 15 gam, đẳng sâm 10 gam, bán hạ chế 10 gam, phúc bồn tử 10 gam, kim anh tử 10 gam, bạch truật 10 gam, ngũ vị tử 10 gam, bạch linh 10 gam, trần bì 10 gam, cam thảo 3 gam.
 • Cách thực hiện: Cũng như các bài thuốc kể trên, người bệnh có thể dùng các vị thuốc đã được liệt kê sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang. 

Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y cho thể thấp nhiệt hạ chú

Yếu tinh trùng thể thấp nhiệt hạ chú có thể được nhận biết bằng các triệu chứng như chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng chết tỷ lệ cao, tinh dịch có nhiều bạch cầu, hoá lỏng sau khi ở thể đặc, có cảm giác đau tức dương vật và tinh hoàn sau khi quan hệ. Ngoài ra, ở thể này, thường bệnh còn bị khó đại tiện, tiểu sẻn đỏ có cặn đục, tay chân tê mỏi, lưỡi đỏ kèm theo rêu vàng…

Người bệnh có tinh trùng yếu ở thể này thường được điều trị bằng cách tiêu thũng giải độc và thanh nhiệt lợi thấp.

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Tỳ giải 20 gam, ý dĩ 20 gam, xa tiền tử 20 gam, sinh địa 20 gam, long đởm thảo 10 gam, thông thảo 10 gam, hoàng bá 10 gam, hoàng cầm 10 gam, đan bì 10 gam, trạch tả 10 gam, chi tử 10 gam, bạch linh 10 gam, đương quy 10 gam.
 • Cách thực hiện: Các loại thảo dược được dùng để sắc lấy nước uống hàng ngày với liều lượng 1 thang/ngày. 
Tinh trùng yếu thể thấp nhiệt hạ chú thường gây đau tức dương vật và tinh hoàn sau quan hệ

Những lưu ý khi chữa tinh trùng yếu bằng Đông y

Để đảm bảo hiệu quả điều trị tinh trùng yếu, người bệnh cần tuân thủ những vấn đề sau đây:

 • Kiên trì sử dụng bài thuốc cho thể bệnh của mình trong thời gian dài. Đặc điểm chung của các bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là có tác dụng tương đối chậm. Do đó, người bệnh cần có sự kiên nhẫn và tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ.
 • Tự theo dõi tình hình tiến triển của bệnh. Đồng thời, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ khi có các biểu hiện bất thường hoặc khi bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng, tránh lạm dụng hoặc dùng thuốc bừa bãi.
 • Lựa chọn các cơ sở Đông y uy tín, có giấy phép hoạt động và chứng nhận của Bộ y tế.
 • Xây dựng chế độ ăn uống tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nam giới và chất lượng tinh trùng như thịt đỏ, hải sản, giá đỗ, rau củ, trái cây…
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có cồn, thuốc lá, thức ăn nhanh, cay nóng, đồ đóng hộp… 
 • Luyện tập thể dục, thể thao điều độ và vừa sức, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng và lo âu.

Điều quan trọng nhất khi chữa tinh trùng yếu bằng Đông y là phải tìm ra căn nguyên của bệnh. Do đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám trước khi điều trị. 

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo