Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y và những lưu ý quan trọng cho người bệnh

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y là phương pháp điều trị có các ưu điểm nổi bật nên được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc hoặc các biện pháp trị liệu khác. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây.

Nguyên tắc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông Y tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản dựa trên căn nguyên và thể trạng bệnh. Y học phương Đông cho rằng, thoái hoá đốt sống cổ nằm trong phạm vi chứng Tỳ gây ra bởi các nguyên nhân:

 • Tổn thương tại Tỳ vị, Tỳ thống huyết khiến quá trình vận chuyển khí huyết kém.
 • Phong hàn thấp xâm nhập ở người Tỳ hư khiến khí huyết bị tắc nghẽn lâu dần gây tổn thương, đau nhức tại đốt sống cổ.
 • Tuổi cao khiến Can Thận hư, khả năng nuôi dưỡng xương khớp, các đốt sống kém từ đó dẫn đến thoái hoá.
 • Do các chấn thương làm ảnh hưởng đến các mô cơ xung quanh và đốt sống.

Theo Đông y, thoái hóa đốt sống cổ cũng được chia làm nhiều thể khác nhau, bao gồm: Thể phong hàn, can thận âm hư, đờm thấp, huyết khí hư.

Trước khi điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng Đông y cần xác định nguyên nhân và thể bệnh
Trước khi điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng Đông y cần xác định nguyên nhân và thể bệnh

Tùy vào từng thể bệnh và nguyên nhân gây bệnh, thầy thuốc Đông y sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Mục tiêu của phương pháp trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y là:

 • Phục hồi chức năng của thận
 • Thông kinh hoạt lạc, bồi bổ khí huyết
 • Cung cấp chất dinh dưỡng tới các đốt sống bị thoái hóa.

Nhờ đó, hiệu quả điều trị đạt được tốt hơn và hiệu quả lâu dài hơn.

Cách điều trị bệnh thoái hoá đốt sống cổ bằng Đông y

Khi điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y, thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất với từng người bệnh. Bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc Đông y, các biện pháp trị liệu hoặc kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y từ các bài thuốc

Với mỗi thể bệnh khác nhau, Đông y đều có những bài thuốc đặc trị bệnh. Sau đây là một số bài thuốc thường được dùng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ:

# Thể phong hàn

Khi bị thoái hoá đốt sống cổ thể phong hàn, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng: đau nhiều điểm ở cổ, gáy, vai; cử động khó khăn, có thể nhận thấy nhịp đập ở đốt sống cổ bị thoái hoá, cảm giác tứ chi nặng nề, sợ lạnh, lưỡi trắng nhạt…

Bài thuốc:

 • Cát căn 15g;
 • Đương quy, bạch thược, thương truật, xuyên khung, mộc qua, quế chi mỗi vị 9g;
 • Cam thảo 6g;
 • Tam thất 3g;
 • Táo khô 3 quả;
 • Sinh khương 3 lát.

Sắc thuốc mỗi ngày một thang, chia làm 3 lần uống và sử dụng trong ngày. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.

# Thể can thận âm hư

Người bệnh thoái hoá đốt sống cổ ở thể can thận âm hư, thường gặp các triệu chứng đau vùng gáy cổ, vai. Nhiều khi, cơn đau lan lên đầu, tê xuống cánh tay, hoa mắt, chóng mặt, đỏ gò má, rêu lưỡi mỏng.

Tùy từng thể bệnh thầy thuốc sẽ kê những bài thuốc Đông y phù hợp cho người bệnh
Tùy từng thể bệnh thầy thuốc sẽ kê những bài thuốc Đông y phù hợp cho người bệnh

Bài thuốc

 • Đan sâm, Ngưa tất, Thục địa mỗi vị 12g;
 • Bạch thược, đương quy, hoàng bá, kê huyết đằng, quy bản, tri mẫu, thỏ ty tử, toả dương mỗi vị 9g.

Sắc thuốc mỗi ngày một thang, chia làm 3 lần uống. Cứ 10 ngày là 1 liệu trình.

# Thể đờm thấp

Biểu hiện bệnh thường gặp đau mỏi tại đốt sống cổ, vai gáy và đầu, cảm giác chóng váng đầu nặng, nôn, lưỡi trắng nhạt.

Bài thuốc:

 • Trần bì, phục linh, địa long mỗi vị 12 g
 • Bán hạ, ngũ vị tử, bạch giới tử, đởm nam tinh mỗi vị 10g
 • Cát cánh 6g
 • Tam thất 3g.

Sắc uống ngày một thang, dùng trong khoảng 2 tuần.

# Thể khí huyết đều hư, huyết ứ

Triệu chứng thường gặp đau nhức, khó khăn khi cử động vùng cổ, đầu, gáy, vai-lưng bị đau ê ẩm, ấn vào thấy đau, ban đêm đau nhiều hơn, tứ chi yếu, mỏi, ngủ không ngon, thường đổ mồ hôi trộm, nhịp thở không đều, thường hồi hộp, da xanh, rêu lưỡi trắng mỏng.

Bài thuốc

 • Hoàng kỳ 8g
 • Kê huyết đằng 15g
 • Bạch thược, xích thược mỗi vị 12g
 • Cát căn, quế chi mỗi vị 9g
 • Sinh khương 6g
 • Táo 4 quả.

Sắc thuốc mỗi ngày một thang chia làm 3 lần, dùng uống trong ngày. Dùng 10 ngày 1 liệu trình.

Cả 4 bài thuốc điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng Đông y trên sẽ được điều chỉnh liều lượng dùng sao cho phù hợp nhất và cho hiệu quả tốt nhất với người bệnh.

Cách sắc thuốc: Mỗi thang thuốc người bệnh dùng 1 ngày. Cho tất cả vào ấm hoặc nồi đất cùng với 4 chén con nước. Sắc còn 1 bát nước thuốc thì chắt ra uống. Tiếp tục cho nước vào sắc với 2 lần tiếp theo. Mỗi ngày người bệnh thoái hoá cột sống cổ uống 3 lần vào sáng, trưa và chiều tối.

2. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y trị liệu

Trong nhiều trường hợp người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng các phương pháp trị liệu Đông y ngoài thuốc như xoa bóp, bấm huyết, cấy chỉ, châm cứu…

# Châm cứu

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu được tiến hành dựa trên hoạt động của khí trong cơ thể. Khi dòng khí chạy trong cơ thể bị tắc nghẽn cơ thể sẽ bị rối loạn, tạo ra các cơn đau. Châm cứu giúp khai thông khí huyết, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone endorphin. Chất này được biết đến với vai trò giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Đồng thời châm cứu cũng kích thích dòng chảy của máu lưu thông thuận lợi hơn.

Châm cứu là cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng Đông y mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh nhân
Châm cứu là cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng Đông y mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh nhân

Kim được châm vào một số điểm nhất định trên cơ thể, tại một số huyệt đạo. Các kim được sử dụng trong châm cứu thường rất mỏng và nhỏ. Tùy thuộc vào triệu chứng bệnh, thời gian châm cứu có thể từ 20 phút đến 40 phút mỗi vị trí.

# Bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống cổ

Thầy thuốc thường dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái và ngón tay trỏ để tác dụng lực vào sâu trong huyệt đạo. Phương lực tác động cần bấm vuông góc với huyệt. Một số huyệt liên quan đến cột sống cổ thường được lựa chọn để bấm là:

 • Huyệt á thị (thống điểm)
 • Huyệt phong trì
 • Huyệt kiên tỉnh
 • Huyệt hậu khê

Phương pháp này giúp lưu thông khí huyết, khắc phục huyết ứ, tắc nghẽn gây tê cứng cổ. Để đảm bảo đạt được hiệu quả và an toàn khi áp dụng, người bệnh cần được các bác sĩ Đông y có chuyên môn hỗ trợ.

# Cấy chỉ

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau nhanh chóng
Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau nhanh chóng

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y cấy chỉ là cách dùng kim đưa một đoạn chỉ tự tiêu vào các huyệt. Khi các chỉ tự tiêu tan dần trong huyệt sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng, tăng tuần hoàn tại vùng cấy chỉ. Thông qua hệ thống miễn dịch, cấy chỉ giúp chống lại quá trình thoái hóa, qua trình viêm rễ thần kinh do bị chèn ép.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cấy chỉ giúp giảm đau nhanh, nuôi dưỡng thần kinh. Tuy nhiên cách này không phù hợp với những người có vấn đề về huyết áp, dị ứng với chỉ và phụ nữ có thai.

Lưu ý điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y tuy mang lại hiệu quả cao nhưng nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Muốn việc chữa bệnh này đạt hiệu quả cao, người bệnh cần nghe theo lời khuyên dưới đây:

 • Người bệnh có thể kết hợp dùng thuốc với các liệu pháp trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt để rút ngắn quá trình điều trị.
 • Nếu chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc đông y, bệnh nhân cần kiên trì điều trị. Thuốc Đông y thường an toàn, lành tính nhưng phát huy công dụng chậm. Nếu dùng thuốc không đạt được hiệu quả, người bệnh cần thay đổi phương pháp chữa trị. Bởi vì hiệu quả của thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của người dùng.
 • Đối với các biện pháp trị liệu, người bệnh không được tự mình thực hiện. Thay vào đó cần nhờ tới sự giúp đỡ của các bác sĩ Đông y có chuyên môn.
 • Người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống kiêng đồ ăn quá mặt, rượu bia, chất kích thích. Nên bổ sung thêm nhiều hoa quả, rau xanh, nhất là thực phẩm giàu vitamin A,C,E.
 • Nên áp dụng các bài tập tại nhà cho người thoái hoá đốt sống cổ, tập yoga, bơi lội, dưỡng sinh. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng Đông y hay bất cứ phương pháp nào khác đều cần sự kiên trì và chủ động của người bệnh. Đồng thời bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ. Sau một thời gian điều trị, các triệu chứng bệnh không suy giảm thì người bệnh nên thay đổi phương pháp điều trị. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho nhiều bạn đọc trong quá trình chữa bệnh.

Ngày đăng: 15/04/2020 - Cập nhật lúc: 6:01 Chiều , 26/04/2020

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi