3 Phương pháp chữa bệnh phong tê thấp hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Chữa bệnh phong tê thấp như thế nào và có cách nào chữa nhanh và hiệu quả là câu hỏi nhiều người đặt ra. Theo các bác sĩ cho biết, hiện nay có rất nhiều cách điều trị phong thấp như điều trị bằng Tây y, Đông y, điều trị bằng thuốc Nam,… Mỗi biện pháp mang đến những hiệu quả, công dụng khác nhau. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người xem phù hợp với biện pháp nào thì áp dụng biện pháp đó.

3 Phương pháp chữa bệnh phong tê thấp

Bệnh phong tê thấp (hay còn gọi là phong thấp) là căn bệnh về xương khớp chủ yếu xảy ra ở những người cao tuổi. Nó gây ra những cơn đau xương, nhức mỏi khớp khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Chính vì thế, việc tìm cho mình những cách chữa bệnh phong thấp được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những biện pháp điều trị phong thấp thường được người bệnh áp dụng.

1. Mẹo dân gian chữa bệnh phong thấp xương khớp

Chữa bệnh phong thấp bằng thuốc Nam là biện pháp lâu đời được áp dụng từ những cây thuốc quen thuộc và dễ kiếm. Dưới đây là một số bài thuốc nam, mẹo chữa trị bệnh phong thấp có thể hỗ trợ điều trị phong thấp một cách hiệu quả:

 • Cách chữa bệnh bằng cây chìa vôi
Cây chìa vôi mang đến bài thuốc Nam chữa phong thấp hiệu quả
Cây chìa vôi mang đến bài thuốc Nam chữa phong thấp hiệu quả

Cây chìa vôi là một loại cây dễ kiếm và luôn được biết đến là cây dùng chữa bệnh phong tê thấp rất tốt. Bạn chỉ cần kết hợp dây chìa vôi với lá lốt, cỏ xước, thân niện kiện với hàm lượng khoảng 100g mỗi loại, cho vào sắc nước uống hàng ngàysẽ thấy kết quả đáng ngờ.

 • Điều trị phong thấp bằng lá lốt

Lá lốt luôn được biết đến là cây có tác dụng giảm đau, giảm viêm rất tốt vì thế nó thường được sử dụng trong việc chữa các bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh phong thấp.

Để áp dụng bài thuốc này, bạn chỉ cần lấy 15gr lá lốt, 15gr dây đau xương, 20gr lá chìa vôi, thái nhỏ, sao vàng, rồi cho vào sắc nước uống hàng ngày.

Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tháng là các triệu chứng phong thấp của bạn sẽ giảm.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian khác như:

 • Chữa phong thấp bằng trà xanh.
 • Ngâm chân với nước muối hòa nước ấm.
 • Uống nước sắc lá lốt.
 • Rễ cây nhàu ngâm rượu rồi uống hàng ngày.

2. Cách chữa bệnh phong thấp bằng Đông y

Trong Đông y có hai phương pháp điều trị bệnh là sử dụng thuốc sắc và liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt. Cụ thể như sau:

 • Thuốc sắc

Đông y cũng là mang đến bài thuốc chữa bệnh phong thấp vô cùng hiệu quả. Bài thuốc được kết hợp từ những vị thuốc là những thảo dược thiên nhiên nên không chỉ hiệu quả mà còn an toàn. Thuốc Đông y trị bệnh phong thấp gồm những bài thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đắp hay xông hơi.

Áp dụng thuốc Đông y trị bệnh phong thấp tùy thuộc vào từng thế bệnh, mỗi thể bệnh áp dụng một bài thuốc khác nhau nhằm mang đến công dụng cao nhất.

Thuốc Đông y chữa phong thấp an toàn hiệu quả
Thuốc Đông y chữa phong thấp an toàn hiệu quả

– Phong thâp thể Hành tý

Đó là khi bệnh gặp các triệu chứng như đau khi di chuyển khớp, sợ gí, lưỡi rêu và trắng, mạch phù.

Khi gặp các triệu chứng này thì bài thuốc áp dụng là những vị thuốc dành riêng cho chứng bệnh này gồm: Thổ phục linh, Thương nhĩ tử, Hi thiêm (mỗi loại 16g), Phòng phong, Đương qui, Khương hoạt, Bạch thược, Uy linh tiên,  Ý dĩ, Tỳ giải (mỗi loại 12gr), Tần giao, Quế chi, Bạch chỉ, Ma hoàng, Bạch linh (mỗi loại 8gr), Cam thảo ( 6gr).

– Phong tê thấp thể thống tý

Bài thuốc áp dụng khi gặp triệu chứng đau dữ dội.

Bài thuốc gồm: Ý dĩ, Thương nhĩ tử (mỗi loại 12gr), Thiên niên kiện, Can khương, Xương truật, Uy linh tiên, Xuyên khung, Bạch linh, Bạch thược, Hoàng kì, Ngưu tất, Quế chi, Ma hoàng (mỗi loại 8gr).

– Phong thấp thể trước tý

Đó là khi các khớp nhức mỏi một chỗ, vận động khó khăn, miệng nhạt, lưỡi dính,…

Bài thuốc gồm Ý dĩ g, Đẳng sâm, Xương truật, Hoàng kỳ, Bạch chỉ, Ngũ gia bì, Đan sâm (mỗi loại 12g), Độc hoạt, Phòng phong, Ma hoàng, Quế chi, Xuyên khung, Ngưu tất, Khương hoạt, Ô dược (mỗi loại 8gr), Cam thảo ( 6gr).

– Thuốc chữa bệnh phong thấp thể nhiệt tý

Đó là bài thuốc khi gặp các triệu chứng như sưng, nóng đỏ, đau, sốt, ra mồ hôi, lưỡi rêu vàng, mạch hoạt sắc,…

Khi đó, áp dụng bài thuốc là Thục địa (24gr), Can khương (20gr), Hoàng bá, Tỏa dương, Quy bản (mỗi loại 12gr), Bạch thược, Tri mẫu (mỗi loại 8gr), Trần bì (6gr).

 • Xoa bóp, châm cứu bấm huyệt

Phương pháp này nhằm mục đích giúp khí huyết lưu thông, giảm triệu chứng đau nhức tê mỏi do phong thấp gây ra.

Chi tiết các bạn xem tại đây:

Lưu ý: Người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

3. Phác đồ điều trị phong thấp bằng Tây y

Đây là cách điều trị phong thấp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay bởi Tây y cho thấy việc chữa bệnh mang đến hiệu quả nhanh chóng mà còn dễ thực hiện. Hai biện pháp chữa bệnh Tây y phổ biến nhất đó chính là điều trị bằng bằng nội khoa và điều trị ngoại khoa.

 • Điều trị nội khoa
Áp dụng Tây y chữa phong tê thấp chủ yếu dùng thuốc kháng sinh
Áp dụng Tây y chữa phong tê thấp chủ yếu dùng thuốc kháng sinh

Biện pháp chính là bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh theo đơn. Đó là các loại thuốc làm chống viêm, giảm sưng và ngăn sự tiến triển của bệnh, ngoài ra còn có cả thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc kháng sinh chủ yếu được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân như NSAIDs, COX 2 inhibitors, DMARDs, Steroids,IL 1 Ra, TNF blockers,…

 • Điều trị ngoại khoa

Khi áp dụng điều trị phong thấp bằng ngoại khoa, tùy vào mức độ của bệnh mà được tiến hành những liệu pháp khác nhau. Hai bước quan trọng nhất trong điều trị ngoại khoa đó là lọc máu và giải phẫu thay khớp. Lọc máu để lấy bớt những kháng thể làm viêm khớp và đau khớp, giải phẫu thay khớp nhằm tái tạo chức năng của khớp và làm giảm các cơn đau.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, các bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt và luyện tập hàng ngày để giúp tăng cường hiệu quả điều trị như:

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn thức ăn tốt cho xương khớp như cá, rau quả,..

– Kiên trì thực hiện các bài tập vận động trị liệu với những bài tập nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng tới hệ xương khớp.

– Thực hiện uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Kiểm soát cân nặng của bản thân để tránh ảnh hưởng tới bệnh.

Khám chữa bệnh phong thấp ở đâu tốt?

Hiện nay nhằm mục đích nhu cầu thăm khám chữa bệnh đã có không ít cơ sở, phòng khám xuất hiện. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đạt chất lượng chuẩn, có đội ngũ y bác sĩ giỏi đảm bảo quá trình điều trị thuận lợi. Do vậy, người bệnh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định khám chữa bệnh ở đâu.

Người bệnh nên tới cơ sở y tế chất lượng để khám chữa phong thấp hiệu quả
Người bệnh nên tới cơ sở y tế chất lượng để khám chữa phong thấp hiệu quả

Nếu không biết khám chữa phong thấp ở đâu tốt, các bạn nên tham khảo một số địa chỉ dưới đây.

Ở Hà Nội có:

 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Phòng khám chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường

Ở TP. Hồ Chí Minh, các bạn nên tới:

 • Bệnh viện Đại học Y dược ở TPHCM
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Nhân Dân 115
 • Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh
 • Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường

Trên đây là những cách chữa bệnh phong tê thấp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nếu bạn đang bị chứng bệnh này làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị. Hoặc bạn có thể sử dụng một số loại thuốc Tây Y lành tính để điều trị. Dưới đây là 5 loại thuốc chữa bệnh được sử dụng nhiểu nhất trong năm 2017 bạn có thể tham khảo.

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo