Cẩn thận với những chấn thương đầu gối nếu không muốn bị viêm khớp mãn tính

17:22, 12/07/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Phạm Văn Châu

Chấn thương đầu gối – một trong những loại chấn thương dễ gặp và nguy hiểm nhất, đặc biệt là với những người chơi thể thao. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này đó là việc vận động mạnh nhưng nguyên nhân sâu xa có thể do béo phì, cơ bắp không đủ chắc,... Vậy chấn thương dây chằng sau đầu gối cần phải làm gì để hồi phục?

Bài nên đọc:

>> Đau nhức bắp chân - Cẩn trọng nếu không muốn để lại di chứng suốt đời

>> Đừng để hiện tượng đứt dây chằng đầu gối trở thành nỗi ám ảnh!

1. Nguyên nhân chấn thương phần mềm đầu gối

Chấn thương đầu gối trong thể thao, chấn thương đầu gối khi đá bóng hay chấn thương trong lao động,... là một trong những dạng tổn thương thường gặp nhất. Nếu không được xử lý kịp thời hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, có thể mất hẳn chức năng vận động.

Chấn thương phần mềm ở đầu gối được xác định do tổn thương khi chơi thể thao mạnh hay tai nạn lao động, tai nạn xe cộ. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn đến đầu gối bị chấn thương ít ai ngờ tới là:

  • Thừa cân, béo phì

Một quy luật ít người biết là cứ 1kg trọng lượng cơ thể thì tạo ra 5kg áp lực lên khớp gối nên chỉ cần thừa vài kg cũng khiến đầu gối dễ tổn thương. Hơn nữa, thừa cân lại là nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp mãn tính ở khớp gối dễ xảy ra và đó là nguyên nhân khiến chỉ cần vận động nhẹ cũng sẽ dẫn đến chấn thương đầu gối.

  • Thời gian hồi phục chưa đủ

Nguyên nhân chấn thương đầu gối là gì?

Chơi thể thao dẫn đến chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối diễn ra thường xuyên, đặc biệt là với những người chơi thể thao. Lần chấn thương sau sẽ nặng hơn lần trước. Nếu không phục hồi nhanh hoặc chưa phục hồi hẳn nguy cơ bị chấn thương lại là rất cao. Điển hình trường hợp Ronaldo bị chấn thương đầu gối, anh đã phải nghỉ ngơi rất lâu và đến khi nào khỏi hẳn mới tiếp tục ra sân.

  • Do không hiểu biết về dây chằng trước

Dây chằng trước là dây chằng dễ bị tổn thương nhất, khi không hiểu về nó bạn sẽ có những hành động, động tác vận động quá đà sẽ dẫn đến bị tổn thương. Điều này xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ do không hiểu biết về nó.

  •  Yếu tố cơ bắp

Cơ bắp không đủ mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến chấn thương đầu gối. Khi cơ bắp quanh vùng bánh chè, hông, xương chậu, khớp đầu gối không đủ mạnh sẽ không giữ cân bằng tốt cho đầu gối và sẽ không tránh được những tổn thương.

2. Triệu chứng chấn thương gân đầu gối

Tùy theo mức độ nặng – nhẹ triệu chứng chấn thương dây chằng đầu gối thể hiện khác nhau. Dưới đây làm một số dấu hiệu điển hình của hiện tượng này:

- Người bệnh sẽ có cảm giác vừa đau vừa nhức nhối

- Dầu gối hơi sưng nhưng vẫn cử động được

- Hiện tượng đau nhức dữ dội hơn khiến việc vận động gặp khó khăn khi bệnh để lâu

- Chỗ sưng ngày càng to khiến người bệnh hoàn toàn không cử động được

- Để lâu sẽ gây biến dạng khớp gối.

Chấn thương đầu gối là gì

Chấn thương đầu gối là 1 trong những loại chấn thương dễ gặp và nguy hiểm nhất

3. Các loại chấn thương đầu gối thường gặp

Trước khi muốn biết cách chữa chấn thương đầu gối thì người bệnh cần biết những loại chấn thương thường gặp để đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất. Một số chấn thương đầu gối thương gặp như:

- Đứt dây chằng chéo trước và sau với biểu hiện là sưng đau vùng gối gây lỏng khớp gối và teo cơ

- Hiện tượng lỏng khớp gối với biểu hiện là chân cảm thấy yếu đi, việc đi lại gặp khó khăn, dễ vấp ngã

- Teo cơ cũng làm một trong những loại chân thương thường gặp. Khi đó, đùi ở bên chấn thương sẽ teo nhỏ dần, chân ngày càng yếu. Hiện tượng này thường gặp ở dân văn phòng, học sinh, sinh viên,... do ít vận động.

- Teo cơ: Đùi bên chấn thương nhỏ dần do teo cơ, do đó chân càng ngày càng yếu, nhất là khi cơ đùi teo nhiều. Teo cơ dễ xảy ra ở những người ít hoạt động như dân văn phòng, học sinh…

- Tổn thương chằng bên trong: Dạng cẳng chân quá mức, thường liên quan đến cơ chế vặn xoắn, gây nên tổn thương của một phần hoặc hoàn toàn dây chằng bên chày.

- Tổn thương sụn chem là loại tổn thương thường gặp nhất, đặc biệt là dễ xảy ra với người chơi thể thao (nhất là chơi bóng đá) hoặc bị tai nạn giao thông.

4. Chẩn đoán chấn thương gân kheo đầu gối

Để có cách chữa chấn thương dây chằng đầu gối trước hết cần phải chẩn đoán chính xác bệnh. Làm thế nào để chẩn đoán chấn thương đầu gối một cách chính xác, dưới đây là biện pháp:

  • Chụp X-quang

Chụp X-quang quy ước là một trong hai biện pháp chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác. Khi đó, bác sĩ sẽ để bệnh nhân nằm tư thế thẳng và nghiêng để đánh giá tình trạng xương thông qua phim chụp.

Bác sĩ sẽ đánh giá xem có tình trạng bong gân không, có rạn nứt hay gãy xương mầm không, cầu đùi có bị lồi không hoặc mối liên hệ giữa các khớp có binh thường không. Nếu tất cả đều không bình thường, bác sĩ sẽ kết luận bệnh nhân bị chấn thương đầu gối.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trường hợp bệnh nhân bị chấn thương đầu gối đã 1 – 2 tuần thì bác sĩ sẽ khuyên nên tiến hành chụp cộng hưởng từ để cho kết quả chính xác hơn. Trên phim chụp cộng hưởng từ sẽ cho thấy sự tổn thương các dây chằng chéo, sụn chêm, sụn khớp bất thường,...

5. Biện pháp điều trị chấn thương dây chằng đầu gối

Làm gì khi bị chấn thương đầu gối luôn là câu hỏi người bệnh quan tâm. Dưới đây là một số cách phục hồi chấn thương đầu gối hiệu quả nhất:

  •  Xử lý ban đầu

Việc  xử lý ban đầu khi có hiện tượng chấn thương ở đầu gối là rất quan trọng. Khi đó, việc cần làm nhất là thực hiện bất động đầu gồi bằng việc nẹp đầu gối. Hàng ngày, thực hiện chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng.

  • Cách trị chấn thương đầu gối bằng điều trị bảo tồn

Biện pháp ngăn ngừa chấn thương đầu gối

Khi bị chấn thương đầu gối cần có biện pháp xử lý kịp thời

Khi bị đứt dây chàng chéo hay đứt dây chằng trước thì không thể tự liền. Cho nên, bệnh nhân cần đến bệnh viện để bác sĩ tìm cách chữa trị. Với những người bị bệnh nhẹ, nhất là với người già bác sĩ thường chỉ định điều trị bảo tồn.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nẹp bất động hoặc bó bột trong khoảng 3 tuần. Sau đó, tiến hành phục hồi chức năng để lấy lại biên độ và tăng cường sức mạnh cho khớp gối.

  • Cách điều trị chấn thương đầu gối bằng phẫu thuật

Chấn thương khớp gối còn có thể được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật thông qua kỹ thuật nội soi. Trường hợp được chỉ định phẫu thuật là:

- Khi bị tổn thương dây chằng chéo trước độ 2, độ 3

- Khi dây chằng chéo sau bị tổn thương làm khớp gối không vững

- Khi bị tổn thương sụn chêm gây đau hay kẹt khớp

- Tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn gây đau, kẹt khớp, biến dạng khớp.

  • Bài tập phục hồi chấn thương đầu gối

Các bài tập phục hồi chấn thương khớp gối rất quan trọng kể cả khi bệnh nhân đã được phẫu thuật. Tập luyện giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường, mọi vận động, sinh hoạt, đi lại đều có thể diễn ra bình thường.

Các bài tập người bệnh nên áp dụng đó là bài tập cho cơ đùi, bài tập duy trì biên độ khớp, nhất là với bệnh nhân mới phẫu thuật. Sau đó, thực hiện các bài tập liền gân và ổn định mảng ghép.

6. Phòng ngừa các chấn thương ở đầu gối

Chấn thương đầu gối rất nguy hiểm, nó có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động, sinh hoạt. Nguy hiểm hơn nó còn gây ra những biến chứng như teo cơ, biến dạng khớp và hình thành nên bệnh viêm khớp mãn tính, khi đó việc chữa trị thực sự sẽ khó khăn.

Việc áp dụng những biện pháp chữa trị chấn thương khớp gối rất quan trọng nhưng việc phòng ngừa bệnh còn quan trọng hơn. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa tình trạng này:

- Hạn chế tai nạn giao thông bằng cách đề cao an toàn khi tham gia giao thông.

- Hạn chế chơi những môn thể thao mạnh. Riêng đối với vận động viên chuyên nghiệp, cần khởi động đủ và đúng trước khi tham gia thi đấu.

- Cần có chế độ tập luyện đều đặn, khoa học để tránh được những tình huống va chạm.

Nhìn chung, chấn thương đầu gối là tình trạng dễ xảy ra nhưng mang đến hậu quả khôn lường, nguy hiểm nhất là gây viêm khớp mãn tính. Một khi đã bị viêm khớp thì khả năng phục hồi hoàn toàn là rất khó, nhưng bệnh nhân vẫn cần áp dụng các biện pháp điều trị để khống chế bệnh. Dưới đây là biện pháp chữa viêm khớp an toàn, hiệu quả.

4 cách chữa viêm đau khớp và những lưu ý khi tiến hành trị bệnh

5 cách trị viêm khớp bằng thuốc nam ai cũng có thể thực hiện tại nhà

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 21, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top