Cách xác định nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt trên từng thể bệnh

7:11 - 19/08/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở mỗi thể bệnh lại có sự thay đổi nhất định. Việc sớm tìm ra nguyên nhân giúp nam giới chữa đúng cách, rút ngắn thời gian điều trị, từ đó phục hồi chức năng tiền liệt tuyến tốt hơn. Trái lại, nam giới nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cũng như yếu tố nguy cơ đi kèm dễ gây biến chứng nguy hiểm.

NÊN ĐỌC:

>> Sớm nhận biết triệu chứng viêm tuyến tiền liệt giúp ngăn ngừa biến chứng vô sinh

>> 4 cách điều trị viêm tuyến tiền liệt đang được y khoa áp dụng hiện nay

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt khác nhau dựa vào từng thể bệnh

TS.BS Dương Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Bưu điện nhận định, nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt khá đa dạng và rất khó chẩn đoán. Từ mỗi nguyên nhân hình thành thể bệnh khác nhau. Nếu không phải là người chuyên môn vững, giàu kinh nghiệm chẩn trị kết hợp với sự hỗ trợ của dàn máy móc hiện đại, việc chẩn đoán sai lầm là không tránh khỏi.

1. Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở thể cấp tính

Ở thể cấp tính, nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là dạng thứ phát của bệnh viêm tinh hoàn, viêm trực tràng, viêm niệu đạo hay viêm mào tinh hoàn… Một số trường hợp, nam giới bị viêm tuyến liệt là do đau vùng chậu kinh niên, rối loạn hệ thống miễn dịch hay bởi tâm lý căng thẳng.

2. Viêm tiền liệt tuyến nguyên nhân ở thể mãn tính

Đối với nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bác sĩ chuyên khoa xác định phần lớn do vi khuẩn, vi trùng tấn công từ dưới lên, đi kèm với bệnh da liễu do sinh hoạt tình dục không an toàn. Một số vi khuẩn dễ có khả năng tấn công và gây hại với nam giới, gồm: E.coli, Gonocoque, Chlamydia hay vi khuẩn lậu, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hay trực khuẩn đại tràng.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt do bị nhiễm khuẩn 

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt do bị nhiễm khuẩn

* Yếu tố nguy cơ gây viêm tuyến tiền liệt:

Bên cạnh các nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt kể trên, 7 đối tượng dưới đây có nguy cơ khiến nam giới dễ bị bệnh:

 • Nam giới ở độ tuổi trung niên, từ 40 tuổi trở đi.

 • Người bị nhiễm trùng niệu đạo hoặc bàng quang.

 • Người bị mất nước nhiều trong thời gian dài.

 • Người sử dụng ống thông tiểu để thông tắc niệu đạo.

 • Người bị nhiễm HIV do sức đề kháng đã quá yếu.

 • Người thường xuyên đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa dẫn tới chấn thương hội âm.

 • Người rượu, chè, thuốc lá quá mức.

4 bước chẩn đoán giúp phát hiện sớm nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt 

Mục đích của việc chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt là loại trừ điều kiện khác có thể gây triệu chứng bệnh bệnh và xác định nguyên nhân, đánh giá thể bệnh gặp phải. Việc chẩn đoán gồm những bảng hỏi nói chung và xét nghiệm chuyên sâu. Cụ thể như sau:

 Việc chẩn đoán sớm giúp nam giới càng sớm tìm ra nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Việc chẩn đoán sớm giúp nam giới càng sớm tìm ra nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

 • Bảng câu hỏi xác định triệu chứng (NIH): Các câu hỏi chủ yếu dựa theo mức độ đau đớn tại vùng bụng và hạ bộ của người bệnh, quá trình tiểu tiện cũng là có thể đánh giá được sức khỏe tổng quát hiện tại. Dựa vào câu trả lời của người bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán và theo dõi điều trị sát sao hơn.

 • Khám trực tràng: Bác sĩ đeo găng bôi trơn và khẽ đưa vào trực tràng của nam giới. Từ đó, bác sĩ cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt, đánh giá sơ bộ về độ viêm.

 • Xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch: Từ kết quả xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch, bác sĩ sẽ xem xét về loại vi khuẩn và mức độ vi khuẩn tấn công tiền liệt tuyến.

 • Soi bàng quang: Bác sĩ đưa 1 dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Thông qua việc soi bàng quang, bác sĩ sẽ kết hợp với những chẩn đoán trên để kết luận nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt, đồng thời loại bỏ những vấn đề khác có thể gây bệnh.

Chẩn đoán chính xác giúp người bệnh nhanh chóng xác định nguyên nhân gây bệnh và tìm ra phác đồ điều tri chính xác.

Việc sớm xác định nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt giúp người bệnh chủ động trong điều trị và phục hồi. Vì thế, nếu thấy cơ thể, nhất là tuyến tiền liệt có bất kỳ dấu hiệu bệnh dù chỉ là nhỏ nhất, nam giới hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo nghiên cứu, viêm tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm có thể trị dứt điểm chỉ trong từ 7 – 10 ngày.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Viêm tuyến tiền liệt có lây không? Cách phòng tránh bệnh hiệu quả?

Viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì để chàng không bị cụt hứng khi “yêu”

Mai Chi (T/h)

Ngày đăng: 19/08/2018 | Cập nhật lần cuối: 7:11 pm , 19/08/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top