Cách điều trị VIÊM MÀO TINH HOÀN an toàn, chính xác [LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA]

“Điều trị viêm mào tinh hoàn nên kịp thời và chính xác. Việc chủ quan hoặc chậm trễ trong điều trị dễ khiến người bệnh xuất hiện biểu hiện đau tức vùng sau tinh hoàn, lan nhanh xuống bộ phận sinh dục. Cơ thể sốt nhẹ, buồn nôn và tiểu dắt, tiểu gấp về đêm, gần sáng. Thậm chí, điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn quá muộn dễ gây vô sinh.” đó là khẳng định của lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường.

Vậy cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất, nhất định không thể bỏ qua nếu không muốn bị teo tinh hoàn, vô sinh.

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn đơn giản, hiệu quả

Bệnh viêm mào tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở những nam giới tuổi từ 19 – 35, là đối tượng trong độ tuổi sinh sản. Trên thực tế, viêm mào tinh hoàn rất ít khi xảy ra đơn lẻ mà nó thường là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm các bộ phận sinh dục khác. Vì thế, điều trị viêm mào tinh hoàn thường kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh liên quan.

NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.
Bệnh viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc hai bên tinh hoàn trong bìu
Bệnh viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc hai bên tinh hoàn trong bìu

Theo đó, nguyên tắc điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn là:

 • Phân loại mức độ viêm nhiễm mào tinh hoàn để có biện pháp điều trị phù hợp.
 • Nếu nguyên nhân viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn -> bác sĩ dựa trên kết quả kháng sinh đồ, độ tuổi hoặc khám thực thể nhằm điều trị kịp thời và chuẩn xác.

Phác đồ chữa viêm mào tinh hoàn theo Tây y

Hiện nay, cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn theo Tây y chia thành 2 phương pháp: Dùng thuốc và phẫu thuật. Trong đó, thuốc điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh, giảm đau dùng khi bệnh ở mức độ cấp tính, chưa xuất hiện biến chứng nghiêm trọng.

Khi bệnh tình chuyển xấu đi (tức là viêm mào tinh hoàn mãn tính), người bệnh sẽ được chỉ định phải phẫu thuật để giúp chấm dứt nhanh và triệt để triệu chứng bệnh. Cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc Tây y chữa viêm mào tinh hoàn

 • Thuốc kháng sinh

Bác sỹ khám và sẽ chỉ định các loại kháng sinh để tiêu viêm, chống phù nề, diệt vi khuẩn. Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ dẫn kê đơn, tránh lạm dụng hoặc bỏ dở giữa chừng để không xảy ra tác dụng phụ hoặc điều trị không hiệu quả.

Chữa viêm mào tinh hoàn bằng thuốc Tây y
Chữa viêm mào tinh hoàn bằng thuốc Tây y

Một số loại thuốc được kê phổ biến hiện nay đem lại hiệu quả cao như là kháng sinh nhóm ức chế Lincosamid, Quinolon và Phenicol, các loại kháng sinh khác như Betalactamin, Penicilin, Macrolid, Cephalosporin, Aminosid.

 • Thuốc giảm đau

Ngoài ra, các bác sỹ chuyên khoa có thể kê thêm thuốc giảm đau nonsteroid và 1 số loại thuốc tăng cường dinh dưỡng và vitamin nhằm hỗ trợ việc điều trị sớm đạt được kết quả tốt nhất.

Phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ chỉ định nam giới bị viêm mào tinh hoàn tiến hành phẫu thuật khi cục sẹo cứng tại tinh hoàn làm tắc ống dẫn tinh, cản trở quá trình thụ tinh. Phẫu thuật tức là thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh để tăng khả năng sinh sản ở nam.

Lưu ý: Phẫu thuật viêm mào tinh hoàn thường rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và chi phí thực hiện cao. Người bệnh chỉ nên thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở chất lượng dưới sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia uy tín.

Điều trị viêm mào tinh hoàn bằng Đông y

Theo Đông y, chữa trị viêm mào tinh hoàn muốn hiệu quả phải dựa vào thể bệnh, mức độ bệnh lý và cơ địa của từng người. Đối với chứng bệnh này, đa phần nam giới được khuyến cáo chỉ dụng thuốc Đông y, các biện pháp liên quan như bấm huyệt, châm cứu hay cấy chỉ không được khuyến khích vì tính tổn thương là khá cao.

Điều trị viêm mào tinh hoàn bằng thuốc Đông y
Điều trị viêm mào tinh hoàn bằng thuốc Đông y

 Thể cấp tính:

 • Viêm mào tinh hoàn do thấp nhiệt hạ chú (gặp nhiều ở thanh niên): Tinh hoàn sưng to, da bìu nóng đỏ, cơ thể ớn lạnh, lưỡi vàng, người bệnh dùng: Long đờm tả can thang, Sài hồ, Cam thảo, Sinh địa, Quy đầu, Trạch tả, Sa tiền…
 • Viêm mào tinh hoàn do uẩn độc hạ chú (gặp nhiều ở trẻ nhỏ): Cơ thể sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn sưng to, người bệnh dùng: Phổ tế tiêu độc ẩm, Bạc hà, Thăng ma, Cát cánh, Mã bột, Huyền sâm, Sài hồ, Trần bì, Cương tằm, Ngưu bàng…
 • Viêm mào tinh hoàn do hàn thấp ngưng trệ: Tay chân lạnh, tinh hoàn sưng to, lưỡi trắng, người bệnh dùng: Mộc thông, Sinh khương, Quế chi, Ngưu tất, Chỉ sác, Bạch thược, Tế tân,…
 • Viêm mào tinh hoàn do can lạc không điều hòa: Tinh hoàn sưng to, lưỡi trắng, màu da sạm tối, người bệnh dùng: Hậu phác, Mộc thông, Lệ chi hạch, Hải tảo, Mộc hương, Hải đới, Nguyên hoa, Chỉ thực,…

Thể mãn tính:

 • Viêm mào tinh hoàn do khí trệ huyết ngưng: Tinh hoàn sưng cứng, đau lan xuống hạ bộ, lưỡi trắng nhạt, người bệnh dùng: Quất hạch, Xuyên sơn giáp, Xích thược, Tiểu hồi, Phụ tử, Hạ khô thảo, Ngưu tất, Ô dược,…
 • Viêm mào tinh hoàn do dương hư hàn ngưng: Tinh hoàn sưng đỏ lúc đau lúc không, di tinh, lưỡi có vết răng, người bệnh dùng: Hữu quy hoàn, Quy đầu, Lộc giác, Thục địa, Thỏ ti tử, Đỗ trọng, Hoài sơn, Nhục quế,…

Người bệnh bốc thuốc, sắc 1 thang/ngày, uống ngay khi còn nóng để dược tính thẩm thấu vào cơ thể tốt hơn. Liệu trình sử dụng thuốc liên tục trong ít nhất 15 ngày, nghỉ ngơi 3 – 5 ngày và bắt đầu liệu trình mới theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Viêm mào tinh hoàn điều trị bao lâu thì khỏi? Bệnh có nguy hiểm không?

Thời gian phục hồi sau điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn không cụ thể. Nhiều người bệnh chỉ cần chữa từ 1 – 3 tuần là khỏi, người cần 2 tháng, người thậm chí mất cả năm trời. Tốc độ phục hồi bệnh còn phụ thuộc vào mức độ bệnh lý, cơ địa của người bệnh hay biện pháp.

Cần sớm điều trị để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm
Cần sớm điều trị để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm mào tinh hoàn không phải căn bệnh nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng nó sẽ gây ra nhiều khó chịu, đau tức ở cơ quan sinh dục, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Không những thế, nếu không có cách chữa viêm mào tinh hoàn đúng đắn, bệnh có thể mang đến nguy cơ biến chứng như teo tinh hoàn.

Teo tinh hoàn sẽ khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm đáng kể, các nội tiết tố nam, khả năng sinh sản và tình dục của nam giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó mà hiện tượng vô sinh rất dễ xảy ra. Ngoài ra, nếu không kịp trời trị dứt điểm, vùng viêm nhiễm tại mào tinh hoàn sẽ lan sang các bộ phận sinh dục khác và có thể gây nên các bệnh lý như viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn…

Lưu ý dành cho người bệnh viêm mào tinh hoàn

Cùng với cách điều trị viêm mào tinh hoàn bằng thuốc tây y, bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh các thói quen sinh hoạt như:

 • Hạn chế đi lại, vận động nhiều, không làm việc quá sức, nên nghỉ ngơi tại chỗ và có thể kê gối cao dưới bìu để giúp giảm đau.
 • Bìu có hiện tượng tấy đỏ, sưng đau thì có thể ngâm vào nước ấm để giảm đau.
 • Chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày sạch sẽ, nên mặc quần rộng rãi, chất liệu nhẹ nhàng, thoáng mát để không cọ xát vào tinh hoàn gây đau tức.
 • Dinh dưỡng khoa học, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, kiêng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, đồ ăn cay nóng, nên ăn nhiều thực phẩm rau xanh hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C, E để chống viêm, tăng sức đề kháng.
 • Kiêng thủ dâm, quan hệ tình dục trong quá trình điều trị. Khi khỏi bệnh cũng cần hạn chế thủ dâm, quan hệ tình dục với cường độ và tần suất phù hợp.

Trên đây là phương pháp điều trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả và đem lại nhiều an toàn nhất hiện nay. Điều quan trọng là người bệnh cần có sự kiên trì, tuân thủ lộ trình điều trị, tái khám đúng hẹn để bệnh nhanh dứt điểm.

THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì tốt và giá bao nhiêu?

Điều trị viêm mào tinh hoàn theo Đông y như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi