3 cách chữa thoái hóa khuỷu tay bạn nhất định phải biết để trị khỏi bệnh

10:15 - 31/08/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Tham vấn y khoa BS. Ngô Thị Hằng

Có nhiều cách chữa thoái hóa khuỷu tay nhưng đâu mới là biện pháp mang đến hiệu quả cao và an toàn. Đông y, tây y và vật lý trị liệu là những biện pháp mang đến hiệu quả cao nhất và được nhiều người áp dụng nhất. Dưới đây là chi tiết từng cách trị thoái hóa khớp khuỷu tay cụ thể.

1. Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng Tây y

Tây y luôn là cách chữa bệnh phổ biến nhất, được nhiều người áp dụng nhất bởi đây là biện pháp theo y học hiện đại, có nghiên cứu khoa học. Áp dụng Tây y thường bằng việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật nếu bệnh ở mức độ quá nặng.

  • Trị thoái hóa khuỷu tay bằng thuốc

Việc sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay là một trong những cách phổ biến, nhất là trong những trường hợp có cơn đau nhẹ. Giai đoạn đầu của bệnh, những cơn đau kèm theo hiện tượng sưng đỏ, viêm,… khi đó cách chữa thoái hóa khuỷu tay được người bệnh nghĩ đến đó là dùng thuốc tây.

Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng tây y

Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng tây y được nhiều người áp dụng

Thuốc Tây y trị thoái hóa khớp khuỷu tay có nhiều loại khác nhau, mỗi loại dùng cho một giai đoạn bệnh khác nhau. Chẳng hạn như:

– Thuốc giảm đau dùng cho giai đoạn đầu với những cơn đau nhẹ: Tiêu biểu của nhóm thuốc này là Paracetamol, Idarac, Aspirin, Tramadol,…

– Nhóm thuốc kháng viêm dùng cho những cơn đau nặng hơn kèm theo sưng tấy: Điển hình của nhóm thuốc này là Diclofenac, Meloxicam hay Tenoxicam.

– Nhóm thuốc tiêm Corticosteroid: Nhóm này dùng trực tiếp tiêm vào khớp cho những trường hợp có cơn đau nặng nhằm giảm đau tạm thời. Thuốc này cần dùng theo chỉ định của bác sĩ.

  • Điều trị thoái hóa khuỷu tay bằng phẫu thuật

Nếu áp dụng cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng thuốc Tây y không có hiệu quả, khi bệnh đã ở mức độ quá nặng bác sĩ sẽ suy nghĩ đến phẫu thuật cho bệnh nhân. Đó là khi bệnh ở mức độ quá nặng, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Phẫu thuật có thể coi là biện pháp cuối cùng trong những biện pháp điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay. Điều trị bệnh bằng phẫu thuật có thể giúp kiểm soát tốt nhất các cơn đau, từ đó loại bỏ đau đớn giúp người bệnh trở lại sinh hoạt, vận động bình thường.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khớp khuỷu tay khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh cũng như tùy vào mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ thực hiện những kỹ thuật khác nhau. Những kỹ thuật phẫu thuật khớp khuỷu tay như:

– Mổ nội soi để cắt bỏ phần khớp bị thoái hóa.

– Mổ để thay thế khớp nhân tạo.

– Phẫu thuật sữa chữa với trường hợp không cần cắt bỏ hay thay thế.

2. Chữa thoái hóa khuỷu tay bằng thuốc Đông y

Đông y cũng mang đến cách chữa thoái hóa khuỷu tay hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Hiện nay, việc bệnh thoái hóa khớp khó có khả năng chữa khỏi triệt để hẳn ai cũng biết, vì thế nhiều người tìm đến Đông y với mong muốn “hợp thầy hợp thuốc”.

Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng đông y

Cách trị thoái hóa khuỷu tay bằng đông y mang đến hiệu quả cao

Những bài thuốc Đông y đều là những vị thuốc là thảo dược quý tự nhiên, rất an toàn. Đông y có những bài thuốc trị bên trong, hoặc bên ngoài giúp bệnh khỏi nhanh hơn và hiệu quả lâu dài hơn. Hơn nữa, nếu ai hợp với thuốc đông y thì khả năng tái phát bệnh là rất thấp.

Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng đông y này có nhiều bài thuốc khác nhau, nhưng bài thuốc của gia tộc họ Đỗ Minh là được nhiều người tin tưởng hơn cả. Thuốc Đông y của nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ có những bài thuốc riêng biệt, trị bệnh nhằm mang đến hiệu quả tối đa. 

– Bài thuốc Quyên tý thang trị thoái hóa khớp khuỷu tay

– Cách chữa thoái hóa khuỷu tay với bài thuốc Bổ thận hoàn

– Bài thuốc giải độc hoàn chữa thoái hóa khớp khuỷu tay

Mỗi bài thuốc có những tác dụng hỗ trợ riêng nhưng cùng chung mục đích đó là chữa thoái hóa khớp khuỷu tay. Ưu điểm của những bài thuốc Đông y ngoài an toàn, trị bệnh tận gốc nó còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, giải độc, thanh nhiệt,….

Trải qua hơn 150 năm với 5 đời, nhà thuốc Đỗ Minh Đường ngày càng khẳng định được vị thế với những bài thuốc mang đến hiệu quả cao. Ngày nay, không chỉ là những bài thuốc uống mà còn kết hợp những bài xoa bóp, bấm huyệt nhằm trị bệnh tận gốc. 

3. Trị thoái hóa khuỷu tay bằng vật lý trị liệu

Một trong những cách chữa thoái hóa khuỷu tay hiệu quả cao không thể không nhắc đến đó là vật lý trị liệu. Tùy vào mức độ bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ áp dụng cho người bệnh tập những bài tập khác nhau để giảm đau, phục hồi bệnh.

Cách chữa thoái hóa khuỷu tay bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu cũng mang đến cách chữa bệnh hiệu quả

Mỗi bài tập phù hợp với từng đối tượng bệnh, chẳng hạn như bài tập vận động thụ động cho người mới phục hồi sau bó bột hay bài tập vận dụng chủ động cho người sau tháo bột. Dưới đây là những bài tập cụ thể cho người bệnh.

  • Cách chữa thoái hóa khuỷu tay với bài tập vận động thụ động

Đây là biện pháp được áp dụng vào giai đoạn đầu tiên của bệnh giúp duy trì nguyên vẹn tình trạng ổ khớp, mô mềm. Động tác này nhằm ngăn ngừa quá trình kết dính từ đó giảm đau, phục hồi tổn thương cho sụn khớp.

Công dụng của biện pháp này là phục hồi độ đàn hồi của các cơ, tránh hiện tượng co cơ, cứng cơ, chuột rút. Đồng thời, nó giúp tăng cường lưu thông dịch, tăng cường tuần hoàn máu và tăng sức bền cho thành mạch từ đó giảm đau hiệu quả.

Với cách chữa thoái hóa khuỷu tay với bài tập vận động thụ động, người bệnh có thể áp dụng những động tác gập – duỗi như sau:

– Đặt tay ở tư thế giải phẫu

– Một tay nắm theo kiểu ngón trỏ, một tay giữ cánh tay  bị đau.

– Thực hiện động tác gập – duỗi, kèm theo đó là động tác quay sấp và quay ngửa.

– Mỗi ngày thực hiện khoảng 20 lần và thực hiện đến khi nào tay bệnh nhân có thể co duỗi bình thường.

  • Điều trị thoái hóa khớp cổ tay bằng bài tập chủ động có trợ giúp

Với bài tập có sự trợ giúp này, người bệnh có thể thực hiện nhiều bài tập khác nhau. Chẳng hạn như:

# Bài tập vận động không cần công cụ trợ giúp

Đó là bài tập áp dụng cho giai đoạn đầu trong quá trình thực hiện vật lý trị liệu của cách chữa thoái hóa khuỷu tay  này. Bài tập này sẽ làm gia tăng sức mạnh của khớp khuỷu tay từ đó giúp tay vận động linh hoạt.

Bài tập này được tiến hành như sau:

– Bệnh nhân nằm ngửa, tay duỗi thẳng theo thân người, bàn tay để ngửa.

– Người trợ giúp hướng dẫn người bệnh tự thực hiện hoạt động co – duỗi bằng cách chạm tay vào vai đối diện, đưa tay lên cao rồi hạ xuống theo dọc thân.

– Hướng dẫn người bệnh thực hiện đến khi nào người bệnh cảm thấy quá sức chịu đựng thì cho bệnh nhân ngừng lại.

# Bài tập cần sự trợ giúp của công cụ

Với cách chữa thoái hóa khuỷu tay này, người bệnh có thể sử dụng nhiều loại công cụ khác nhau để vận động trị liệu. Cụ thể như sau:

– Dùng gậy hoặc vải dài: Hai tay người bệnh nắm hai đầu gậy (hoặc vải) cầm rộng ngang vai rồi quay sấp hoặc ngửa bằng cách đưa gậy (vải) lên – xuống theo nhịp.

– Sử dụng ròng rọc: Bệnh nhân ngồi thẳng để thực hiện, cánh tay nâng bưởi dây ròng rọc treo cổ định ở phía trước thành đường thẳng với khuỷu tay. Thực hiện kéo ròng rọc sao cho khuỷu tay co – duỗi đều đặn.

– Dùng bàn trượt: Người bệnh ở tư thế ngồi, dùng bàn trượt có rắc bộ. Người hướng dẫn ngồi phía sau giữ cánh tay cần gập cho người bệnh. Sau đó, hướng dẫn người bệnh thực hiện c0 – duỗi với bên cánh tay bị tổn thương.

Trên đây là các cách chữa thoái hóa khuỷu tay mang đến hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Mỗi biện pháp sẽ mang đến ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng bệnh mà sử dụng biện pháp khác nhau.

Đừng bỏ lỡ:

Top 3 loại thuốc trị thoái hóa khớp khuỷu tay phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 31/08/2018 | Cập nhật lần cuối: 10:15 am , 31/08/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top