Áp dụng ngay cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa này để không bị những cơn đau nhức “hành hạ”

11:19, 05/05/2018
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa từ lâu đã được nhiều người biết đến và áp dụng nhưng biện pháp này còn khá mới mẻ so với nhiều người. Vậy, chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu mang đến công dụng gì và thực hiện ra sao? Đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.

Việc bấm huyệt chữa thần kinh tọa có công dụng gì?

Các bác sĩ cho biết, dây thần kinh tọa hay còn được gọi là dây thần kinh hông, là dây thần kinh dài nhất cơ thể. Nó bắt đầu từ thắt lưng, chạy xuống hông, đùi, mặt sau cẳng chân, bàn chân và đến ngón chân. Bệnh đau thần kinh tọa là khi dây thần kinh này bị chèn ép dẫn đến tổn thương và gây đau. Vì đây là dây thần kinh dài nhất nên khị bị đau, vùng tổn thương cũng sẽ rộng nhất.

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh lý về xương khớp nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hẹp cột sống hay trượt đốt sống,... Có nhiều cách chữa đau thần kinh tọa như dùng Đông y, Tây y, thuốc Nam hay bấm huyệt.

Có nên áp dụng bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa không?

Đau thần kinh tọa có nhiều cách chữa trong đó bấm huyệt được nhiều người áp dụng
 
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa đã được Y học phương Đông tìm ra và áp dụng từ lâu. Cơ chế tác động của biện pháp này là dùng tay hay khuỷu tay tác động vào vùng bị đau để cơ bắp được thư giãn, linh hoạt, kinh mạch được thông suốt từ đó làm giảm đau nhanh chóng.

Bấm huyệt chữa thần kinh tọa cần phải ấn vào đúng huyệt đạo thông qua các thủ thuật lăn, xoa bóp, miết, day, ấn thì mới có hiệu quả. Các chuyên gia bấm huyệt cũng chỉ ra những huyệ đạo để có thể áp dụng vào biện pháp này như: Huyệt Thận du, huyệt Đại trường du, huyệt Hoàn khiêu, huyệt Thừa phù, huyệt Ủy trung, huyệt Thừa sơn.

Vậy châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa cần được tiến hành như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các thủ thuật chuyên gia cần thực hiện để chữa bệnh.

Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa tốt nhất

Trên cơ thể có rất nhiều huyệt đạo nhưng không phải huyệt nào cũng có thể áp dụng bấm huyệt trị bệnh được. Hơn nữa, phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu bấm huyệt này ngoài việc cần ấn đúng huyệt thì các thủ thuật thực hiện cũng rất quan trọng. Dưới đây là 5 thủ thật tốt nhất cho việc bấm huyệt chữa bệnh:

# Thủ thuật thứ 1: Xoa bóp

Với thủ thuật xoa bópbấm huyệt chữa đau thần kinh tọa sẽ có 3 bước như sau:

Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Thủ thuật xoa bóp

Bước 1: Bệnh nhân nằm tư thế sấp, sau đó chuyên gia dùng 2 lòng bàn tay xoa vào nhau cho nóng.

Bước 2: Chuyên gia dùng 2 lòng bàn tay đã được xoa nóng xoa/chà lên vùng thắt lưng, từ từ xoa xuống phần hông, đùi. Đồng thời, xoa bóp cả phần bắp thịt, gân ở lưng, đùi. Thực hiện từ 5 – 8 lần.

Bước 3: Dùng tay lắc xương hông của người bệnh cho rung lên, người bệnh cần thả lỏng cơ thể để cơ được co giãn nhẹ nhàng.

# Thủ thuật thứ 2: Day miết

Biện pháp bấm huyệt chữa thần kinh tọa với thủ thuật day miết được thực hiện như sau:

Day miết chữa đau thần kinh tọa

Thủ thuật day miết

Bước 1: Bệnh nhân vẫn nằm tư thế đó.

Bước 2: Chuyên gia sẽ dùng lòng bàn tay dưới (giữa ngón cái và ngón út) hoặc dùng 3 đầu ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón áp út day đều lên hai bên khối cơ lưng, vùng mông, đùi, bắp chân.

# Thủ thuật thứ 3: Lăn trên da

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa với thủ thuật lăn trên da được tiến hành như sau:

Lăn trên da chữa đau thần kinh tọa

Thủ thuật lăn trên da

Bước 1: Chuyên gia nắm tay lại, dùng nắm đấm lăn đều trên da bị đau.

Bước 2: Lăn theo hướng từ trên xuống dưới tối thiểu 5 lần.

# Thủ thuật thứ 4: Bóp nắn

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu với thủ thuật bóp nắn được tiến hành như sau:

Bóp nắn chữa đau thần kinh tọa

Thủ thuật bóp nắn

Bước 1: Chuyên gia dùng 2 tay ôm trọn khối cơ (vùng bị đau).

Bước 2: Lấy lòng bàn tay và ngón tay bóp nắm khối cơ đó. Áp dụng từ 5 – 8 lần.

# Thủ thuật thứ 5: Ấn huyệt

Thủ thuật thứ 5 này là ấn trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể nên cần phải xác định chính xác huyệt đạo cần bấm. Các bước thực hiện như sau:

Cần tìm đúng huyệt đạo để bấm thì mới mang lại hiệu quả

Thủ thuật ấn huyệt

Bước 1: Người bệnh tìm chính xác vị trí các huyệt như huyệt Đại trường du, huyệt Thận du, huyệt Hoàn khiêu, huyệt Thừa phù, huyệt Uỷ trung và huyệt Thừa sơn.

Bước 2: Dùng ngón tay ấn vào các huyệt đó, từ nhẹ đến mạnh để người bệnh cảm nhận được.

Tóm lại, biện pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa tuy không còn là mới nhưng chưa nhiều người biết đến. Tuy nhiên, theo nhận định của những người đã từng áp dụng cho biết thì biện pháp này mang lại hiệu quả rất cao. Cho nên, nếu bạn đang bị chứng đau thần kinh tọa làm cuộc sống đảo lộn thì hãy tìm chuyên gia bấm huyệt nhờ sự giúp đỡ nhé!

Ngoài cách áp dụng biện pháp bấm huyệt thì người bệnh cũng có thể tự tập luyện những bài tập làm tác động lên xương khớp tại nhà để giúp giảm đau. Đó là những bài tập sau:

7 bài tập đau thần kinh tọa giúp trị bệnh tận gốc

N.L (t/h)

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top