Nhận biết triệu chứng viêm tinh hoàn cấp, mãn tính và cách điều trị

3:11 - 14/01/2019

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Sớm nhận biết các triệu chứng viêm tinh hoàn ở giai đoạn sẽ là điều vô cùng quan trọng trong việc điều trị dứt điểm chứng bệnh. Vì tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới mãn tính gây biến chứng thậm chí đe dọa tới chức năng sinh sản của nam giới. Vậy làm sao để nhận biết được tinh hoàn bị viêm nhiễm? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Xem ngay:

>> Đau tinh hoàn và bụng dưới là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

>> Viêm tinh hoàn sau quai bị nguyên nhân do đâu? Cách điều trị thế nào?

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm một hoặc cả hai bên. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động của vi khuẩn (như Chlamydia, lậu, giang mai, lao…..) và virus (chủ yếu bởi virus quai bị). Mặc dù viêm tinh hoàn không đe dọa tới tính mạng nhưng bệnh có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản. Do vậy các bạn cần chú ý đề phòng, sớm nhận biết chứng bệnh từ đó có phương pháp điều trị dứt điểm.

1. Các triệu chứng viêm tinh hoàn cấp và mãn tính

Bệnh viêm tinh hoàn phát triển có 2 giai đoạn là: cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Người bệnh nên biết các dấu hiệu này ngay khi ở giai đoạn đầu, khởi phát để có biện pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn cấp tính và mãn tính gồm:

Triệu chứng viêm tinh hoàn cấp tính

Tinh hoàn mới bị viêm, các triệu chứng còn khá nhẹ. Tuy nhiên, nếu chú ý các bạn có thể dễ dàng nhận biết chứng bệnh thông qua các dấu hiệu như:

  • Tinh hoàn bị sưng đau. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tùy vào mức độ viêm nhiễm.
  • Bìu tinh hoàn sưng đỏ, phù nề
  • Hạch ở bẹn đau rát, nhất là những lúc quan hệ tình dục.
  • Đi tiểu ra máu, tiểu rát, tiểu nhiều lần hoặc chảy mủ ra từ dương vật.
  • Cơ thể mệt mỏi, sốt cao, ớn lạnh kèm theo triệu chứng buồn nôn.

Triệu chứng viêm tinh hoàn

Người bệnh viêm tinh hoàn thường thấy đau, rát ở tinh hoàn một hoặc cả hai bên

Dấu hiệu viêm tinh hoàn mãn tính

Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, ngoài những triệu chứng trên, người bệnh còn thấy xuất hiện thêm các biểu hiện viêm tinh hoàn khác như:

  • Người bệnh thấy tinh hoàn sưng dần lên sau đó bị xơ cứng, thỉnh thoảng có cảm giác đau nhẹ,…
  • Sau thời gian 1 – 2 năm, bệnh tinh hoàn có dấu hiệu xơ cứng rõ rệt hơn. Lúc này sờ vào sẽ thấy tinh hoàn rắn hơn bình thường nhưng không có cảm giác đau.

Đây là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng việc điều trị khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu vẫn để bệnh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của nam giới.

2. Bị viêm tinh hoàn phải làm sao?

Khi nghi ngờ có triệu chứng viêm tinh hoàn, các bạn không nên quá lo lắng. Tuy bệnh nguy hiểm, song nếu sớm điều trị thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn có thể. Điều quan trọng trước tiên là người bệnh cần sớm chủ động tới cơ sở y tế để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và hướng dẫn người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết. Dựa vào kết quả để xác định nguyên nhân gây bệnh từ đâu để có phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn chủ yếu hiện hay gồm:

  • Sử dụng thuốc: Bác sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp với mức độ bệnh để làm giảm các dấu hiệu viêm tinh hoàn. Một số loại kháng sinh thường dùng như ceftriaxone, ciprofloxacin, azithromycin, Advil, Motrin, Aleve,…

Sử dụng thuốc giảm triệu chứng viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cấp tính thường được điều trị bằng kháng sinh

  • Phương pháp nâng đỡ: Đây là phương pháp sử dụng đá lạnh để chườm bộ phận sinh dục. Cách này nhằm mục đích giảm các triệu chứng bệnh viêm tinh hoàn như đau nhức, sưng rát ở tinh hoàn.
  • Phương pháp CRS: Đây là phương pháp chữa viêm tinh hoàn hiện đại. Liệu pháp này sử dụng sóng xạ tần và sóng viba để tác động vào ổ viêm nhiễm, giúp thuốc dễ dàng loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp này hiệu quả cao nhưng chi phí cao.

Như vậy để thấy rằng, với sự phát hiện của y học ngày nay việc điều trị viêm tinh hoàn không quá khó. Tuy nhiên nếu điều trị sớm thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn và ít tốn chi phí. Do vậy, khi thấy có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn các bạn không nên chủ quan vì rất có thể đó chính là triệu chứng viêm tinh hoàn và cần chữa trị sớm để tránh hậu quả về sau.

Xem thêm: 3 Cách điều trị viêm tinh hoàn nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng: 14/01/2019 | Cập nhật lần cuối: 3:11 pm , 19/03/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top