Các triệu chứng đau lưng thường gặp nhất qua các mức độ bạn cần nằm rõ

Triệu chứng đau lưng có thể là những cơn đau âm ỉ, dai dẳng, kéo dài,… và nó khiến người bệnh vô cùng khó chịu, nhất là mỗi khi cử động. Vậy đau thắt lưng có biểu hiện gì và triệu chứng đau lưng là bệnh gì?

1. Các triệu chứng đau lưng điển hình nhất

Các đốt sống ở phần lưng (thắt lưng) là bộ phận hỗ trợ trọng lượng, nâng đỡ cơ thể và tính linh hoạt cho cơ thể giúp cơ thể chuyển động. Khi phần xương, cột sống, cơ ở phần thắt lưng bị tổn thương sẽ gây đau.

Đau lưng có thể xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài, nó đau một cách âm ỉ hoặc dữ dội. Đau lưng có thể gây ra những triệu chứng khác nhau, và chỉ khi nhận biết được những triệu chứng đau thắt lưng thì mới xác định được nguyên nhân gây bệnh và từ đó mới tìm được cách chữa phù hợp.

Đau lưng không chỉ khiến người bệnh khó chịu mà còn ảnh hưởng rất lớn tới vận động, và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng đau lưng thường gặp:

Đau lưng có triệu chứng gì?

Đau lưng gây ra những cơn đau nhức, tê mỏi ẩm ỉ, kéo dài

– Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn ở vùng thắt lưng, có thể là đau âm ỉ nhưng cũng có thể đau dữ dội.

– Triệu chứng đau thắt lưng còn khiến người bệnh thấy nhức mỏi, đau đớn không chỉ phần lưng lan xuống đến mông, đùi, chân và bàn chân. Đôi khi người bệnh còn thấy có hiện tượng như tê và ngứa ran lòng bàn chân.

– Người bệnh cũng sẽ cảm thấy phần lưng dưới, phần xương chậu và mông bị co thắt lại.

– Triệu chứng đau lưng mệt mỏi và khó chịu hơn khi người bệnh có những động thái như ho, hắt hơi, tiểu tiện.

– Người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội khi di chuyển, nhất là khi đứng lên ngồi xuống hoặc khi cúi.

Ngoài những triệu chứng đau lưng thường gặp trên thì triệu chứng này nó còn biểu hiện rõ hơn khi ở từng giai đoạn cụ thể. Dưới đây là triệu chứng đau thắt lưng ở các giai đoạn:

# Triệu chứng đau lưng cấp

Giai đoạn cấp tính, đau lưng thường xuất hiện một cách đột ngột, chỉ vài ngày hay vài tuần. Theo các bác sĩ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể đối với sự tổn thương ở các mô hay sự chèn ép thần kinh.

Đau lưng cấp và mãn tính khác nhau như thế nào?

Mỗi giai đoạn đau lưng có triệu chứng khác nhau

Khi các tổn thương này được phục hồi thì các cơn đau trong giai đoạn này cũng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không tìm cách chữa trị thì không những bệnh không giảm mà còn nặng hơn.

# Triệu chứng đau thắt lưng giai đoạn từ 6 tuần – 3 tháng

Các bác sĩ cho biết, giai đoạn này các cơn đau có tính cơ học (tức là do căng cơ hoặc hiện tượng xương khớp bị đau) và do để kéo dài. Triệu chứng đau lưng giai đoạn này thể hiện mạnh mẽ hơn, dữ dội hơn khiến mọi hoạt động của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng.

Các cơn đau này thường được cho là do các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,… và chúng chỉ giảm khi người bệnh thực sự nghỉ ngơi. Hơn nữa, cần phải kết hợp những biện pháp điều trị bệnh thì cơn đau mới chấm dứt hoàn toàn.

# Triệu chứng đau lưng mệt mỏi giai đoạn mãn tính

Giai đoạn mãn tính tức là người bệnh để bệnh quá lâu, hơn 3 tháng mà không chữa trị hoặc chữa không triệt để. Khi đến giai đoạn này thì triệu chứng viêm đau thắt lưng rất nghiêm trọng, các cơn đau dữ dội, phát liên tục khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Khi bệnh ở giai đoạn này thì việc chữa trị thông thường sẽ không mang lại kết quả. Người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ làm các xét nghiệm, rồi đưa ra cách điều trị phù hợp nhất nếu không muốn gây ra biến chứng.

2. Triệu chứng đau lưng là bệnh gì?

Các triệu chứng đau lưng âm ỉ, dai dẳng, dữ dội hay kéo dài là tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, dù là triệu chứng biểu hiện thế nào thì người bệnh cũng không được chủ quan mà phải đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Đau lưng biểu biểu hiện rất rõ ràng, vậy triệu chứng đau lưng là bệnh gì? Theo các bác sĩ, đau lưng có thể là dấu hiệu cánh báo một số bệnh lý sau:

Nguyên nhân nào gây đau lưng

Đau lưng là biểu hiện của nhiều căn bệnh xương khớp khác nhau

– Bệnh đau thần kinh tọa có biểu hiện nhận biết là hiện tượng đau lưng. Hay nói cách khác, nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng là do đau cơ, đau dây chằng.

– Bệnh lý thoát vị đĩa đệm cũng gây ra triệu chứng đau lưng. Đây là dấu hiệu điển hình nhận biết chứng bệnh này.

– Cơ thể bị nhiễm lạnh, nhiễm độc, nhiễm khuẩn cũng có thể có dấu hiệu đau lưng. Hay do bị di căn cột sống như u tuyến tiền liệt, u buồng trừng, u vùng chậu,…

– Chấn thương do lao động, chơi thể thao hay tai nạn cũng gây ra triệu chứng đau lưng. Nhất là khi người bệnh bị gãy xương, đau dây thần kinh ở phần lưng, phần hông, phần xương chậu.

– Ngoài ra, một số bệnh lý về xương khớp khác như đau cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống, đau vai gáy,… cũng có biểu hiện này.

Tóm lại, dù triệu chứng đau lưng biểu hiện ở mức độ như thế nào nhưng nó cũng là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó, vì thế cần thăm khám và điều trị sớm. Muốn biết đau thắt lưng có nguy hiểm không hãy đọc bài viết dưới đây.

Đọc thêm: Triệu chứng đau thắt lưng và đau bụng dưới liệu có nguy hiểm không?

N.L.V (t/h)

Ngày đăng: 06/06/2018 - Cập nhật lúc: 5:21 PM , 06/06/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top