Các giai đoạn suy thận mãn tính và cách điều trị cho hiệu quả tốt nhất

Các giai đoạn suy thận mãn tính (mạn tính) gồm 5 cấp độ từ 1 tới 5. Người bệnh suy thận ở mức độ nào thì nếu không được điều trị sớm cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới phải chạy thận, ghép thận để để duy trì sự sống. Để hiểu rõ hơn về các cấp độ suy thận mãn tính và cách điều trị hiệu quả, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Xem ngay:

>> Suy thận mãn tính có chữa được không và sống được bao lâu?

>> Tại sao suy thận gây loãng xương và cách xử lý, phòng tránh hiệu quả

1. Các giai đoạn suy thận mãn tính

Thận là bộ phận quan trọng của cơ thể, có chức năng lọc máu, thải chất dư thừa, cân bằng chất điện giải. Tuy nhiên khi thận bị tổn thương vì một tác nhân nào đó sẽ dẫn tới bị suy thận và không thể thực hiện tốt các chức năng ở trên gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể .

Suy thận mãn tính là tình trạng chức năng thận suy giảm diễn ra trong thời gian dài, mức độ tiến triển chậm và nó lặp đi lặp lại nhiều lần. Suy thận mãn tính phát triển theo 5 cấp độ là:

# Suy thận mạn tính giai đoạn 1

Đây là cấp độ đầu tiên và có mức độ nhẹ nhất so với các giai đoạn suy thận mãn tính khác. Lúc này thận mới bị tổn thương nhẹ, chức năng lọc vẫn chưa suy giảm hoàn toàn, vẫn đạt trên 90ml/phúc.

Các giai đoạn suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính giai đoạn 1 là cấp độ nhẹ nhất

Khi bị suy thận mãn tính cấp độ 1, người bệnh thường chưa có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể xuất hiện các dấu hiệu như tiểu nhiều, ngủ không ngon, kém ăn, đau tức 2 bên sườn lưng. Tuy nhiên các dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Để chuẩn đoán chính xác, các bạn nên tới cơ sở y tế để xác định đó có phải là triệu chứng của các giai đoạn suy thận mãn tính nhẹ hay không.

# Suy thận mãn tính cấp độ 2

Người bệnh suy thận bước sang giai đoạn 2 tức là tổn thương ở thận đã tăng dần. Lúc này chức năng lọc của thận suy giảm còn 60 – 89ml/phút.

Đây vẫn được coi là một trong các giai đoạn suy thận mãn tính nhẹ, chưa quá nguy hiểm. Nhưng nếu người bệnh không được điều trị kịp thời thì thời gian tiến triển sang các giai đoạn sau rất nhanh chỉ trong vòng 3 – 5 tháng và có thể gây ra các biến chứng tim mạch nếu không chữa bệnh đúng cách.

Các dấu hiệu của bệnh suy thận mãn tính cấp độ 2 rõ rét hơn như:

 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Chán ăn.
 • Đi tiểu nhiều cả ban ngày và ban đêm, nước tiểu chuyển màu sẫm.
 • Có dấu hiệu phù nề trên cơ thể.
 • Người bệnh thường bị chảy máu ở chân răng vì bị giảm hồng cầu.
 • Thường xuyên bị co giật và chuột rút

# Suy thận mãn tính cấp độ 3

Bệnh nhân suy thận mãn tính độ 3 đồng nghĩa với việc chức năng thận đã bị tổn thương nặng. Lúc này khả năng lọc cầu thận bị giảm trầm trọng chỉ còn khoảng 30 – 59ml/phút.

Các triệu chứng suy thận cấp độ 3 cũng giống với 1 và 2. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nặng hơn do vậy các dấu hiệu cũng tăng và người bệnh có thể dễ dàng nhận biết.

Các giai đoạn suy thận mãn tính

Các dấu hiệu suy thận cấp độ 3 rõ nét, người bệnh thường thấy mệt mỏi, phù nề

# Suy thận mãn tính độ 4

Đây là một trong các giai đoạn suy thận mãn tính nặng đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Ở cấp độ này, chức năng lọc của thận suy giảm nghiêm trọng xuống chỉ còn 15 – 29ml/phút. Do vậy việc điều trị bệnh lúc này rất khó khăn, nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

# Suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Cấp độ 5 là cấp độ cao nhất trong các giai đoạn suy thận mãn tính. Khả năng lọc cầu thận đã suy giảm tới ngưỡng thấp nhất khoảng 10ml/phút. Lúc này thận không còn đảm nhiệm được chức năng và chỉ có thể điều trị bệnh bằng can thiệp của ngoại khoa.

2. Cách điều trị các giai đoạn suy thận mãn tính phù hợp

Việc điều trị các giai đoạn suy thận mãn tính là rất cần thiết. Vì dù người bệnh ở mức độ nhẹ song nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh sang các cấp độ sau, đe dọa tới tính mạng. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu suy thận, các bạn cần sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám điều trị kịp thời.

Tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó bác sĩ sẽ xác định người bệnh đang ở các giai đoạn suy thận mãn tính nào để có phác đồ điều trị phù hợp.

# Phác đồ điều trị bằng kháng sinh

Đối với những trường hợp suy thận nhẹ cấp độ 1, 2 và 3 thường được bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh. Mục đích của phác đồ chữa bệnh này là giảm các triệu chứng, đồng thời ức chế quá trình tiến triển của bệnh, từ đó giúp thận dần dần hồi phục chức năng.

Các giai đoạn suy thận mãn tính

Người suy thận nhẹ thường được bác sĩ kê kháng sinh để điều trị bệnh

Một số loại thuốc chữa các giai đoạn suy thận mãn tính 1, 2 và 3 như:

 • Các kháng sinh Histamin: Thuốc có tác dụng ức chế quá trình rối loạn nội tiết tố trong cơ thể do quá trình tích tụ chất độc trong cơ thể từ đó làm giảm dấu hiệu ngứa, phát ban của bệnh.
 • Các loại thuốc Cyclizine: Đây là loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị suy thận cấp độ 2.
 • Các loại thuốc kháng viêm không Steroid: Những loại kháng sinh này có tác dụng giảm các triệu triệu chứng phù nề và viêm nhiễm.
 • Các loại thuốc được statin: Nhằm mục đích giảm cholesterol để tránh biến chứng về tim mạch.
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin: Có tác dụng hạ huyết áp vì người bệnh suy thận mãn tính thường dễ tăng huyết áp khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn đặc biệt là cấp độ 2 và 3.

# Điều trị các giai đoạn suy thận mãn tính nặng bằng ngoại khoa

Với những bệnh nhân đã suy thận mãn tính ở cấp độ 4 và 5 thì sử dụng thuốc không còn có tác dụng. Lúc này chức năng thận hoàn toàn suy giảm gây nhiễm độc máu cục bộ, do vậy cần được lọc máu (chạy thận nhân tạo) ghép thận.

Các giai đoạn suy thận mãn tính

Chạy thận nhân tạo thường áp dụng với bệnh nhân suy thận cấp độ 4, 5

3. Những điều cần lưu ý cho người bệnh suy thận mãn tính

Để ngăn ngừa các giai đoạn suy thận mãn tính phát triển nhanh và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe:

 • Người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý mua và sử dụng thuốc.
 • Không nên sử dụng nhiều các thực phầm nhiều kali trong khẩu phần ăn vì nó sẽ khiến chức năng thận càng suy yếu hơn.
 • Không ăn mặn để giảm tải việc lọc của thận.
 • Hạn chế lượng protein để tránh hình thành các ure trong máu.
 • Không sử dụng bia, rượu, caffeine và đặc biệt là thuốc lá vì nó sẽ làm tăng nguy cơ suy thận mãn tính gấp nhiều lần.
 • Người bệnh nên bổ sung nhiều các chất bột đường như bún, miến, sắn dây, gạo,…
 • Để tốt cho sức khỏe, các bạn hãy thay chất béo động vật bằng thực vật như dầu hướng dương, dầu mè, đậu nành, oliu.

Trên đây là tổng hợp về cách các giai đoạn suy thận mãn tính và cách điều trị phù hợp. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh hãy kiên trì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập. Chúc các bạn nhanh chóng hồi phục!

Xem ngay: 

Điều trị suy thận mãn tính bằng thuốc nam và những điều cần lưu ý

4 Cách chữa suy thận hiệu quả bằng dân gian, Đông và Tây y

Ngày đăng: 15/11/2018 - Cập nhật lúc: 8:28 AM , 11/02/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi