Các bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

9:47 - 17/08/2017

Tác giả:

Viêm họng hạt là bệnh do nhiều tác nhân gây ra, trong đó vi khuẩn, nấm là nguyên nhân chính làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng. Các bài thuốc nam được lưu truyền trong dân gian được nhiều người áp dụng có thể mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị viêm họng hạt.

>>> Bệnh viêm họng hạt nguy hiểm như thế nào? Làm sao điều trị bệnh triệt để?

>>> Tình trạng viêm họng hạt có mủ và phương pháp chữa trị

Viêm họng hạt thường khó điều trị được dứt điểm nếu không biết điều trị đúng cách và phù hợp. Vì vậy, để điều trị viêm họng hạt đạt hiệu quả cao, các bác sỹ thường khuyên cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả.

Sơ qua về bệnh viêm họng hạt mãn tính

Các thể viêm họng hạt mãn tính

Các thể viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính xuất hiện là do sự nhiễm khuẩn vùng họng lâu dài không chữa trị dứt điểm. Dịch nhầy luôn chảy xuống họng là nguyên nhân thường xuyên gây nhiễm khuẩn họng dẫn đến viêm họng hạt. Có 4 thể viêm họng hạt cần chú ý:

– Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: Niêm mạc họng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

– Viêm họng mạn tính xuất tiết: Niêm mạc họng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu. Đồng thời thành sau họng có xuất tiết nhầy trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng và tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. 

– Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh thành từng đám to, nhỏ không đều.

– Viêm họng mạn tính teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo lại. 

Chia sẻ bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính

Dưới đây là 2 bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính vô cùng hiệu quả và nổi tiếng được nhiều người áp dụng và chữa viêm họng hạt hiệu quả.

Chữa viêm họng hạt mãn tính với cây rẻ quạt (xạ can)

Cây rẻ quạt (xạ can) là bài thuốc nam trị viêm họng hạt hiệu quả được lưu truyền trong dân gian

Cây rẻ quạt (xạ can) là bài thuốc nam trị viêm họng hạt hiệu quả được lưu truyền trong dân gian

Xạ can (cây rẻ quạt) là loại cây có củ, lá hình mác, mọc thẳng xòe ra hai bên giống như cây quạt, cây cao từ 40 – 50cm và có hoa màu hồng. Theo Đông y, xạ can có vị hơi đắng, tính hàn có công dụng giải nhiệt, tiêu đàm, giải độc…

Hướng dẫn dùng thuốc:

– Chuẩn bị 5g xạ can (đã chế biến), 3g hoàng cầm, 3g cam thảo, 3g cát cánh.

– Cho tất cả vào chén sau đó tán nhỏ.

– Dùng khoảng 20ml nước sôi hòa vào lượng thuốc vừa tán để nguội.

– Ngày uống 2 – 3 lần, điều trị cho đến khi khỏi hẳn (từ 10 – 15 ngày).

Chữa viêm vọng hạt mãn tính với bài thuốc nam “Bát Bảo Thang”

Đây là bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính được biết đến rộng rãi và nhiều bệnh nhân đang sử dụng điều trị. Bài thuốc kết hợp từ 8 vị thuốc khác nhau nên được gọi là “Bát Bảo Thang”.

Hướng dẫn dùng thuốc:

– Chuẩn bị các thảo dược sau mỗi thứ 4g: Cỏ cứt lợn, Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa, Dây vằng, Bạc thau, Bạch đồng nữ, Hà thủ ô, Dàn xay.

–  Tất cả các vị thuốc trên rửa sạch, phơi khô, chia theo thang.

–  Đổ nước ngập thuốc, hãm trong thời gian 15 phút.

– Người bệnh uống thay cho nước lọc, trong 3 ngày đầu bệnh sẽ chuyển biến tích cực. Sau từ 7 – 10 ngày bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Chữa viêm họng hạt bằng Đông y

Theo Đông y, viêm họng hạt có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. 

– Chứng thực là khi cơ thể đang bình thường nhưng bị nhiễm cảm lạnh, không khí bị ô nhiễm… gây ra viêm họng hạt. Nếu gặp chứng thực, chỉ cần dùng một số cây thuốc có tác dụng bảo vệ hầu họng, trục đuổi tà khí là đủ.

– Chứng hư là thể trạng cơ thể vốn yếu đuối, sức đề kháng giảm sút… nên dễ bị viêm họng hạt khi thời tiết, môi trường có biến đổi nhẹ. Nếu gặp chứng hư, cần dùng các vị thuốc bổ phế, nhuận phế, thanh phế, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Bài thuốc với viêm họng hạt chứng thực:

– Bạn có thể dùng nước sôi khoảng 300ml đem pha với 50g muối tinh và vài giọt nước cốt chanh. Dùng hỗn hợp nay để ngậm, súc miệng và nuốt nhiều lần trong ngày.

– Dùng vỏ quả lê 10g và vỏ cây mía 15g đem rửa sạch, sắc lên với nhau khoảng 650ml nước. Sắc đến khi nào chỉ còn khoảng 300ml thì dừng lại và dùng uống thay nước chè trong ngày.

– Bạn hãy ướp muối 5 – 10 quả quất rồi đem nấu với 650ml nước sạch. Nấu bao giờ cạn chỉ còn lại 300ml thì bắc ra, uống thay nước chè trong ngày. Quả quất thì bạn có thể đâm nát rồi cho vào cốc nước sôi để nguội, khuấy đều rồi uống.

Bài thuốc với viêm họng hạt chứng hư:

– Dùng bài quả quất như ở trên nhưng phối hợp với nước cốt gừng khoảng một nửa muỗng cà phê, cho thêm khoảng 20 – 30g mật ong để tăng cường hiệu lực của thuốc.

– Đem rửa sạch và giã nhuyễn khoảng nửa lạng khế chua, sau đó vắt lấy nước cốt, hoà với ít muối. Ngậm và nuốt dần.

Trên đây là các bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả mà chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc. Bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh viêm họng của mình khi mới chớm mắc phải.

Đọc ngay bài viết: Lương y Đỗ Minh Tuấn tư vấn viêm họng hạt để bệnh “một đi không trở lại”

ĐóngChữa viêm họng bằng thuốc nam Đỗ Minh Đường

Bài thuốc Nam dược gia truyền điều trị bệnh viêm họng hiệu quả và lành tính

Ngày đăng: 17/08/2017 | Cập nhật lần cuối: 9:47 am , 17/08/2017

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top