Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mà không phải ai cũng biết

Khi nói tới viêm xoang, đa phần mọi người đều ít nhiều nghe về những triệu chứng khó chịu của bệnh như đau nhức mặt dữ dội, nhức đầu, nghẹt mũi, khó thở… Thế nhưng rất ít người biết tới những biến chứng có thể gặp phải nếu điều trị không tốt. Biến chứng viêm xoang được đánh giá là rất nguy hiểm, gây tổn thương nặng nề cho sức khỏe, thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Viêm xoang diễn tiến theo hai cấp độ là viêm xoang cấp tính và mãn tính. Viêm xoang cấp tính thường kéo dài trong khoảng thời gian ngắn, dưới 4 tuần. Nếu chữa trị viêm xoang cấp không dứt điểm, bệnh nhân dễ gặp phải nhiều biến chứng viêm xoang nghiêm trọng.

Những biến chứng viêm xoang dễ xảy ra

Viêm xoang có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Những biến chứng này được chia làm 3 nhóm chính: Biến chứng đường thở, biến chứng tại mắt và biến chứng ở não.

Gây ra các bệnh đường hô hấp

Khi bị viêm xoang, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng phổ biến tại đường thở sau:

Viêm đường hô hấp là biến chứng viêm xoang dễ gặp
Viêm đường hô hấp là biến chứng viêm xoang dễ gặp
 • Viêm họng: Bệnh nhân đau rát họng, nuốt thấy vướng do dòng mủ chảy liên tục từ xoang xuống họng. Đây là biến chứng viêm xoang mũi và xoang sàng dễ gặp.
 • Viêm phế quản mãn tính: Đây là bệnh thường gặp do viêm xoang sàng sau và viêm xoang hàm. Người bệnh không bị nhức đầu, không nghẹt mũi nhưng bị ho khạc ra đờm, có thể lẫn tia máu. Bên cạnh đó người bệnh ăn kém ngon, sốt nhẹ về chiều và tối.
 • Viêm thanh quản: Tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân viêm đa xoang, đặc biệt là viêm mãn tính ở các xoang sau. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân thường bị ho, khàn tiếng, có thể đau họng…

Viêm xoang và biến chứng ở não

Các vấn đề liên quan đến não do viêm xoang thường ít gặp hơn những biến chứng kể trên. Tuy nhiên những biến chứng tại não rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm xoang có thể gây viêm não
Viêm xoang có thể gây viêm não
 • Viêm màng não: Đây là biến chứng viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán cấp tính hoặc đợt cấp của viêm mạn. Người bệnh bị sốt cao, nôn nhiều, mê sảng, nhức đầu dữ dội…
 • Áp xe não: Vấn đề này thường gây ra bởi viêm xoang sàng và viêm xoang trán. Những xoang này có liên quan chặt chẽ với hố não trước. Vì vậy viêm tại những xoang này sẽ dễ gây ổ mủ trong não.

Viêm xoang gây biến chứng ở mắt

Khi bị viêm xoang, mắt dễ bị ảnh hưởng vì gần hốc mắt có xoang hàm, phía trên có xoang trán, sâu phía dưới mắt là xoang bướm và xoang sàng. Đa phần biến chứng tại mắt là do viêm xoang sàng gây ra. Một số nguy cơ người bệnh có thể gặp phải là:

Viêm xoang có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho mắt
Viêm xoang có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho mắt
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Người bệnh bị giảm thị lực đột ngột, khám chuyên khoa mắt không phát hiện nguyên nhân. Tình trạng này là biến chứng của viêm xoang bướm và xoang sàng sau.
 • Viêm mô liên kết hốc mắt: Bệnh nhân có triệu chứng như đau nhức mắt dữ dội, mí mắt sưng do tụ mủ trong hốc mắt, đau xuyên lên đỉnh đầu.
 • Áp xe túi lệ: Người bệnh gặp các triệu chứng như góc mắt sưng nề, mi mắt và toàn bộ kết mạc bị đỏ lên. Bệnh nhân thường bị nhức mắt và sốt.

Những biến chứng khác

Ngoài những biến chứng tại mắt, não và đường hô hấp, bệnh nhân bị viêm xoang còn có thể gặp những nguy cơ như:

 • Viêm tắc tĩnh mạch hang: Tình trạng này xuất hiện có thể do viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ổ mắt.
 • Vấn đề xương khớp: Bệnh nhân đau nhức xương trán, sưng một vùng ở xương trán rồi hình thành ổ áp xe. Biến chứng xuất hiện ở xương trán rồi có thể lan đến các xương khác của sọ như xương đỉnh, xương thái dương.

Điều trị và phòng biến chứng như thế nào?

Viêm xoang gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe, vì vậy điều trị bệnh và phòng ngừa là điều cần thiết. Nguyên tắc được áp dụng khi điều trị bệnh là làm xoang dẫn lưu tốt hơn, loại trừ nguồn gốc gây viêm nhằm giúp giảm cơn đau.

Bệnh nhân sau khi thăm khám có thể được chỉ định điều trị theo các hướng là:

 • Sử dụng thuốc: Bệnh nhân cần điều trị theo toa thuốc của bác sĩ. Những thuốc thường được sử dụng là: Thuốc thông mũi, kháng sinh, corticoid, thuốc giảm viêm và phù nề, thuốc chống dị ứng. Ngoài ra người bệnh có thể được chỉ định chữa theo thuốc Đông y nếu không đáp ứng tốt với thuốc tây.
 • Điều trị phẫu thuật: Nếu chữa viêm xoang nội khoa không hiệu quả. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật như nạo VA, chữa vẹo vách ngăn, nạo polyp mũi… Phương pháp phổ biến là phẫu thuật nội soi.

Như vậy, viêm xoang không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Để tránh những biến chứng viêm xoang nguy hiểm, người bệnh nên đi khám và điều trị viêm xoang kịp thời theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đánh giá bài viết

XEM THÊM

Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng của chúng tôi là phương pháp hơn 150 năm tuổi, nhưng đến nay vẫn được xem là cách chữa hiệu quả, được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2, trở thành bí quyết của +150.000 người bệnh. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi