Đừng chủ quan, biến chứng bệnh viêm đa khớp nguy hiểm nhất là tàn phế suốt đời!

10:41 - 05/09/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Biến chứng bệnh viêm đa khớp rất nguy hiểm, nếu không chữa kịp thời có thể gây tàn phế suốt đời. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác và khiến chất lượng cuộc sống giảm sút. Để tránh biến chứng từ bệnh viêm đa khớp, hãy nhận biết mức độ nguy hiểm và tìm cách phòng bệnh ngay từ những dấu hiệu đầu tiên.

Nên đọc:

>> Bệnh viêm đa khớp có chữa khỏi được không và các phương pháp điều trị hữu hiệu

>> Bệnh viêm đa khớp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa bệnh cho mọi người

Những biến chứng bệnh viêm đa khớp thường gặp nhất

Viêm đa khớp dạng thấp là một trong những bệnh xương khớp nguy hiểm, nếu không điều trị đúng cách. Các bác sĩ, chuyên gia cảnh báo, nếu có dấu hiệu của bệnh hãy đến bệnh viện điều trị sớm nếu không sẽ gây ra những biến chứng sau:

  • Tàn phế – Biến chứng của bệnh viêm đa khớp nguy hiểm nhất

Có thể nói, biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất của căn bệnh này chính là tàn phế. Sau khi bị bệnh, các chức năng của xương khớp sẽ dần hạn chế, giảm sút thậm chí là biến mất dẫn đến việc hoạt động của người bệnh gặp khó khăn.

Biến chứng của bệnh viêm đa khớp nguy hiểm tuyệt đối đừng chủ quan

Biến chứng của bệnh viêm đa khớp nguy hiểm tuyệt đối đừng chủ quan

Tình trạng này càng để lâu sẽ có diễn biến phức tạp khi các sự tổn thương càng nghiêm trọng. Nhiều người sẽ dẫn đến các dấu hiệu như co quắp ngón tay, cổ chân bị đau làm mất hoạt động, teo cơ ở bàn tay, bắp chân,… Và nguy hiểm nhất chính là tình trạng tàn phế khiến người bệnh phải ngồi xe lăn suốt đời.

Theo thống kê của ngành Xương khớp, bệnh nhân nếu bị viêm đa khớp dạng thấp 10 năm không được điều trị đúng cách sẽ có khoảng 10 – 15% người có nguy cơ tàn phế. Những người này thường không thể tự đi lại, sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.
  • Biến chứng của bệnh viêm đa khớp lên các bộ phận khác

Ngoài biến chứng tàn phế, viêm đa khớp dạng thấp còn gây biến chứng lên những bộ phận khác. Dưới đây là một số biến chứng bệnh viêm đa khớp lên những bộ phận điển hình như:

– Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây biến chứng lên dây thần kinh ngoại biên khiến chúng bị đau nhức, nóng rát ở bàn chân, bàn tay.

– Số lượng tiểu cầu bị giảm cũng là biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Đây không phải là biến chứng trực tiếp nhưng nó gây bầm tím, chảy máu kéo dài, chảy máu chân răng, có máu trong nước tiểu hay trong phân.

– Biến chứng bệnh viêm đa khớp còn tác động lên phổi. Rất nhiều trường hợp bị viêm đa khớp mắc bệnh viêm phổi mãn tính (10 – 20%). 

Biến chứng bệnh viêm đa khớp gây viêm phổi

Biến chứng bệnh viêm đa khớp gây viêm phổi

– Mắt cũng bị ảnh hưởng bởi biến chứng bệnh viêm đa khớp. Khi bị viêm đa khớp không điều trị đúng cách sẽ tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt khiến người bệnh gặp các hiện tượng như mờ mắt, đau mắt, khô mắt, lóa mắt,…

– Theo một nghiên cứu mới đây, viêm đa khớp dạng thấp còn có thể gây biến chứng ở tim. Với người bệnh viêm đa khớp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng cao. Ngoài ra, suy tim cũng là biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

– Mắt cũng bị ảnh hưởng bởi biến chứng bệnh viêm đa khớp. Khi bị viêm đa khớp không điều trị đúng cách sẽ tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt khiến người bệnh gặp các hiện tượng như mờ mắt, đau mắt, khô mắt, lóa mắt,…

– Cũng theo một nghiên cứu gần đây, viêm đa khớp dạng thấp còn có thể gây biến chứng ở tim. Với người bệnh viêm đa khớp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng cao. Ngoài ra, suy tim cũng là biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

– Viêm đa khớp cũng gây biến chứng lên thận. Những người bị viêm đa khớp có nguy cơ mắc các chứng suy thận, thận yếu hơn so với những người khác.

Biện pháp phòng tránh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Những biến chứng bệnh viêm đa khớp trên có thể thấy, nó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nếu không thực sự để ý, quan tâm nó có thể gây nguy hiểm. Vì thế, cần có những biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa bệnh.

Để hạn chế biến chứng bệnh viêm đa khớp cần có biện pháp phòng tránh

Để hạn chế biến chứng bệnh viêm đa khớp cần có biện pháp phòng tránh

Theo các bác sĩ, muốn phòng tránh bệnh, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

– Cần được sống trong môi trường khô ráo, sạch sẽ.

– Cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất. Bổ sung những thực phẩm có lợi và hạn chế những thực phẩm gây bệnh.

– Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý để không ảnh hưởng lên các khớp.

– Hạn chế chấn thương trong lao động và cuộc sống thường ngày, không chơi những môn thể thao mạnh.

– Tập thể dục thể thao thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có cách điều trị hợp lý.

Trên đây là những biến chứng bệnh viêm đa khớp thường gặp nhất. Có thể nói, đây là những biến chứng khá nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì thế, cần có những biện pháp phòng bệnh để hạn chế biến chứng xảy ra.

Click ngay:
 
 

Ngày đăng: 05/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 10:41 am , 05/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top