Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, tư thế quan hệ nào đúng?

2:06 - 01/04/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, tư thế quan hệ nào phù hợp là điều mà rất nhiều người muốn biết nhưng ngại không dám hỏi trực tiếp bác sĩ khi đi khám. Chính vì vậy để có câu trả lời chính xác mọi người hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.

Nên đọc:

>> Tìm hiểu những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể gặp

>> Tiết lộ kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm ít người biết

1. Giải đáp thắc mắc: Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý diễn biến ngày càng phức tạp khi số người trẻ mắc bệnh ngày càng tăng trong đó phổ biến ở độ tuổi 30 – 50. Trong khi đó, độ tuổi này nhu cầu quan hệ tình dục khá cao chính vì thế khiến nhiều người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lo lắng không biết có nên quan hệ hay là không.

Tìm hiểu bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Thoái vị đĩa đệm ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý vợ chồng

Trên thực tế, vị trí thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất là vùng cột sống thắt lưng trong khi dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục lại nằm ở xương cùng cột sống do đó không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng khi cơn đau xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh. Bởi lúc đó chỉ cảm nhận được những cơn đau chứ không còn chút hứng thú nào cả, thậm chí nhiều người còn mắc chứng sợ hãi khi nghĩ đến việc quan hệ.

Vậy bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Theo theo TS. Monique Camerlain – chuyên gia về Xương khớp, Đại học Sherbrooke ở Canada, nếu mức độ thoát vị đĩa đệm nhẹ thì người bệnh vẫn quan hệ bình thường được. Tuy nhiên cần phải quan hệ với cường độ vừa phải, đúng tư thế cũng như có sự hỗ trợ từ phía vợ hoặc chồng.

Chỉ trong những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng, nhân nhày gây chèn ép dây thần kinh khiến người bệnh đau dữ dội thì cần phải hạn chế số lần quan hệ. Bởi những cử động lúc này sẽ là tác nhân khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

2. Tư thế quan hệ đúng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không đã có câu trả lời. Bệnh này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến vấn đề quan hệ.  Nếu muốn trong thời gian quan hệ mà không gây ảnh hưởng hay đau nhức cột sống thắt lưng, đốt sống cổ do quan hệ thì người bệnh thoát vị đĩa đệm tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc:

 • Không thực hiện các tư thế khom người

 • Không gập người

 • Không vận động quá nhanh, quá mạnh hay thay đổi tư thế một cách đột ngột.

Dưới đây là tư thế phù hợp cho từng đối tượng bị đau lưng, cổ do thoát vị đĩa đệm.

Chuyên gia tư vấn bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Tham khảo ý kiến chuyên gia về tình trạng bệnh và tư thế quan hệ đúng

 • Đối với nam giới bị thoát vị đĩa đệm 

Tư thế quan hệ từ phía sau phù hợp nhất. Bởi tư thế này nam giới không cần cúi sâu người quá mức mà vẫn tạo sự hưng phấn cho cả mình và đối tác. Trong khi đó nữ giới phải chủ động kiểm soát phối hợp nhịp nhàng để giảm lực tác động lên vùng bị thoát vị đĩa đệm cho nam giới.

 • Đối với nữ giới bị thoát vị đĩa đệm

Trường hợp nữ giới bị thoát vị đĩa đệm thì tư thế nằm nghiêng giảm sự chèn ép và đau đớn. Do khi bị thoát vị đĩa đệm việc mở rộng chân trong tư thế quan hệ bình thường sẽ vô cùng khó khăn và đau đớn. Chính vì thế tư thế nằm nghiêng là phù hợp nhất trong khi chị em không cần phải dang rộng mà vẫn thoả mãn nhu cầu cho cả mình và đối tác.

 • Đối với trường hợp cả 2 người cũng bị thoát vị đĩa đệm

Tuy trường hợp này rất ít xảy ra nhưng mọi người vẫn nên tìm hiểu trước. Theo chuyên gia thì từ thế đối mặt là tư thế dành cho cả nam và nữ bị thoát vị đĩa đệm. Bởi ở tư thế này, cả 2 không cần phải khom lưng hay cúi người nên sẽ giảm mức thấp nhất tác động lên đĩa đệm từ đó ít bị đau nhức và không gây cản trở “cuộc yêu”.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và giải pháp

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và tư thế quan hệ đúng đắn là gì

3. Lời khuyên cho người bệnh thoát vị đĩa đệm trong quan hệ tình dục

Để chắc chắn bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và có những “cuộc yêu” thăng hoa, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nên hạn chế số lần quan hệ cũng như thời gian quan hệ để đảm bảo sức khoẻ.

 • Ngay trong quá trình “yêu” nếu thấy đau thì người bệnh cần dừng lại ngay bởi nếu cố vừa không thoả mãn lại còn gây ra cơn đau dữ dội hơn.

 • Tiến hành chườm nóng, ngâm mình trong nước ấm để giảm đau nhức.

 • Hạn chế làm việc nặng hay gây ra các tác nhân khiến bệnh tiến triển nhanh và khó kiểm soát hơn.

 • Cách tốt nhất để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tình dục cũng như tránh gây sứt mẻ tình cảm vợ chồng thì người bị thoát vị đĩa đệm nên tích cực điều trị để cải thiện bệnh.

Qua thông tin trên chắc hẳn mọi người đã biết bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và tư thế quan hệ phù hợp nhất. Dựa trên triệu chứng bệnh nặng nhẹ mà mọi người điều chỉnh mức độ vận động thích hợp.

Xem ngay: 

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không? Chuyên gia trả lời

Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không và những vấn đề liên quan

Ngày đăng: 01/04/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:06 pm , 01/04/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top