Bệnh phong thấp kiêng ăn gì để bệnh chóng hồi phục?

15:31, 23/03/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Đỗ Minh Tuấn

Bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì là câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm bởi hơn ai hết, bệnh nhân nào cũng biết, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về bị phong thấp không nên ăn gì.

Bài nên đọc:

>> Bệnh phong tê thấp có lây không và phòng tránh như thế nào?

>> Bấm huyệt chữa phong thấp có thể khỏi bệnh hoàn toàn

Phong tê thấp – căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi hay người lao động nặng. Bệnh có triệu chứng như đau nhức, sưng đổ ở các khớp xương đặc biệt là khớp gối, khớp chân, khớp tay,.... Phong thấp nếu không chữa sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh biện pháp điều trị mà bác sĩ đưa thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng để có thể nhanh chóng khắc phục. Vậy khi bị phong tê thấp kiêng ăn gì để có thể phục hồi các khớp xương đã bị tổn thương?

Vì sao chế độ dinh dưỡng lại quan trọng đối với người bị phong thấp

Tương tự câu hỏi bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì, vì sao người bị phong thấp lại cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm. Không chỉ có người bệnh phong thấp, mà bất kể với bệnh nhân nào, chế độ dinh dưỡng đều vô cùng quan trọng và nó quyết định rất lớn đến việc bệnh có nhanh phục hồi hay không.

Cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ đối với người bị phong thấp

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị phong thấp

Khi bị bệnh phong thấp, các khớp xương sẽ bị phá hủy xuất hiện những cơn đau nhức, sưng tấy khó chịu khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Và chỉ khi có những biện pháp phục hồi sự tổn thương này thì người bệnh mới có thể lấy lại sự cân bằng xương khớp như ban đầu.

Ngoài việc dùng các loại thuốc hay áp dụng những biện pháp chữa trị thì thực phẩm cũng là biện pháp có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Lý do bởi trong nhiều loại thức ăn có chứa những chất tốt cho hệ xương khớp. Bên cạnh những thực phẩm tốt thì chắc chắn sẽ có những thực phẩm không tốt, và nếu ăn vào nó sẽ làm cho tình trạng ngày càng nặng hơn. Đây là lý do chúng tôi tổng hợp những thực phẩm người bị thấp khớp kiêng để giúp bệnh nhân sớm phục hồi.

Người bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì?

Phong thấp gây cho người bệnh những cơn đau khó chịu, làm tê bì chân tay và mất cảm giác, vận động cũng khó khăn. Để giảm những cơn đau này và giúp người bệnh điều trị có hiệu quả hơn thì người bệnh cần hạn chế một số thực phẩm sau:

# 1/ Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, đồ chiên xào,... là những loại mà các chuyên gia khuyến cao người bị phong thấp không nên ăn. Lý do bởi đây là những thức ăn có nhiều chất béo bão hòa, khi chúng được hấp thu vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng gây viêm và làm cho bệnh nhân càng đau hơn.     

Người bị bệnh phong thấp cần kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán là những thực phẩm người phong thấp không nên ăn

Điển hình nhất trong nhóm thực phẩm nhều dầu mỡ là xúc xích, gà rán, khoai tây chiên, bim bim,... mà người bệnh cần hạn chế. Thức ăn nhiều dầu mỡ chính là đáp án cho câu hỏi phong tê thấp kiêng ăn gì.

# 2/ Nội tạng động vật

Bệnh thấp khớp kiêng ăn gì và đáp án là nội tạng động vật bởi trong nội tạng thường có hàm lượng photpho cao.  Đây là chất mà khi hấp thu vào cơ thể sẽ làm giảm sút đi lượng canxi khiến cho xương khớp các trở nên kém khỏe mạnh hơn và dễ sưng, viêm hơn.

Những nội tạng động vật của gà, bò, chạch, lươn,... là người bệnh cần phải tránh xa nếu không muốn bệnh trở nặng. Nếu càng kiêng được lâu thì việc điều trị càng sớm có kết quả.

# 3/ Ngô và bột mì

Ngô và bột mì cũng là đáp án câu hỏi bị thấp khớp kiêng ăn gì. Theo nghiên cứu, trong ngô và bột mì có nhiều chất gây dị ứng và nó sẽ khiến cho tình trạng viêm khớp trở nên nặng nề hơn. Cho nên nếu bạn đang bị bệnh này thì nên tránh xa hai thực phẩm này.

Khi bị phong thấp cần kiêng ngô và bột mì

Ngô và bột mì cũng là thực phẩm người bị phong thấp kiêng ăn

Ngoài ngô, thực phẩm chế biến từ bột mì người bệnh cần kiêng thì đồ chế biến từ gạo nếp cũng không được ăn. Vì trong gạo nếp cũng có thành phần khiến cơn đau nhức càng trở nên dữ dội hơn và bệnh sẽ lâu khỏi hơn.

# 4/ Đường, muối hay đồ uống có chất kích thích

Ngoài những thực phẩm trên thì bị phong thấp kiêng ăn gì còn có đường, muối và đồ uống chứa chất kích thích. Trong đường, muối có chất khiến cho trình trạng đau nhức, viêm sưng càng phát triển vì thế người bệnh không nên ăn.

Đồ uống có chất kích thích sẽ gây phản ứng mẫn cảm nhiễm khuẩn ở các khớp nên rất không tốt cho người bệnh. Những đồ uống người bệnh phong thấp không nên dùng đó là rượu, bia, cà phê, đồ uống có gas,...

Những thông tin trên đây chính là đáp án câu hỏi người bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì. Có thể nói chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh. Ngoài những thực phẩm người bệnh cần kiêng thì có nhiều thực phẩm tốt cho bệnh nhân và cần được bổ sung. Đó là những thực phẩm như đồ hải sản (tôm, cua, ghẹ,.. vì bổ sung canxi rất tốt), rau xanh, trái cây giàu dinh dưỡng,... Nếu bạn muốn có một biện pháp tốt hơn để chữa bệnh này thì có thể áp dụng cách bấm huyệt dưới đây.

>>> Link xem thêm: Khó tin: Bấm huyệt chữa phong thấp có thể khỏi bệnh hoàn toàn

Ngày đăng: Tháng Ba 23, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top