Bị đau thần kinh toạ có đi bộ được không và đi như thế nào?

10:55 - 26/04/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đau thần kinh toạ có đi bộ được không luôn là vấn đề được những người bệnh quan tâm. Bởi hiện nay, tình trạng số người mắc bệnh này đang ngày càng tăng cao, hơn nữa nó còn gây khó khăn trong vận động cho người bệnh. Vậy đau thần kinh toạ có đi bộ được hay không, hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án.

Bạn nên đọc:

Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì nhằm giảm đau nhức và tránh bị liệt?

Bị đau thần kinh tọa có đi bộ được không?

Đau thần kinh tọa bắt nguồn từ nguyên nhân là các rễ thần kinh ở thắt lưng bị tổn thương, chèn ép. Đây được xác định là bệnh lý nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh.

Dây thần kinh tọa là dây dài nhất trong các dây thần kinh trên cơ thể, nó bắt nguồn từ thắt lưng, xuống hông, chạy dọc hai mặt sau của đùi, xuống cẳng chân, bàn chân và ngón chân. Cho nên, khi dây này bị đau, tổn thương thì vùng chịu ảnh hưởng của nó cũng lớn hơn. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đớn chạy dọc sống lưng theo đây thần kinh tọa trong nhiều tháng, nhiều ngày.

Khi bị đau thần kinh tọa cần làm gì?

Rất nhiều người thắc mắc không biết đau thần kinh tọa có đi bộ được không

Triệu chứng đầu tiên mà bệnh thần kinh tọa gây ra đó là những cơn đau đớn khó chịu khiến người bệnh cử động khó khăn, từ đó việc di chuyển cũng hạn chế. Cho nên, nhiều người thắc mắc đau thần kinh toạ có đi bộ được không bởi đi bộ cũng là một trong những hoạt động vận động hai chân.

Hơn nữa, tính chất gây đau của bệnh thần kinh tọa khiến nhiêu người cho rằng, vận động đã khó khăn như thế thì chắc hẳn việc đi bộ sẽ rất nguy hiểm và khiến bệnh càng trở nặng. Vì những suy nghĩ đó mà rất nhiều người bệnh khi bị đau thần kinh tọa đã chỉ ngồi một chỗ nghỉ ngơi, hạn chế vận động nhất là việc đi bộ.

Với câu hỏi đau dây thần kinh tọa có đi bộ được hay không, các bác sĩ đưa ra đáp án là hoàn toàn có thể. Không chỉ có thể mà nó còn tốt cho người bệnh nếu họ biết cách đi bộ đúng đắn. Bởi nếu xương khớp không vận động, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng cứng khớp và nó sẽ khiến cho việc vận động sau này gặp khó khăn từ đó bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Đi bộ khi bị đau thần kinh tọa cần lưu ý những gì?

Đến đây hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi đau thần kinh toạ có đi bộ được không rồi đúng không. Mặc dù đi bộ tốt cho người bệnh nhưng cần phải đi bộ đúng cách, đủ thời gian, đủ cường độ. Dưới đây là một số lưu ý khi đi bộ cho người đau thần kinh tọa.

# Về thời gian đi bộ

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ nhưng không quá 30 phút mỗi ngày

Người bị đau thần kinh tọa không đi bộ quá 30 phút mỗi ngày

Thời gian cho mỗi lần đi bộ là rất quan trọng đối với người bị đau thần kinh tọa. Theo các chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên dành 20 – 30 phút đi bộ (không tính thời gian di chuyển trong một ngày), không nên đi nhiều hơn.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ bệnh và ngưỡng mà bạn có thể chịu đựng được sẽ điều chỉnh thời gian đi bộ mỗi ngày. Ví dụ nếu tình trạng bệnh nhẹ thì có thể đi 30 phút, nhưng nếu bệnh nặng thì thời gian sẽ giảm đi theo tùy từng mức độ. Với những người bệnh nặng không tự mình đi được thì có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân hay từ nạng nhưng tuyệt đối không được lười đi bộ.

# Về cường độ đi bộ

Quãng đường đi bộ với người bệnh là bao nhiêu?

Người đau thần kinh tọa nên đi bộ từ từ, chậm rãi, không đi nhanh đi gấp

Mỗi ngày người bị đau thần kinh toạ không nên đi quá 1.5km và tất nhiên tùy theo từng mức độ bệnh và ngưỡng mà bạn có thể chịu đựng mà quãng đường sẽ rút ngắn xuống. Đi đúng cách là ban đầu đi từ từ, nhẹ nhàng để làm quan với cảm giác sau đó sẽ đi nhanh hơn nhưng không được đi gấp vì nó sẽ khiến bạn đau hơn.

Trường hợp đang đi cảm thấy đau thì có thể ngồi nghỉ 5 phút rồi lại đi tiếp. Đi bộ là việc rất quan trọng và nó góp phần vào hiệu quả điều trị bệnh cho nên bạn không được bỏ cuộc dù có thấy đau. Nên đi ở những nơi có không gian thoáng đãng, yên tĩnh để tinh thần thoải mái, sảng khoái sẽ tốt hơn cho bệnh tình của bản thân.

Tóm lại, đau thần kinh toạ có đi bộ được không và đáp án là có. Theo các chuyên gia, đi bộ rất tốt cho người bị bệnh về xương khớp trong đó có bệnh đau thần kinh tọa cho nên hãy đi bộ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. Ngoài đi bộ thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với người bệnh. Hãy đọc bài viết sau để biết đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì.

Có thể bạn quan tâm: Đau dây thần kinh tọa khám ở đâu TP.HCM để chẩn đoán chính xác bệnh?

Đóngđau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa: Tổng quan về triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Ngày đăng: 26/04/2018 | Cập nhật lần cuối: 10:55 am , 26/04/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top