Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì để nhanh hồi phục nhất?

10:28 - 05/09/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi ai cũng biết chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phục hồi bệnh. Thực phẩm giàu canxi, omega-3,… là những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Nên đọc:

>> Bệnh viêm đa khớp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa bệnh cho mọi người

>> Bệnh viêm đa khớp có chữa khỏi được không và các phương pháp điều trị hữu hiệu

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, ngay cả đối với một cơ thể khỏe mạnh. Nó giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại những yếu tố gây bệnh. Hơn hết, nó còn giúp phục hồi bệnh nhanh chóng. Vì thế, rất nhiều người muốn biết viêm đa khớp nên ăn gì? Và dưới đây là đáp án:

  • Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì? – Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi là đáp án đầu tiên cho câu hỏi viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì bởi canxi là thành tố cấu thành nên xương. Bổ sung canxi không chỉ giúp xương khớp được chắc khỏe hơn mà còn hỗ trợ điều trị viêm đa khớp dạng thấp nhanh hơn.

 Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì đáp án là thực phẩm giàu canxi như sữa

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì đáp án là thực phẩm giàu canxi như sữa

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần ít nhất khoảng 1200mg canxi để có thể cung cấp đủ cho cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung canxi bằng nhiều cách, thông qua con đường ăn uống là chủ yếu.

Thực phẩm giàu canxi người bệnh nên bổ sung điển hình nhất là sữa. Ngoài ra, một số loại hải sản (tôm, cua, cá nhỏ) hay những loại rau xanh như súp lơ, cải bó xôi,… Hãy bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để không còn lo bệnh sẽ tiến triển thêm.

  • Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? – Thực phẩm giàu Genistein

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? Đáp án còn có thực phẩm giàu Genistein. Genistein là polyphenol có trong đậu nành và một số thực vật khác như sắn dây. Genistein thường xuyên được tìm thấy với isoflavone daidzein và được coi là isoflavones. Chúng được đưa vào nghiên cứu rộng rãi với công dụng chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.

Vì thế, với người viêm đa khớp dạng thấp thực phẩm giàu Genistein cũng rất quan trọng và người bệnh cần bổ sung nhiều hơn. 

  • Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? – Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 chính là chất giúp tăng cường ngăn chặn những phản ứng của hệ miễn dịch gây ra các chứng viêm nhiễm, đặc biệt là viêm khớp hay viêm đa khớp. Vì thế, thực phẩm giàu Omega-3 chính là đáp án cho câu hỏi viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì.

Thực phẩm giàu Omega-3 là đáp án câu hỏi  viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì

Thực phẩm giàu Omega-3 là đáp án câu hỏi  viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 giúp ngăn chặn phản ứng viêm, giảm đau nhanh chóng đồng thời giúp phục hồi bệnh trong thời gian sớm nhất. Theo các bác sĩ, mỗi người bệnh nên bổ sung từ 2- 5g Omega-3/ngày. Những thực phẩm giàu chất này như các loại mỡ cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích), tôm, cua,… Ngoài ra, Omega-3 còn có trong một số loại ngũ cốc, hoa quả mà điển hình là bơ.

Ngoài các thực phẩm trên, bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp cũng nên bổ sung nước uống. Vì bổ sung nước chính là việc giúp cơ các khớp được cung cấp đầy đủ nước, giúp chúng hoạt động linh hoạt hơn. Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần ít nhất từ 2 – 2,5 lít nước, người bệnh đừng quên nhé. 

Viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Như vậy câu hỏi viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì đã có đáp án. Có những thực phẩm tốt thì tất nhiên cũng sẽ có những thực phẩm không tốt cho cơ thể người bệnh. Vậy, bệnh viêm đa khớp không nên ăn gì để tránh bệnh phát triển nặng hơn?

 Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì

Ngoài những thực phẩm có lợi thì người bệnh cần hạn chế thực phẩm có hại như  bột mì

– Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì nó chứa chất béo bão hòa sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng đồng thời kích thích phản ứng viêm. Vì thế đây là những thực phẩm không tốt cho người bệnh.

– Nội tạng động vật giàu Photpho nếu đưa vào cơ thể sẽ làm mất đi lượng canxi trong cơ thể nên người bệnh cũng nên tránh.

– Bột mì, bột ngô, bột nếp sẽ kích thích phản ứng viêm khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng cũng cần được hạn chế.

– Muối và đường cũng là hai loại thực phẩm cần hạn chế đối với người  bệnh.

– Đồ uống có chất kích thích như rượu bia, thuốc là, nước ngọt,… sẽ kích thích mẫn cảm nhiễm khuẩn ở khớp nên cần hạn chế.

Tất cả những thông tin trên đây chính là đáp án câu hỏi viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì. Một thông tin hữu ích cho người bệnh vì nó rất quan trọng và quyết định đến hiệu quả chữa bệnh. Hãy bổ sung những thực phẩm tốt và hạn chế thực phẩm không tốt để bệnh nhanh khỏi!

Đừng bỏ lỡ:

Mắc chứng viêm đa khớp kiêng ăn gì và cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp chữa ở đâu đảm bảo hiệu quả cao?

Ngày đăng: 05/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 10:28 am , 05/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top