Bệnh phong thấp có nguy hiểm không và nó gây ra biến chứng gì?

Bệnh phong thấp có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi hiện nay rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Bởi không ai có thể xem nhẹ bệnh tật, đặc biệt là một bệnh phổ biến như phong thấp. Nhưng nó nguy hiểm ra sao? Xin hãy đọc bài viết sau để biết chi tiết.

Bài nên đọc:

>> Bệnh phong thấp có lây không và nên phòng tránh như thế nào?

>> Bị phong thấp nên kiêng gì để bệnh mau chóng hổi phục

Ngày nay số người mắc bệnh phong thấp ngày càng gia tăng và trở thành căn bệnh có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng. Phong thấp không điều trị sẽ gây tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể đặc biệt là các khớp sụn, xương, thần kinh, tim.

1. Bệnh phong thấp có nguy hiểm không?

Phong thấp (phong tê thấp) – một loại viêm đa khớp dạng thấp, điển hình nhất là gout. Khi các xương khớp bị tổn thương sẽ dẫn tới đau nhức,  sưng đỏ và viêm làm ảnh hưởng lớn tới các cơ quan khác như mạch máu, thần kinh, tim, cột sống. Bệnh càng để nặng càng có diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Chữa bệnh phong thấp như thế nào? 

Bệnh phong thấp có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người quan tâm 

Theo các bác sĩ, phong thấp để lâu không điều trị sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, suy giảm chức năng nội tạng đặc biệt là với hệ tim mạch. Với diến tiến bệnh như vậy thì câu hỏi bệnh phong thấp có nguy hiểm không đã quá rõ. Vậy biến chứng của bệnh phong thấp là gì?

2. Biến chứng nguy hiểm của bệnh phong thấp

Bệnh phong thấp xảy ra không loại trừ bất cứ đối tượng nào, ngay cả trẻ em, phụ nữ hay người già. Nếu không được điều trị bệnh nhân sẽ gặp phải một số tình trạng như sau:

  • Mất khả năng hoạt động

Mất khả năng hoạt động chính là biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh phong thấp để lại. Khi bị phong thấp, khả năng vận động của người bệnh sẽ giảm sút thậm chí nhiều người mất luôn khả năng vận động. Đó là khi các khớp bị đau nhức làm cho thân thể mệt mỏi, rã rời không làm được việc gì.

Biến chứng phong thấp có thể gây bại liệt

Phong thấp làm mất khả năng vận động thậm chí là bại liệt

Hơn nữa, khi bị bệnh, các cơ xương bị chèn ép lên nhau làm cho sụn, xương, khớp sụn bị mài mòn. Hệ thống gân, dây chằng quanh đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến cấu trúc xương bị phá vỡ, biến đổi. Các cơ sẽ dần teo lại và tình trạng kết dính bắt đầu hình thành. Khi đó, tình trạng biến dạng khớp cũng trở nên nặng nề hơn làm giảm khả năng vận động và có thể là bại liệt.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim cao

Phong thấp không chỉ gây biến chứng lên hệ xương khớp mà còn gây biến chứng cho cả hệ tim mạch.

Theo các bác sĩ, người bị bệnh phong thấp có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao gấp 3 lần so với người bình thường. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong là rất cao và đây là biến chứng rất nguy hiểm.

  • Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ

Theo số lượng thống kê, nữ giới có nguy cơ mắc phong thấp cao hơn rất nhiều lần nam giới. Do đó, biến chứng của bệnh phong thấp đối với nữ giới cũng không được xem nhẹ.

Phong thấp khiến phụ nữ mang thai dễ sinh non

Phong thấp ảnh hưởng tới phụ nữ, nhất là khi có thai

Với phụ nữ khi bị phong thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản vì khả năng thụ thai của người bệnh sẽ thấp hơn với những người bình thường. Còn đối với những người đang mang bầu mà bị phong thấp thì sẽ dễ bị sinh non.

  • Viêm mạch máu

Viêm mạch máu cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh phong thấp. Khi bị phong thấp mà không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến đổi hình dạng thành mạch máu, có thể là dày lên hay hẹp đi và làm ảnh hưởng tới dòng chảy của máu.

Khi dòng chảy này bị ảnh hưởng sẽ khiến các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng như hệ thần kinh, xương khớp. Do đó, nếu có dấu hiệu của bệnh phong thấp cần điều trị càng sớm càng tốt để không gây nên biến chứng nguy hiểm này.

Câu hỏi bệnh phong thấp có nguy hiểm không đã có câu trả lời, nhưng quan trọng hơn cả là cách điều trị phù hợp. Muốn điều trị hiệu quả bệnh này bạn hãy áp dụng những biện pháp sau:

>>> Link xem thêm: 3 phương pháp chữa bệnh phong tê thấp hiệu quả, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

Ngày đăng: 26/03/2018 - Cập nhật lúc: 10:16 PM , 26/03/2018

ĐóngPhong thấp

Bệnh phong tê thấp, thấp khớp: Những thông tin tuyệt đối đừng bỏ qua

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top