Trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu là gì? Xử lý như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất?

9:53 - 12/02/2019

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là điều khiến nhiều bậc phụ huy phải lo lắng. Tình trạng này làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của bộ phận sinh dục, nghiêm trọng hơn nếu hẹp quy đầu vẫn tiếp tục kéo dài tới khi trưởng thành và sức khỏe sinh sản. Vậy trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao, điều trị thế nào? Chúng tôi đã tổng hợp một vài thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem ngay:

>> Dài bao quy đầu có nên cắt không? Nên thực hiện ở bệnh viện nào?

>> Viêm bao quy đầu ở trẻ em: Cha mẹ nên xử trí ra sao?

1. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Cũng như ở người lớn, hẹp bao quy đầu là tình trạng phần da bao bọc quanh đầu dương vật không thể lộn lên xuống một để làm hở hết phần quy đầu.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

2. Cách nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu

Theo ThS.BS Hồng Quý Quân (Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi BV Việt Đức) cho biết để nhận biết trẻ có bị hẹp bao quy đầu hay không không khó. Một số biện pháp giúp phát hiện ra chứng bệnh như:

Mẹ có thể quan sát thấy phần bao quy đầu của trẻ ôm chùm lỗ tiểu khiến trẻ khó khăn khi đi tiểu gây tiểu rắt, nước tiểu bị dắt lại phía trong.

Khi tiểu, bao quy đầu căng phồng cản trở dòng tiểu bao quy đầu hẹp.

Trong niêm mạc bao quy đầu có tích tụ các hạ trắng bợn được gọi là smegma do bụi bẩn hình thành.

 • Bao quy đầu thừa ra phía trước quy đầu dài.
 • Nước tiểu cho trẻ đục và có mùi hôi.
 • Bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ.

3. Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Trong đó nguyên nhân gây bệnh được xuất phát từ hai yếu tố là sinh lý và bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ do yếu tố sinh lý

Ngay từ khi còn nhỏ, bao quy đầu đã dính chặt với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ lỗ tiểu và phần đầu. Do đó có tới 96% các bé nam sẽ bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện khi bé lớn lên.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ mới sinh ra đầu bị hẹp bao quy đầu sinh lý

Trong vòng 3 năm đầu, dương vật của các bé sẽ phát triển dần, lớp da theo đó cũng sẽ bong ra và tích tụ các chất bợn nằm ở bao quy đầu. Chất bợn này có vai trò giúp bao quy đầu dễ dàng trơn tuột hẳn ra và không còn hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ có khoảng 10% các bé ở độ 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu và tới khi trẻ bước vào tuổi 16 tỷ lệ mắc bệnh giảm xuống chưa tới 1%.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu do bệnh lý

Trong nhiều trường hợp trẻ không bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Ngoài ra, có những trường hợp trẻ mắc bệnh do lỗi của bố mẹ không có thói quen vệ sinh sạch sẽ cho bé gây viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ ở chỏm bao.

Ngoài ra, không ít phụ huy vì thiếu hiểu biết nên đã nóng vội đi nong hoặc cắt bao quy đầu cho bé quá sớm dẫn tới nhiễm trùng đầu dương vật và gây hậu quả hẹp bao quy đầu nghiêm trọng.

4. Hẹp bao quy đầu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Cũng như người lớn nếu trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả như:

Ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ phận sinh dục

Do bao quy đầu ôm chặt lấy đầu dương vật do vậy sẽ khó để phát triển như bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra tình trạng “cậu nhỏ” bị phù nề, thắt nghẹt bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu gây bệnh viêm nhiễm

Do phần bao quy đầu luôn bị bó hẹp trong lớp da không chỉ gây đau tức mà còn tạo khó khăn cho việc vệ sinh. Tình trạng này khiến các chất bẩn không thể ra ngoài theo dòng tiểu và tích tụ lâu ngày gây viêm nhiễm và có biểu hiện như ngứa, nổi mụn,…

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể gây viêm nhiễm

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể gây viêm nhiễm do tích tụ chất cặn bã

Ung thư dương vật do hẹp bao quy đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa có tới 85% bệnh nhân ung thư dương vật nguyên nhân xuất phát là do hẹp bao quy đầu nhưng không chữa trị kịp thời.

Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Sau khi trẻ tới tuổi trưởng thành vẫn bị hẹp bao quy đầu dễ gây ra biến chứng về các bệnh tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và vấn đề sinh sản.

5. Trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao?

Theo thông kế, ở Việt Nam có tới 90% trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Tuy nhiên, bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

Theo các bác sĩ, tùy trường hợp để có cách xử lý, cụ thể là:

 • Trẻ dưới 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu nhưng không có biến chứng: Lúc này phụ huynh chưa cần nong quy đầu hoặc áp dụng các biện pháp can thiệp gì. Điều quan trọng là vệ sinh vùng kín cho trẻ sạch sạch và đúng cách để tránh viêm nhiễm.
 • Trẻ bị viêm bao quy đầu nhưng có biến chứng: Trong trường hợp này để điều trị nhiễm trùng trước và sau thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc bôi như Betamethasone 0.05% với liều dùng là bôi vào đầu dương vật 1 lần/ngày kết hợp với kỹ thuật nong bao quy đầu lúc tắm để giúp bao quy đầu mềm mại và giãn ra.
 • Trẻ trên 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu: Nhằm để giúp bao quy đầu phát triển tự nhiên phương pháp điều trị thường dùng là sử dụng thuôc Betamethasone 0.05% bôi lên bao quy đầu 1 – lần/ngày kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần.
 • Trẻ 7 -8 tuổi bị hẹp bao quy đầu: Trong trường hợp sử dụng thuốc không có tác dụng kèm theo biến chứng như căng phồng hay viêm nhiễm thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để cắt da quy đầu.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Phụ huy nên đưa trẻ tới bệnh viện để được tư vấn về cách xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ

6. Cách phòng ngừa bệnh hẹp bao quy đầu sinh lý

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa phần lớn nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là do sinh lý. Do vậy, các bạn có thể hoàn toàn phòng ngừa bệnh lý này cho con bằng các biện pháp như:

 • Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé sạch sẽ, giữ khô thoáng hàng ngày, ngay từ khi trẻ mới sinh để phòng tránh hẹp bệnh lý.
 • Khi trẻ lớn hơn, có thể tự chăm sóc, phụ huynh cần hướng dẫn bé biết cách tự vệ sinh, rửa sạch và lau khô sau mỗi lần đi tiểu. Khi tắm cần kéo da quy đầu để vệ sinh sạch sẽ rồi nhẹ nhàng kéo da quy đầu trở lại để bảo vệ quy đầu.
 • Trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, có hoạt động tình dục cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi lần quan hệ.
 • Khi trẻ có biểu hiện hẹp quy đầu kèm theo viêm nhiễm, phụ huy cần đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được tư vấn về các phương pháp điều trị phù hợp.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em phần lớn là bệnh lý thường gặp. Phụ huynh không nên quá nôn nóng đưa trẻ đi nong. Điều quan trọng trước tiên là cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường hoặc trẻ trên 3 tuổi vẫn bị hẹp cần tới cơ sở y tế để được tư vấn điều trị. Tại đây bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tình trạng thực tế để điều trị bệnh bằng biện pháp bảo tồn hoặc cắt bao quy đầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu là gì? Quy trình thực hiện và giá phẫu thuật bao nhiêu?

ĐóngBao quy đầu

Bao quy đầu là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp

Ngày đăng: 12/02/2019 | Cập nhật lần cuối: 9:53 am , 26/03/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top