Bệnh gai cột sống có chữa được không và chữa như thế nào?

11:19, 09/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Đỗ Minh Tuấn

Bệnh gai cột sống có chữa được không luôn là câu hỏi bệnh nhân đặt ra bởi nhiều người nghĩ hiện nay với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại thì việc chữa bệnh không khó. Nhất là với những bệnh không quá nguy hiểm như gai cột sống. Vậy bệnh gai đôi cột sống có chữa được không?

Nên đọc:

>> Khi bị bệnh gai đôi cột sống không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

>> Phòng ngừa bệnh gai cột sống nhất định không thể bỏ qua lưu ý này!

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Gai đôi cột sống – một trong những triệu chứng thường gặp ở cột sống khi nó có dấu hiệu thoái hóa. Bệnh gây ra những cơn đau nhức vùng thắt lưng, cột sống, vùng cổ và gây thêm nhiều biến chứng khó lường khác. Đôi khi, gai đôi cột sống không có biểu hiện gì khi mới phát nên nhiều người khó có thể biết bản thân mắc bệnh hay không.

Đó là lý do vì sao nhiều người không thể phát hiện bệnh từ sớm và không có hướng điều trị kịp thời nên bệnh trở nặng, gây biến chứng khó chịu. Theo các chuyên gia, không nhất thiết lúc nào cũng phải chữa bệnh, mà chỉ nên can thiệp khi các cơn đau nhức hoành hành làm ảnh hưởng tới sức khỏe và vận động. Vậy bệnh gai cột sống có chữa khỏi được không?

Rất nhiều người thắc mắc, bệnh gai cột sống có chữa được không

Rất nhiều người thắc mắc, bệnh gai cột sống có chữa được không

Thực tế cho thấy rằng, bệnh gai cột sống có chữa khỏi không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào có thể chữa bệnh triệt để nhưng nếu có những biện pháp can thiệp kịp thời thì khả năng hạn chế bệnh và phòng tránh nguy cơ tái phát là rất cao.

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, hiệu quả chữa gai đôi cột sống cao hay thấp phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Độ tuổi: Tuổi càng cao thì tỷ lệ chữa bệnh thành công càng giảm bởi tuổi cao khiến xương khớp lão hóa nhanh, mọi biện pháp chỉ là khắc phục tạm thời.

- Mức độ bệnh cũng quyết định đến kết quả điều trị. Nếu chữa bệnh ngay khi mới có dấu hiệu bệnh sẽ có cơ hội khỏi, còn nếu để bệnh quá nặng thì cơ hội thành công khi chữa là rất khó.

- Yếu tố cơ địa cũng rất quan trọng đối với hiệu quả chữa bệnh. Mỗi người tùy theo từng cơ địa mà thuốc có tác dụng nhanh, chậm khác nhau nên hiệu quả chữa bệnh cũng khác nhau.

- Lựa chọn đúng giải pháp chữa bệnh cũng ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh.

- Thái độ trị bệnh của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Điều quan trọng nhất trong quá trình chữa bệnh là người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, nếu không bệnh sẽ rất khó khỏi.

- Chế độ sinh hoạt, lao động và dinh dưỡng của người bệnh trong quá trình chữa trị cũng tác động tức tiếp đến hiệu quả chữa bệnh.

Bệnh gai cột sống có chữa được không và chữa như thế nào?

Hiệu quả chữa bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Tóm lại, bệnh gai cột sống có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để bệnh không gây ra những biến chứng không mong muốn, tốt nhất người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời.

Cách khắc phục, hỗ trợ điều trị chữa bệnh gai cột sống 

Như vậy đến đây hẳn là bạn đã có được đáp án cho câu hỏi bệnh gai cột sống có chữa được không rồi phải không nào? Hiệu quả tuy cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nếu thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ thì vẫn có thể khống chế được bệnh.

Có nhiều cách chữa gai đôi cột sống như áp dụng thuốc Tây, phẫu thuật, thuốc Đông y. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cách chữa bệnh gai cột sống không cần dùng thuốc mà vẫn mang đến hiệu quả cao. Dưới đây là các biện pháp chữa trị hiệu quả cho người bệnh:

- Tiến hành chườm lạnh, chườm nóng và châm cứu: Mục đích là làm giảm đau phần nào phần mềm nhờ tác động bên ngoài giúp cơ, xương, khớp luôn được thư giản, giảm đau.

- Áp dụng những bài tập vật lý trị liệu luyện tập cơ xương khớp để giảm ảnh hưởng của gai.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành bài tập mở rộng để chữa bệnh gai cột sống sau:

Bệnh gai cột sống có chữa được không? Hãy áp dụng bài tập để tìm đáp án

Bài tập trị gai đôi cột sống

Bài tập thứ 1:

- Tư thế đứng thẳng, 2 chân dang rộng ra bằng vai, 2 tay đặt ra phía sau đầu, bụng và ngực nâng lên.

- Giữ tư thế đó trong vài giây rồi hạ thấp cơ thể xuống ra đằng sau. Lặp lại động tác 5 – 10 lần.

Công dụng: Giảm cơ xương được giãn ra để giảm đau.

Bài tập thứ 2:

- Tư thế đứng thẳng 2 tay đan sau gáy hoặc theo chân, 2 chân nghiêng sang cùng 1 bên, thân giữa ngửa ra trước.

- Trở về tư thế ban đầu và đổi bên. Thực hiện 5 – 10 lần.

Công dụng: Bài tập này giúp kéo dãn cơ hai bên làm xương khớp được thư giãn và giảm đau, giảm tình trạng gai xương hiệu quả.

Trên đây là đáp án câu hỏi bệnh gai cột sống có chữa được không và chữa như thế nào. Chỉ cần áp dụng những bài tập trên thì hiện tượng gai xương sẽ giảm đáng kể. 

Thực hiện ngay:

Đi tìm câu trả lời: Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

4 bài tập yoga cho người bị gai cột sống này, bệnh sẽ cải thiện thấy rõ

Ngày đăng: Tháng Năm 09, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 19, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top