Áp dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán bệnh chính xác

Chụp cộng hưởng từ – một kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh thông qua sử dụng sóng từ trường hay sóng vô tuyến radio. Chụp cộng hưởng từ đã được áp dụng vào y khoa từ lâu nhằm giúp phát hiện ra bệnh một cách chuẩn xác nhất.

1. Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ (tên tiếng anh Magnetic resonance imaging) hay gọi tắt là chụp MRI. Đây là một kỹ thuật dùng trong y khoa sử dụng sóng radio hay từ trường mạnh để chẩn đoán, phát hiện bệnh. Kỹ thuật này bắt đầu được đưa vào chẩn đoán bệnh từ năm 1982 do Bloch và Purcell phát hiện năm 1952 với tên gọi chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Nguyên lý chụp cộng hưởng từ là dựa vào những tác động của từ trường, các sóng điện do thiết sản sinh ra, từ đó các mô trong cơ thể bắt đầu hấp thụ và giải phóng năng lượng. Những hình ảnh đó sẽ được thu lại và xử lý, chuyển thành các tín hiệu khác nhau.

Chụp MRI cho hình ảnh khá chi tiết và độ tương phản rất cao. Từ hình ảnh đó, bác sĩ có thể tái tạo 3D để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Đây là biện pháp ngày càng được sử dụng rộng rãi trong y học.

2. Các nguyên lý chụp cộng hưởng từ

Cũng như những kỹ thuật khác, chụp cộng hưởng từ có nguyên lý riêng và tiến hành theo từng giai đoạn. Quy trình chụp cộng hưởng gồm các bước như sau:

 • Giai đoạn xếp hàng hạt nhân

Trong môi trường vật chất, mỗi hạt nhân đều có mô men riêng và tạo ra bởi sự xoay nội tại. Các hạt nhân này đều được sắp xếp ngẫu nhiên, từ trường của chúng sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau để không có hiện tượng từ trường bị dư.

Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ não để phát hiện ra các bệnh về não

Khi có một từ trường ở bên ngoài tác động vào, các mô men của hạt nhân sẽ xếp hàng song song (cùng hướng hược ngược hướng) với từ trường, hoặc chuyển động xung quanh. Các vec-tơ cùng chiều có số lượng nhiều hơn véc-tơ ngược chiều và chúng không thể tự triệt tiêu hết, nên mạng lưới từ hóa theo hướng từ trường ở bên ngoài.

Vec-tơ tạo từ trường hóa chủ yếu là hướng của từ trường bên ngoài (đó là trạng thái cân bằng). Trạng thái cân bằng sẽ không có 1 tín hiệu nào được ghi nhận. Khi trạng thái xáo trộn sẽ có tính hiệu hình thành.

 • Giai đoạn kích thích hạt nhân

Giai đoạn 1 kết thúc, các hạt nhân hydrogen (tức proton) sẽ được giải phóng năng lượng để xếp hàng chúng trở về vị trí ban đầu. Tốc độ proton sẽ dựa vào lượng năng lượng được phóng thích ra. Thời gian cần thiết cho 63% vec-tơ khôi phục theo chiều dọc sẽ gọi là T1, và theo chiều ngang là T2.

 • Giai đoạn ghi nhận tín hiệu

Khi các proton trở lại xếp hàng như cũ do sự ảnh hưởng từ trường bên ngoài, chúng sẽ phóng thích năng lượng dưới dạng tín hiệu tần số vô tuyến. Cường độ phát 1 đơn vị khối lượng mô được thể hiện trên thang màu trắng – đen, trong đó màu trắng là tín hiệu cao và màu đen không có tín hiệu. Cường độ tín hiệu của 1 loại mô sẽ phụ thuộc vào thời gian khôi phụ từ tính (T1 và T2).

 • Giai đoạn tạo hình ảnh

T1 tạo tín hiệu MRI mạnh và sẽ cho thấy hình ảnh các cấu trúc giải phẫu với T1 dịch não tủy, vỏ xương, không khí, lưu lượng máu lưu thông với tốc độ cao từ đó tạo ra những tín hiệu không đáng kể. Hình ảnh này thể hiện bằng màu sẫm trên màn hình. Chất trắng và chất xám sẽ được biểu hiện bằng những màu trắng và màu xám khác nhau.

Với T1 thì mô mỡ sẽ có màu sáng, đây là 1 lợi thế thể ghi hình mô mỡ trong hốc mắt, phía ngoài màng cứng tủy xương và tủy sống. Trong khi đó, màu tụ mãn tính sẽ có hình ảnh tín hiệu cao, thể hiện màu trắng. Nhưng nếu sự khác biệt giữa lượng nước bên trong mô không quá lớn thì độ nhạy của hình ảnh T1 được thể hiện ra không cao.

3. Chụp cộng hưởng từ khác chụp CT và chụp X-quang như thế nào?

Chụp cộng hưởng từ và chụp CT hay chụp X-quang đều là những kỹ thuật nhằm giúp chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên 2 phương pháp này có những điểm khác nhau như sau:

Chụp CT thường được áp dụng trong trường hợp thăm khám sọ não để chấn đoán trường hợp cấp tính khi bị chấn thương do tai nạn. Chụp CT được tiến hành trong thời gian ngắn nên nó sẽ đáp ứng được về mặt thời gian.

Trong khi đó, chụp cộng hưởng từ sẽ áp dụng trong những trường hợp không phải là cấp tính. Khi đó, kết quả chẩn đoán sẽ cao hơn, chuẩn xác hơn, đặc biệt là bệnh nhân không bị nhiễm xạ.

Cả hai biện pháp này đều dùng năng lượng nhưng chụp X-quang là dùng năng lượng phóng xạ tia X, còn chụp cộng hưởng từ là dùng năng lượng vô tuyến điện.

4. Chụp cộng hưởng từ phát hiện được những bệnh gì và có bị hại gì không?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Văn Đoan_Phụ trách chẩn đoán chỉnh hình của Phong khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn Vietmec thì đây là biện pháp an toàn, cho hình ảnh chẩn đoán sắc nét và hơn hết là sẽ không bị nhiễm chất phóng xạ.

 • Mục đích của việc chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ lâu không?

Máy chụp cộng hưởng từ mới nhất hiện nay

– Xác định cấu trúc mô mềm trong cơ thể với độ rõ nét và độ chi tiết cao.

– Từ đó phát hiện dịch ở bên trong tổn thương, thể hiện rõ sự tương phản giữa các mô.

– Xác định vấn đề về tim mạch nhanh chóng, chính xác.

– Xác định những bất thường ở mô, xương, cơ,… mà những kỹ thuật khác khó nhận biết.

– Phát hiện vấn đề ở mạch máu não.

 • Chụp cộng hưởng từ có phát hiện ung thư?

Theo các bác sĩ, chụp cộng hưởng kiểm soát ung thư rất tốt.

Từ những lợi ích của chụp cộng hưởng từ cho thấy, biện pháp này chỉ có lợi mà không có hại gì. Đây là biện pháp được sử dụng phổ biến trong y khoa.

 • Các trường hợp ứng dụng chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ MRI có thể áp dụng cho người lớn hay trẻ em, chụp một bộ phận hay toàn thân. Chụp cộng hưởng từ cho trẻ em hay người lớn, chụp cộng hưởng từ toàn thân hay bộ phận thì nó đều thể hiện 1 số ứng dụng quan trọng:

– Chụp cộng hưởng từ về cơ quan nội tạng như: chụp cộng hưởng từ gan để phát hiện bệnh về gan, tuyến tụy, mật,…

– Chụp cộng hưởng từ xương khớp: Trong đó có chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, chụp cộng hưởng từ cột sống, chụp cộng hưởng từ cột sống cổ, chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, chụp cộng hưởng từ khớp gối hay chụp cộng hưởng từ đầu gối, Chụp cộng hưởng từ cột sống để phát hiện ra các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm cột sống, đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoái hóa cột sống,….

– Chụp cộng hưởng từ sọ não để phát hiện các bệnh u não, thần kinh sọ não, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, dị dạng.

– …

5. Chụp cộng hưởng từ ở đâu tốt nhất Hà Nội và Tp.HCM

Chụp phim cộng hưởng từ để chẩn đoán bệnh là kỹ thuật, biện pháp không còn xa lạ. Hầu hết ở những bệnh viện lớn đều đã áp dụng kỹ thuật này vào trong điều trị bệnh. Vậy chụp cộng hưởng từ ở Hà Nội và Tp.HCM tại địa chỉ nào để đảm bảo chính xác?

 • Chụp cộng hưởng từ ở đâu Hà Nội?

Có rất nhiều địa chỉ tin cậy giúp người bệnh chẩn đoán chính xác bệnh tình của mình thông qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ. Dưới đây là một số địa chỉ chụp cộng hưởng từ Hà Nội:

– Chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Việt Đức

– Chụp cộng hưởng từ Thái Hà (chụp cộng hưởng từ 178 Thái Hà)

– Chụp cộng hưởng từ tại 107 Tôn Đức Thắng

– Chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Đại học Y

– Chụp cộng hưởng từ Bệnh viện Bạch Mai

– Chụp cộng hưởng từ ở Viện 108

– Chụp cộng hưởng từ ở Viện Tim Hà Nội

 • Chụp cộng hưởng từ MRI ở đâu Tp.HCM?

Thành phố HCM cũng là một trong những cái nôi của nền y học nước nhà, vì thế cũng có nhiều bệnh viện lớn áp dụng chụp cộng hưởng từ, dưới đây là một số địa chỉ uy tín:

– Chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Chợ Rẫy

– Chụp cộng hưởng từ MRI ở Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM

– Chụp cộng hưởng từ Bệnh viện Nhân Dân 115

– Chụp MRI ở Bệnh viện Bình Dân

– …

6. Chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu?

Chụp cộng hưởng từ có đắt không, chụp cộng hưởng từ mất bao nhiêu tiền hay chụp cộng hưởng từ có phải nhịn ăn không cũng là điều mà các bệnh nhân quan tâm. Dưới đây là giải đáp cho từng câu hỏi?

Chụp cộng hưởng từ ở đâu?

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Theo bác sĩ Võ Tấn Đức – Chủ nhiệm bộ môn chẩn đoán hình ảnh của Đại học Y dược Tp.HCM thì,chụp cộng hưởng từ có phải nhịn ăn không và đáp án là không, ngoại trừ trường hợp gây mê thì cần nhịn ăn trước 4 – 6 giờ.

Theo bác sĩ Đức, phí chụp cộng hưởng từ sẽ cao hơn so với các kỹ thuật chụp X-quang hay CT. Tuy nhiên, tuy thuộc vào các chuyên khoa, bộ phận, bệnh viện khác nhau mà chi phí chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng khác nhau.

Hơn nữa, chụp cộng hưởng từ ở những bộ phận khác nhau cũng sẽ có giá khác nhau. Giá chụp cộng hưởng từ não sẽ khác giá chụp cộng hưởng từ cột sống. Từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống hay chụp não, tuyến yên,… mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết luận chính xác nhất về bệnh.

Giá chụp cộng hưởng từ MRI cũng dựa vào đời máy, thế hệ công nghệ. Hiện nay, ở các đơn vị áp dụng kỹ thuật này thường dùng máy chụp cộng hưởng từ thế hệ 1.5Tesla và cho kết quả cao.

Giá dịch vụ chụp cộng hưởng từ dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng hoặc cao hơn ở mỗi bộ phận. Chụp cộng hưởng từ toàn thân có thể lên đến 10 triệu. Đó là biện pháp được tiến hành với máy chụp cộng hưởng từ hiện đại nhất việt nam cho độ chính xác cao.

Dưới đây là giá của từng dịch vụ chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân tham khảo:

– Chụp cộng hưởng từ sọ não: Khoảng 1.800.000đ

– Chụp cộng hưởng từ sọ não – mạch cảnh: khoảng  2.600.000đ

– Chụp cộng hưởng từ sọ não – hốc mắt: Khoảng 1.900.000đ

– Chụp cộng hưởng từ cột sống cổ: Khoảng 1.800.000đ

– Chụp cộng hưởng từ cột sống ngực: Khoảng 1.800.000đ

– Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cùng: Khoảng 1.80.000đ

– Chụp cộng hưởng từ cột sống toàn bộ: Khoảng 4.500.000đ

– Chụp cộng hưởng từ khớp ngón tay: Khoảng 1.900.000đ

– Chụp cộng hưởng từ toàn thân: 10.600.000đ

7. Giải đáp thắc mắc về cộng hưởng từ MRI

Sau khi biết được chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu tiền thì điều người bệnh quan tâm nữa đó là chụp cộng hưởng từ có được thanh toán bảo hiểm và thực hiện trong bao lâu. Dưới đây là câu trả lời:

 • Chụp cộng hưởng từ mất bao lâu?

Chụp cộng hưởng từ có tác dụng gì bạn đã biết nhưng chắc hẳn là bạn chưa biết quy trình này diễn ra trong bao lâu. Theo các bác sĩ, quy trình chụp MRI diễn ra khá nhanh, thông thường chỉ mất từ 15 – 45 phút, một số trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài 60 phút.

 • Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm?

Chụp cộng hưởng từ có được thanh toán bảo hiểm và đáp án là có nếu bạn đảm bảo bạn có bảo hiếm và tiến hành chụp đúng tuyến. Gói bảo hiểm cho chụp cộng hưởng từ sẽ khác nhau tùy theo loại thuốc đi kèm theo.

Theo quy định của Bộ Y tế, chụp cộng hưởng từ sẽ được hưởng bảo hiểm y tế nếu nằm trong 2 loại dịch vụ sau:

– Loại chụp cộng hưởng từ MRI trong đó có loại thuốc cản quang giá 2.3 triệu đồng.

– Chụp cộng hưởng từ với thuốc cản quang giá 1.745 triệu đồng.

Trên đây là thông tin cần biết về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ. Đây là biện pháp có thể áp dụng trong chẩn đoán chính xác bệnh trong đó có bệnh xương khớp, điển hình là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Muốn chữa thoát vị đĩa đệm lưng, hãy áp dụng ngay những biện pháp sau đây:

6 nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến và cách dùng hiệu quả nhất

Tổng hợp những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tối ưu nhất

Ngày đăng: 09/07/2018 - Cập nhật lúc: 4:37 PM , 03/04/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top